Cuối tuần thay đổi khẩu vị với 3 món bánh đúc dễ làm, đậm đà hương vị 'ngày xưa'

2021-09-11 08:30
- Tranh thủ cuối tuần rỗi rãi, bạn hãy thử tài khéo tay với 3 cách làm bánh đúc siêu hấp dẫn dưới đây nhé!

Bánh đúc tôm thịt

Nguyên liệu:

Bột gạo: 80g

Nước cốt dừa: 600ml

Thịt nạc dăm

Tôm khô: 20g

Nước dừa tươi: 1 chén

Hành tím băm, củ sắn xắt sợi nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, hành lá, ngò rí, chanh

Nước mắm, đường, dầu ăn

Cuối tuần thay đổi khẩu vị với 3 món bánh đúc dễ làm, đậm đà hương vị 'ngày xưa'

Bánh đúc tôm thịt

Sơ chế:

– Tôm khô ngâm mềm, giã sơ. Củ sắn cắt sợi nhuyễn, luộc sơ, vắt ráo.

– Xào nhân: phi thơm hành tím băm, xào thịt, củ sắn và tôm khô, nêm 1/2m nước mắm và 1m đường.

– Pha bột: trộn bột với nước cốt dừa, nêm 1/2m hạt nêm Aji-ngon® và 1m dầu ăn, đặt lên bếp, khuấy cho bột hơi sệt lại.

Cách làm:

– Thoa dầu vào khuôn, lót ni lon, cho 1/2 lượng bột vào khuôn, cho tiếp 1 lớp nhân, 1 lớp bột rồi 1 lớp nhân lên mặt.

– Cho vào xửng nước sôi, hấp khoảng 15 phút cho bánh chín. Lấy bánh ra, gắn ngò lên mặt.

– Pha nước mắm ăn kèm: 1 chén nước dừa tươi, 1M đường, 1M nước cốt chanh, 1.5M nước mắm, tỏi và ớt băm.

Bánh đúc lạc

Nguyên liệu:

Chọn mua khoảng 0,5kg gạo cũ là tốt nhất. Loại gạo này sẽ làm bánh đúc dẻo và nguội sẽ cứng hơn, dai hơn. 

Dầu ăn khoảng 4 thìa 

Muối ăn 1/2 thìa

Lạc đã bỏ hạt 

Cuối tuần thay đổi khẩu vị với 3 món bánh đúc dễ làm, đậm đà hương vị 'ngày xưa'

Bánh đúc lạc

Các bước làm món bánh đúc như sau: 

Bước 1:

Gạo ngâm hết vào trong nước sạch, ít nhất là qua đêm rồi vớt ra bên ngoài để cho thật ráo nước. Gạo nhớ nhặt thật sạch sạn. Sau đó thì mang vào máy để xay thành bột. Tiếp đến, chỉ cần bỏ bột gạo vào cái nồi lớn nấu lên. 

Bước 2:

Cho tiếp vào trong nồi 1/2 thìa muối và lại tiếp tục khuấy đều. Sau đó thì cho hỗn hợp này vào tủ lạnh và để cho bột nở ra khoảng tầm 3 tiếng sau chúng ta hãy lấy ra ngoài. 

Bước 3:

Trong lúc mà đợi bột nở thì chúng ta mang lạc đi ngâm khoảng 5 tiếng để gạo nở ra nhé. Sau đó thì mang đi luộc lên rồi vớt ra để ráo nước. Lạc luộc lúc này sẽ rất bùi rồi. 

Bước 4:

Đun và đảo đến lúc nào đó bột dần sệt sệt lại thì ta hạ lửa xuống đổ dầu ăn vào bên trong rồi lại khuấy đều lên. Đậy vung lại để lửa liu riu trong khoảng 15 phút. Sau đó mở ra khuấy tiếp để gạo đặc lại là được. 

Bước cuối cùng chỉ cần cho lạc vào luôn với bột bánh đúc khoảng 5 phút là tắt bếp được rồi. Sau cùng ta múc từng mẻ bánh đúc 1 ra từng bát hoặc ra khuôn. Đợi bánh nguội rồi thì lấy dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng là được. 

Bánh đúc lá dứa:

Nguyên liệu:

Bột gạo tẻ loại ngon: 200g

Bột năng: 200g

Lá dứa: 1 bó

Nước cốt dừa: 150-200ml

Đường đỏ: 200g

Mè trắng rang chín: 1 thìa

Gừng: 1 củ

Muối

Cuối tuần thay đổi khẩu vị với 3 món bánh đúc dễ làm, đậm đà hương vị 'ngày xưa'

Bánh đúc lá dứa

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bột gạo, bột năng cho vào một chiếc bát lớn rồi trộn đều, sau đó lọc qua rây để bột được mịn hơn. – Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước để xay nhuyễn lá.

– Lá dứa sau khi đã say nhuyễn bạn cho qua rây để lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã. – Gừng rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành từng sợi nhỏ. – Số bột năng đã chuẩn bị hòa tan một nửa với 1 thìa nước lọc.

Bước 2: Trộn nước cốt dừa và nước cốt lá dứa

Lấy một nửa nước cốt dừa đã chuẩn bị cho vào một chiếc bát to khuấy đều với nước cốt lá dứa, lượng nước cốt dừa còn lại các bạn mang hòa chung với khoảng 300 ml nước lọc.

Bước 3: Pha chế bột năng và bột gạo

Hỗn hợp bột năng và bột gạo sau khi đã trộn đều thì các bạn chia ra làm hai phần bằng nhau.

Phần bột 1: Hòa tan với nước cốt dừa và nước cốt lá dứa.

Phần bột 2: Hòa tan với phần nước cốt dừa và nước lọc, các bạn cho thêm một chút muối vào phần bột rồi sau đó khuấy đều để cho những đĩa bánh đúc lá dứa ngon và đậm vị hơn nhé.

Bước 4: Đun hỗn hợp hai phần bột

Hai phần bột sau khi đã pha chế xong thì bạn cho vào hai chiếc nồi khác nhau, đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun thì các bạn khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi, sánh và dẻo thì tắt bếp.

Bước 5: Đổ hỗn hợp bột làm bánh đúc vào khuôn

Khuôn làm bánh bạn cần phải chuẩn bị sẵn. Múc một lớp bột trắng vào khuôn rồi một lớp bột xanh lá dứa, cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bước 6: Hấp bánh đúc lá dứa

Sau khi đã đổ hết nguyên liệu làm bánh đúc lá dứa thì các bạn cho khuôn này vào trong nồi hấp chín. Thời gian hấp tùy thuộc vào độ dày mỏng của bánh bạn nhé.

Để kiểm tra xem bánh đúc đã chín hay chưa các bạn có thể dùng tăm đâm vào bánh, nếu như không thấy có bột dính vào thì khi đó là bánh đã chín, lấy bánh cho ra đĩa, để nguội.

Bước 7: Tạo hỗn hợp nước đường và gừng

Cho số lượng đường đã chuẩn bị vào nồi cùng với 1 nửa bát con nước, gừng đã thái sợi nhỏ rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết trong nước là được.

Bước 8: Thưởng thức bánh

Bánh đúc lá dứa sau khi để nguội các bạn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào bát, rưới lên trên một chút hỗn hợp nước gừng và nước cốt dừa. Nếu thích các bạn có thể rắc thêm cả một chút vừng trắng lên trên và thưởng thức.

 Bình Minh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint