Cơm nhà thêm đậm đà ngày mát trời với 3 món tôm sốt chua ngọt đơn giản mà ngon khó cưỡng
Tin liên quan
Tôm sốt dứa
Nguyên liệu:
- 300 g tôm
- 1/2 quả dứa
- 1 thìa canh tương cà chua
- 1 thìa nhỏ đường
- 1 thìa nhỏ dầu hào
- Gia vị, hạt tiêu.
Tôm sốt dứa
Cách làm:
– Tôm bóc vỏ, làm sạch, ướp với chút gia vị, hạt tiêu.
– Rắc chút bột năng vào tôm cho bột bao đều, để khoảng 10 phút cho bột thấm vào tôm.
– Đem chiên tôm cho vàng, vớt ra để riêng. Pha 1 thìa canh tương cà chua, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ dầu hào, chút gia vị, chút nước lọc, khuấy đều cho sốt tan.
– Đun sôi sốt rồi cho tôm, dứa thái nhỏ vào đảo thật nhanh, rắc chút hành lá rồi tắt bếp.
Tôm sốt me
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 500g
- Nước cốt me: 3 muỗng canh
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1/2 củ
- Hành lá: 1 ít
- Dầu mè: 1 ít
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm.
Tôm sốt me
Cách làm tôm sốt me kiểu truyền thống:
Sơ chế tôm
Tôm mua về cắt bỏ phần râu và các đầu nhọn.
Bỏ đường chỉ đen trên sống lưng (dùng kéo cắt dọc sống lưng để loại bỏ đường chỉ này dễ hơn).
Rửa sạch lại với nước. Bạn vớt tôm ra ngoài và cho vào rổ để ráo nước.
Cách nấu tôm sốt me chua ngọt đơn giản nhất tại nhà
Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào chảo. Đun nóng dầu. Khi dầu nóng, bạn cho tôm vào chiên sơ qua. Đảo đều để tôm vàng đều, không bị cháy khét.
Làm nước sốt me: Cho hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh nước cốt me + 2 muỗng nước mắm + 2 muỗng đường + 1 ít muối, tiêu + dầu mè + hạt nêm vào bát. Dùng đũa khuấy để các nguyên liệu làm sốt me được ngấm đều tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Tỏi, hành rửa sạch. Đập dập dập và băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo. Đun nóng dầu. Dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm.
Sau khi tỏi, hành phi thơm thì cho tôm đã chiên vào chảo. Tiếp theo cho phần nước sốt me đã chuẩn bị vào. Dùng đũa đảo để tôm được ngấm đều với nước sốt.
Rắc tiêu, cho thêm hành lá vào. Dùng đũa đảo đều rồi tắt bếp.
Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu làm tôm sốt cà chua
- Tôm sú tươi 500g
- Cà chua 2 quả lớn
- Lá chanh 3 lá, hành lá 3 nhánh
- Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ
- Gừng 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: hạt tiêu, đường, tương cà chua, nước lọc, muối, dầu ăn, nước mắm.
Tôm sốt cà chua
Cách làm tôm sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm sốt cà chua
- Tôm tươi sau khi mua về đem cắt bỏ râu, dùng dao mổ lưng tôm lấy chỉ tôm bỏ đi và rửa sạch để ráo.
- Cà chua rửa sạch thái thành từng lát hoặc từng miếng hạt lựu.
- Lá chanh đem rửa sạch thái nhỏ sợi, hành lá nhặt sạch rửa với nước và thái nhỏ.
- Hành khô, tỏi khô bóc sạch vỏ đập dập và băm nhỏ. Gừng đem làm sạch vỏ và thái thành từng lát mỏng.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho tôm
- Cho tôm vào bát tô lớn sau đó cho thêm gừng thái lát, hạt tiêu, chút nước mắm, hạt nêm trộn đều lên cùng tôm và ướp trong thời gian 15 phút cho tôm được ngấm ngon hơn.3
Bước 3: Chiên sơ qua tôm
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun sôi sau đó cho tôm vào chiên sơ cho ngả vàng đều, tắt bếp trút tôm ra đĩa riêng.
Bước 4: Làm tôm sốt cà chua
- Giữ nguyên chảo thêm chút dầu ăn, cho thêm hành khô, tỏi băm vào phi vàng lên cho thơm sau đó thêm 10ml nước lọc, 3 muỗng đường, 4 muỗng tương cà chua, thêm vào chút muối sau đó đảo thật đều tay cho các nguyên liệu được hòa tan, đun tới khi hỗn hợp sôi thì cho từ từ tôm đã chiên vào sốt chung.
- Trong quá trình đun đảo thật đều tay để tôm được ngấm và được phủ đều sốt cà chua lên mình tôm, đun tới khi thấy tôm đã chín đều thì tắt bếp.
- Khi ăn bạn chỉ việc trút tôm ra đĩa sau đó rắc lên trên chút hành lá, lá chanh thái nhỏ lên trang trí cho đẹp mắt là được.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất