Bí quyết làm mắm chưng thịt đậm đà, bảo quản được lâu trong mùa mưa bão

Mai Hương 2024-09-11 10:00
- Mắm chưng thịt là món ăn không chỉ đậm đà, thơm ngon mà còn có thể bảo quản lâu trong những ngày mưa bão kéo dài.

Với hương vị đặc trưng, sự kết hợp hoàn hảo giữa mắm và thịt, đây là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình khi thời tiết không thuận lợi. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này vừa ngon miệng vừa an toàn cho sức khỏe trong mùa mưa.

Món mắm chưng thịt

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mắm chưng thịt 

• 200g mắm cá linh (có thể thay thế bằng mắm cá lóc hoặc mắm cá sặc tùy theo sở thích)

• 100g thịt ba chỉ xay

• 2 quả trứng gà

• 2 trái ớt, 2 củ hành tím vài tép tỏi

• Đường

• Tiêu xay

Cách làm mắm chưng thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy mắm cá ra và dùng dao băm nhuyễn cho thật mịn. Sau đó, trộn đều mắm với thịt ba chỉ xay trong một tô lớn.

Bí quyết làm mắm chưng thịt đậm đà, bảo quản được lâu trong mùa mưa bão

Bước 2: Trộn hỗn hợp mắm và thịt

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ. Cho tất cả hành, tỏi, ớt đã sơ chế vào tô thịt và mắm, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Thêm trứng và gia vị

Đập 1 quả trứng gà vào hỗn hợp thịt và mắm, quả còn lại chỉ lấy lòng trắng trứng. Sau đó, thêm 2 muỗng đường để cân bằng vị mặn của mắm, cho thêm một chút tiêu để tạo mùi thơm. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Hấp mắm chưng

Chia hỗn hợp mắm chưng thịt vào một chén thủy tinh và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chén, nhằm tránh hơi nước rớt vào khi hấp.

Đặt chén mắm vào xửng hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa đâm vào mắm, nếu không còn dính thịt vào đũa nghĩa là mắm đã chín. Tiếp theo, đánh tan lòng đỏ trứng còn lại và rưới đều lên bề mặt mắm. Đậy nắp hấp thêm 2-3 phút nữa là hoàn thành.

Bí quyết làm mắm chưng thịt đậm đà, bảo quản được lâu trong mùa mưa bão

Món mắm chưng thịt với trứng gà thơm lừng, hấp dẫn với lớp trứng vàng ươm trên mặt. Ăn kèm với cơm nóng và rau sống sẽ giúp tăng hương vị và độ ngon miệng của món ăn.

Bí quyết làm mắm chưng thịt đậm đà, bảo quản được lâu trong mùa mưa bão

Để món ăn thêm phần bắt mắt, bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt. Mắm chưng thịt ăn cùng cơm trắng và rau sống là món ăn tuyệt hảo cho những bữa cơm gia đình trong ngày mưa.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập giảm mỡ bụng cho dân văn phòng