Cách làm thịt chưng mắm tép chuẩn vị, đậm đà thơm ngon cả nhà ‘ăn hoài không chán’
Tin liên quan
Món thịt chưng mắm tép được ưa chuộng vì cách làm nhanh gọn, đơn giản và tiết kiệm thời gian. Thỉnh thoảng, bạn có thể thực hiện món này để dành ăn dần vào những ngày lười nấu nướng. Đặc biệt, các bà mẹ thường làm món ăn này để gửi cho con cái khi họ đi xa học tập hay làm việc ở xa.
Mắm tép là gì?
Mắm tép được tạo ra bằng cách lên men tép đồng với muối và các loại thính. Tép đồng có hình dạng tương tự như tôm nhỏ, màu sắc hồng nhạt hoặc trắng, thân nhỏ và thường sống trong môi trường nước ngọt như ao, sông, ruộng lúa.
Mắm tép được xem là một trong những món ăn đặc sản của ẩm thực Bắc Bộ, mang hương vị đậm đà nhưng không quá mặn như nước mắm hay mắm cá, mắm tôm.
Quá trình ủ mắm tép càng lâu, món ăn càng có mùi vị hấp dẫn. Người Việt thường ưa chuộng sử dụng mắm tép để chế biến món chưng thịt tép, hoặc sử dụng mắm tép như một loại nước xốt để ướp cá nướng, chấm thịt luộc, rau sống, ăn kèm với bún, các loại rau thơm và dưa leo tươi mát.
Thịt lợn chưng mắm tép
Nguyên liệu món thịt lợn chưng mắm tép:
• 500gr thịt lợn (thịt nạc vai)
• 400gr mỡ lợn
• 1 củ riềng
• 3 củ sả
• 2 quả tắc
• 100gr hành tím
• Mắm tép
• Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu hào, dầu màu điều
Cách thực hiện món thịt lợn chưng mắm tép:
Bước 1:
Gọt vỏ riềng, rửa sạch sau đó xay nát riềng và vắt lấy nước. Rửa sạch sả, đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2:
Thịt lợn rửa sạch và thái thành nhỏ. Đặt thịt vào máy xay cùng với 4 củ hành tím để xay nhuyễn, sau đó cho vào tô.
Bước 3:
Cho vào tô thịt xay 3 thìa canh nước cốt riềng, sả băm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, 3 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh mắm tép. Uớp khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 4:
Mỡ lợn rửa sạch và thái nhỏ, sau đó để ráo. Đổ mỡ vào chảo và chiên vàng giòn. Vớt phần mỡ ra để riêng.
Bước 5:
Cho thịt xay vào chưng trong nước mỡ. Trộn đều và chưng nhỏ lửa khoảng 50 phút cho đến khi thịt có màu đẹp. Thêm 1/2 thìa nước cốt tắc vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 6:
Cho thịt chưng mắm tép ra đĩa và có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng.
Thịt chưng mắm tép mang hương vị thơm ngon, đậm đà và rất phù hợp để kết hợp với cơm. Món ăn có màu sắc hấp dẫn và khi ăn kèm với chuối chát, dưa leo và rau thơm sẽ trở nên ngon miệng hơn.
Cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản, nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian. Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất