Không chỉ thả lẩu, thanh cua đem làm 4 món này cũng ‘ngon hết nước chấm’

Bồ Đào 2023-03-03 12:24
- Thanh cua chế biến kiểu này thơm ngon hấp dẫn vô cùng, chắc chắn lần nấu nào cũng cũng hết sạch!

Cơm cuộn thanh cua

Nguyên liệu:

  • Gạo tám thơm: 300g
  • Xúc xích ăn liền: 3 cái
  • Lá rong biển: 5 lá
  • Thanh cua : 5 thanh
  • Củ cải vàng muối
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dầu vừng, mayonnaise, muối, dầu mè, hạt nêm
  • Rau cải: ½ bó
  • Kim chi: 300g (ăn kèm nếu thích)
  • Mành tre

Không chỉ thả lẩu, thanh cua đem làm 4 món này cũng ‘ngon hết nước chấm’

Cơm cuộn thanh cua

Các bước làm cơm cuộn rong biển:

Bước 1: Nấu cơm

- Gạo đem vo sạch, cho nước vừa đủ không quá nhão rồi nấu chín như bình thường.

- Cơm chín để nguội bớt rồi trộn đều tay với 1 ít dầu vừng và 1/3 thìa cà phê muối cho ngấm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt, dưa chuột cạo vỏ, rửa sạch và thái ra thành những thanh dài, nhỏ.

- Cho cà rốt đã thái trần qua với nước nóng khoảng từ 3 đến 5 phút cho mềm.

- Rau cải rửa sạch mang đi luộc với chút muối và dầu mè, sau khi rau chín vớt ra để ráo nước.

- Củ cải vàng muối rửa qua nước sôi để nguội cho bớt mặn rồi thái thanh dài.

Bước 3: Sơ chế xúc xích, thanh cua, trứng

- Xúc xích mỗi chiếc thái dài làm tư

- Trứng đập ra bát, đánh đều cho thêm ít hạt nêm rồi cho lên bếp rán, sau đó để nguội rồi cắt thành từng thanh dài.

- Thanh tôm thịt cho vào nước sôi nhúng tầm 25 giây rồi vớt ra.

Bước 4: Gói cơm cuộn 

- Đặt phần ráp của miếng rong biển lên mành cuốn

- Quết lên một lớp dầu vừng để làm át đi mùi tanh của lá rong biển.

- Sau đó trải đều một lớp cơm mỏng lên ¾ mặt lá, ấn chặt lớp cơm xuống

- Xếp lần lượt các nguyên liệu: xúc xích, trứng, thanh cua, cà rốt, củ cải vàng, rau cải và dưa chuột.

- Cuộn từ từ thật chắc tay, nắn cho miếng kimbap tròn, đẹp mắt.

- Bôi một lớp dầu mè lên dao rồi cắt cuộn cơm thành từng khoanh khoảng 2cm rồi xếp từng miếng ra đĩa.

Salad thanh cua

Nguyên liệu:

  • 2 củ rau xà lách
  • Cà chua bi
  • Bắp cải tím
  • Bắp mỹ
  • Sốt mayonnaise
  • 50g thanh cua

Không chỉ thả lẩu, thanh cua đem làm 4 món này cũng ‘ngon hết nước chấm’

Salad thanh cua

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch rau xà lách, cà chua, bắp cải tím và bắp mỹ. Bắp cải và bắp cải tím thái sợi. Luộc bắp rồi tách hột

Bước 2: Rã đông thanh cua rồi cắt thành khúc khoảng 2cm

Bước 3: Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào tô, cà chua bi cắt đôi rồi cho sốt mayonnaise. Trộn đều dĩa salad rồi thưởng thức

Cơm chiên thanh cua

Nguyên liệu:

Hai chén cơm trắng (loại cơm khô, nở), 100g tôm sú, hai thanh cua, 20g củ cà rốt, 20g cần tây, một quả trứng gà, dầu ăn. Gia vị: 1/2 muỗng cà phê hành tây băm, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng xúp nước tương.

Không chỉ thả lẩu, thanh cua đem làm 4 món này cũng ‘ngon hết nước chấm’

Cơm chiên thanh cua

Cách làm: 

Cơm nấu chín, xới ra để nguội cho cơm tơi, tránh cơm bết dính hay bị nhão.

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen, xắt hạt lựu, trụng vừa chín trong nước sôi. Thanh cua cũng xắt nhỏ như tôm, trụng qua nước sôi.

Cần tây bỏ lá, lấy cọng, rửa sạch, xắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Tất cả luộc vừa chín, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu được tươi.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tây, cho tôm, thanh cua, cần tây, cà rốt vào, đảo đều. Sau đó cho cơm vào, vặn lửa nhỏ, nêm hạt nêm, bột ngọt. Trứng gà đánh tan, cho vào cơm, nhanh tay trộn đều để cơm có màu vàng đẹp. Tiếp tục đảo cho đến khi cơm khô, tơi, nhấc xuống, cho ra đĩa. Khi ăn, nếu nhạt, chấm kèm nước tương.

Súp thanh cua

Nguyên liệu: 

  • Thanh cua: 100 gram.
  • Ức gà: 100 gram.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Trứng cút: 10 quả.
  • Ngô ngọt: 1 hộp 100 gram hoặc 1/2 bắp ngô tươi.
  • Nấm hương: 7-10 cái.
  • Nước dùng gà: 1 lít.
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, bột năng hoặc bột bắp, ngò rí.

Không chỉ thả lẩu, thanh cua đem làm 4 món này cũng ‘ngon hết nước chấm’

Súp thanh cua

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thanh cua bạn cắt đôi rồi xé sợi nhỏ.

Ức gà làm sạch rồi cho vào luộc chín tới sau đó xé sợi nhỏ.

Ngô ngọt lấy ra khỏi hộp và rửa sạch, nếu dùng ngô tươi bạn tách riêng phần thịt, cho vào luộc qua rồi vớt ra để ráo nước.

Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, trứng gà tách riêng và giữ lại phần lòng trắng.

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch và thái sợi, rau mùi rửa sạch thía nhỏ.

Bước 2: Nấu súp

Cho nước dùng gà vào đun sôi sau đó cho ngô ngọt, nấm hương vào đun khoảng 7-10 phút.

Tiếp theo cho trứng cút, thanh cua và ức gà xé sợi cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối vào đun cùng.

Nước sôi trở lại thì cho 3-4 muỗng canh bột năng hoặc bột bắp vào hòa tan trong 150ml nước lọc vào khuấy đều, nhớ đổ từ từ để tránh bột bị vón cục.

Tiếp theo đổ lòng trắng trứng gà vào và khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp và rắc hạt tiêu, ngò rí lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản