Trổ tài món mắm chưng thịt vừa dễ nấu lại tuyệt ngon, hương vị đậm đà ai cũng thích mê
Tin liên quan
Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để làm mắm chưng thịt, cho bạn thêm vào thực đơn trong bữa cơm gia đình.
Mẹo chọn nguyên liệu mắm chưng ngon:
Bạn có thể lựa chọn giữa mắm cá linh, cá sặc hoặc cá lóc tùy theo sở thích. Khi sử dụng cá lóc, nên chọn cá có thịt màu đỏ và tránh mắm sắp chuyển qua màu nâu sậm, vì mắm này đã cũ và không thể đảm bảo món chưng thịt ngon.
Một lưu ý quan trọng là nên ngâm trứng muối cùng với rượu trắng trước khi sử dụng để khử mùi tanh của trứng.
Khi thực hiện hỗn hợp mắm, hãy chỉ dùng hành tím hoặc củ hành tây, không nên thêm tỏi hoặc bất kỳ nguyên liệu nào khác để giữ được mùi đặc trưng của món ăn.
Một mẹo để biết mắm đã chín hay chưa là dùng đầu đũa cắm vào kiểm tra. Nếu thấy không còn dính đũa nữa thì mắm đã chín.
Mắm chưng thịt
Nguyên liệu làm món mắm chưng thịt:
• 3 muỗng canh mắm cá lóc (có thể sử dụng mắm cá linh).
• 300gr thịt ba chỉ.
• 3 củ hành tím.
• 4 quả ớt.
• Hành lá và rau mùi.
• 2 quả trứng muối.
• Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Cách thực hiện món mắm chưng thịt:
Bước 1: Sơ chế mắm
• Cho mắm cá lóc đã băm vào một bát tô, đổ 70ml nước lọc vào và đảo đều để lấy phần nước cốt mắm sau khi lọc.
Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ và rau củ
• Ngâm thịt ba chỉ với nước muối, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn cùng một củ hành tím.
• Ớt lấy bớt hạt, cắt nhỏ. Hành tím cắt lát, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 3: Trộn hỗn hợp
• Trộn mắm, thịt ba chỉ, hành khô, ớt và gia vị vừa ăn vào trong một thố hoặc bát sứ
• Đập 2 quả trứng muối vào bát, thêm tiêu xay và bột ngọt vào trộn đều.
Bước 4: Hấp mắm chưng
• Cho hỗn hợp đã trộn vào nồi chưng cách thủy với nước.
• Đậy nắp kín và đun trong khoảng 30 phút. Thi thoảng mở nắp để lau nước còn đọng trên nắp nồi.
• Kiểm tra xem mắm đã chín hay chưa bằng cách chọc một đầu đũa vào tô mắm, nếu mắm không bị dính vào đũa là đã chín.
Bước 5: Hoàn thành món mắm chưng
• Trang trí thêm ớt và tiêu lên bề mặt mắm, chờ thêm 5 phút nữa trước khi tắt bếp. Không đậy vung để mặt trứng được nhanh khô.
Món mắm chưng thịt có màu vàng ươm và vị thơm ngon đậm đà. Khi ăn, có thể kết hợp với dưa chuột, rau sống, chuối xanh hoặc khế chua. Món này cũng hợp khẩu vị với món canh khoai mỡ.
Hy vọng cách làm món mắm chưng trên sẽ làm phong phú thêm bữa ăn gia đình của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất