Gợi ý 3 món mắm chưng đậm vị tuyệt ngon để dự trữ ăn dần phòng khi bận rộn
Tin liên quan
Mắm chưng thịt băm
Nguyên liệu:
- 250 gram mắm cá linh (có thể dùng mắm cá lóc hoặc mắm cá sặc đều được).
- 150 gram thịt ba chỉ xay.
- 2 quả trứng vịt.
- 2 trái ớt, 2 củ hành tím, vài tép tỏi, hành lá.
- Đường, tiêu.
Mắm chưng thịt băm
Cách làm:
- Băm mắm cho thật nhuyễn, sau đó cho vào tô cùng thịt bằm và trộn đều.
- Hành, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ rồi cho tất cả nguyên liệu vào tô thịt.
- Cho một quả trứng vịt vào tô thịt, quả còn lại thì chỉ cho lòng trắng, kế đến cho thêm 2 muỗng đường để cân bằng lại vị mặn của mắm và một ít tiêu. Dùng muỗng trộn đều tất cả lên.
- Cho tô mắm vào xửng hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút sẽ chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa đâm vào, nếu thịt không còn dính trên đầu đũa nhiều tức là món ăn đã chín.
- Đánh tan lòng đỏ còn lại, rồi từ từ đổ lên bề mặt tô mắm và đậy nắp hấp thêm khoảng 2-3 phút nữa là món ăn đã hoàn thành.
- Cho thêm vài lát ớt, hành lá, tiêu lên. Món này ăn kèm với cơm trắng, rau sống, dưa leo, đậu rồng...
Mắm chưng thịt trứng
Nguyên liệu:
- 200 gram thịt ba rọi
- 3 quả trứng vịt
- Gia vị bao gồm: hành tím, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, dưa leo, rau thơm đủ loại để ăn kèm.
Mắm chưng thịt trứng
Cách làm:
Bạn chọn cá lóc ngon, sau đó làm sạch và chọn lấy phần thịt cá. Chỉ cần tách phần thịt cá ra riêng rồi bỏ phần xương sau đó bằm nhuyễn.
Sau khi bằm cá lóc, bạn tiếp tục bằm nhuyễn thịt ba chỉ. Cho thêm củ hành tím hoặc củ hành tây vào và bằm nhuyễn chung với hỗn hợp trên. Bạn không nên cho thêm tỏi hoặc các loại nguyên liệu khác vào vì sẽ làm mất mùi đặc trưng của món ăn.
Bước 1: Chuẩn bị một thố chưng vừa sau đó cho các loại nguyên liệu vừa bằm xong vào. Tiếp theo, đập 2 quả trứng cho một tô mắm. Cho vào ít tiêu xay, bột ngọt, đường vào gia giảm cho vừa rồi trộn đều lên. Các bạn có thể cho thêm ớt tươi trộn cùng để món ăn có vị cay cay, ngon hơn.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp mắm. Sau khi trộn xong hỗn hợp trộn sẽ sền sệt. Nếu thấy quá lỏng thì các bạn cho thêm thịt bằm hoặc có thể cho thêm một quả trứng để tránh tình trạng mắm không thể đặc sau khi chưng.
Bước 3: Bạn cho thố mắm vào nồi chưng chuyên dụng hoặc có thể chưng cách thủy. Cho nước vào một nồi to sau đó cho thố mắm vào trong, đậy nắp kín rồi đun. Đun trong khoảng 30 phút, chú ý mực nước trong nồi để tránh nồi bị cháy vì hết nước.
Bước 4: Sau khi đã chưng mắm được 30 phút, các bạn dùng tăm hoặc đũa ghim vào mắm để biết mắm chín hay chưa. Sau khi rút lên khi mắm chín sẽ không bị dính vào đũa hoặc tăm nữa. Tiếp theo, chuẩn bị sẵn 2 lòng đỏ trứng đánh loãng sau đó đổ tráng lên mặt thố mắm khoảng 5 phút trước khi tắt lửa. Làm như vậy để tô mắm đẹp mắt và tăng độ béo hơn các bạn nhé.
Mắm chưng trứng muối
Nguyên liệu:
- Mắm cá lóc: 300gr (có thể dùng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc)
- Trứng vịt: 5 quả
- Trứng muối: 3 quả
- Hành tím, hành lá
- Nấm mèo: 50gr
- Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu,…
Mắm chưng trứng muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nấm mèo với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm nở mềm, cắt bỏ chân nấm, băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Hành tím băm.
Trứng muối cắt đôi.
Đập 5 quả trứng vịt vào tô, cho mắm cá lóc, hành lá, nấm mèo, 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu xay vào chung rồi trộn đều.
Xếp đều trứng muối lên mặt chén mắm.
Bước 2: Chưng mắm trứng muối
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô mắm.
Đặt nồi hấp lên bếp cùng 300ml nước nấu sôi, cho tô mắm lên vỉ và tiến hành chưng mắm ở lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Mở màng bọc thực phẩm ra, phết lên mặt mắm một lớp lòng đỏ trứng rồi đậy nắp chưng mắm thêm khoảng 3 phút là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Mắm chưng trứng muối có màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi của trứng muối, mặn mặn của mắm hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn và bắt vị.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất