Gợi ý thực đơn cơm trưa văn phòng với 3 món nhanh lẹ, ngon rẻ và dễ làm

Bồ Đào 2022-11-24 11:00
- Những món ăn này chỉ mất 15 phút để chế biến mà thôi!

Giá đỗ xào lòng gà

Nguyên liệu:

  • Gan gà, mề gà: mỗi loại 3 chiếc
  • Giá đỗ xanh: 300 gr
  • Bột ngô: 1 thìa cà phê
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành khô: 1 củ
  • Dầu ăn, mì chính, gia vị, hạt tiêu

Gợi ý thực đơn cơm trưa văn phòng với 3 món nhanh lẹ, ngon rẻ và dễ làm

Giá đỗ xào lòng gà

Cách làm:

Gan gà, mề gà rửa sạch, bóp muối để khử mùi hôi. Cẩn thận hơn, bạn có thể rửa qua một lần chanh, hoặc giấm, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước.

Gan thái miếng mỏng, mề gà thái khía hình hoa cúc để khi xào sẽ mềm và giòn. Ướp gan, mề gà với bột bắp, gia vị, mì chính

Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng,hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

Cho chảo lên bếp, đun dầu cho nóng rồi cho ½ số hành khô vào phi thơm. Cho mề, gan gà vào xào to lửa, đảo nhanh tay để mề và gan chín giòn, mềm mà không bị dai rồi nhanh chóng trút ra đĩa.

Cho tiếp dầu ăn vào chảo đun nóng, cho chỗ hành khô còn lại phi thơm, sau đó đổ giá vào xào to lửa, nếm gia vị rồi trút gan, mề gà và hành tươi vào đảo đều

Trút món lòng gà xào giá ra đĩa rồi rắc hạt tiêu, rau mùi lên ăn nóng.

Thịt rang cháy cạnh

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 3 cây sả
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả ớt tươi
  • 50g hành lá
  • Gia vị: 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, 1 thài cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước hàng, muối, tiêu...

Gợi ý thực đơn cơm trưa văn phòng với 3 món nhanh lẹ, ngon rẻ và dễ làm

Thịt rang cháy cạnh

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước muối loãng trước, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Tiếp tục thái thịt thành những miếng vừa ăn, nên thái miếng hình chữ nhật và thái hơi mỏng để thịt dễ ngấm vị và khi rang cháy sẽ tiết bớt mỡ ra, giúp thịt dai ngon, ít ngán.

Sau khi thái thịt xong, bạn cho vào nước sôi chần khoảng 30 giây rồi vớt ra giúp cho mặt thịt se lại, khi rang thịt sẽ thơm ngon hơn và không bị vẩy bọt. Bạn cũng có thể chần nguyên miếng thịt rồi thái nhỏ. Tuy nhiên, thái nhỏ rồi chần sẽ giúp miếng thịt se mặt lại, khi rang nhanh cháy cạnh và không bị mất chất ngọt bên trong.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Sả bóc lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ thành các sợi dài, nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, thái lát nhỏ, có thể bỏ hạt hoặc không.

Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Ướp thịt

Sau khi chần thịt và để ráo, bạn cho thịt vào tô hoặc nồi, nêm thêm: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước hàng. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp khoảng 20 – 30 phút.

Bước 3: Rang thịt

Bạn bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho thịt vào chảo rồi bật lửa vừa, đảo thịt đều tay cho đến khi thịt tiết ra mỡ và xém vàng 2 mặt thì bạn cho sả vào đảo cùng để thịt thấm mùi thơm của sả. Đảo thêm vài phút cho đến khi sả dậy mùi thơm và hơi vàng. Nếu thịt tiết ra nhiều mỡ, bạn có thể nghiêng chảo lại rồi dùng muỗng múc bớt ra ngoài, để lại một chút cho thịt không bị khô.

Tiếp tục cho hành tím băm vào đảo cùng thịt cho thơm rồi nêm nếm nước mắm, thêm chút đường rồi đảo đều để thịt thấm gia vị. Hạ lửa nhỏ, đảo thêm vài phút để thịt không bị cháy và cho ớt thái nhỏ, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Canh mướp nấu tôm khô

Nguyên liệu:

  • Mướp hương 300 gr(khoảng 1 – 2 trái)
  • Tôm khô 150 gr
  • Tỏi 2 tép
  • Hành lá 2 nhánh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)

Gợi ý thực đơn cơm trưa văn phòng với 3 món nhanh lẹ, ngon rẻ và dễ làm

Canh mướp nấu tôm khô

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Mướp hương dùng dao gọt vỏ, rửa sạch và cắt xéo thành từng khúc vừa ăn.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Mách nhỏ: Khi gọt vỏ, bạn gọt thật mỏng và nhẹ tay để vẫn giữ được độ giòn, độ chắc cho mướp hương để khi ăn được ngon hơn.

Xào tôm khô

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Đợi dầu ăn nóng thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho dậy mùi thơm.

Khi tỏi đã thơm, cho hết tôm khô vào xào đều tay trên lửa vừa trong 3 – 5 phút đến khi tôm chín và hơi săn lại thì tắt bếp.

Nấu canh

Bắc 1 nồi nước sôi khoảng 500ml lên bếp, cho tôm đã xào vào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối rồi đun khoảng 7 – 10 phút cho tôm chín và nước canh được ngọt hơn.

Sau đó, cho mướp vào nồi, nhấn nhẹ cho mướp ngập nước, tăng lửa lớn và đun thêm khoảng 5 phút cho mướp chín rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều và bày ra tô.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm