Mẹ đảm Hà Nội chia sẻ cách làm khô gà lá chanh ngon chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà

NT 2022-01-18 10:40
- Khô gà lá chanh là một món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ. Màu vàng của sợi gà, vị chua cay ngọt của miếng gà chắc chắn sẽ khiến bạn điêu đứng.

Có lẽ đối với những người thích ăn vặt thì không thể bỏ lỡ món khô gà lá chanh. Với sự kết hợp của vị chua cay vô cùng đậm đà, khô gà lá chanh đã đốn tim được rất nhiều người. Chính vì thế mà hôm nay Emdep.vn xin được chia sẻ đến bạn cách làm khô gà lá chanh tại nhà đơn giản nhất với công thức của chị Thơm Nguyễn (1989, sống và làm việc tại Hà Nội).

Cách làm gà khô lá chanh
c

Chị Thơm chia sẻ: ''Mình làm món khô gà lá chanh cách đây 3 năm rồi, trước kia mình cũng có tham khảo cách làm trên mạng nhưng sau mỗi lần làm thì mình sẽ điều chỉnh vị để vừa miệng. Món khô gà lá chanh này thì thi thoảng mình mới làm, chủ yếu thực hiện vào dịp Tết là chính, hoặc làm thêm ít để kẹp bánh mỳ với xôi ăn sáng''.

Khi làm khô gà lá chanh, chị Thơm được chồng ủng hộ nhiệt tình, thậm chí ông xã chị còn bảo làm nhiều thêm để biếu tặng người thân vừa ngon mà cũng sang nữa. Chị cho biết, để làm món khô gà lá chanh này thành công cũng đòi hỏi nhiều yếu tố quyết định.

Thứ nhất là khâu chọn gà phải là lườn gà già thì khi làm xong sợi mới dai được, nếu gà mà non làm xong sợi mềm và bở. Thứ hai là gia vị phải đủ và đậm đà vì chỉ cần thiếu 1 chút đường, muối hay xả thì món ăn sẽ không được ngon và trọn vị được. Khi chia sẻ cách làm khô gà lá chanh lên mạng xã hội, chị Thơm cũng không nghĩ được mọi người quan tâm và chia sẻ nhiệt tình như vậy, vì đơn giản chị nghĩ món này cũng khá đơn giản.

Cách làm khô gà lá chanh

Cách làm gà khô lá chanh
c

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh:

Lườn gà già: 2kg

Xả: 5 củ to

Tỏi: 2 củ

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Lá chanh: 20 lá

Ớt : 20 quả

Ớt bột: 2 thìa

Ngũ vị hương: 1 gói

Đường: 200gr

Bột canh: 10 thìa cfe

Nước mắm: 2 thìa

Dầu hào: 4 thìa

Bột nghệ: 3 thìa

Dầu điều: 5 thìa tạo màu đẹp

Các bước làm khô gà lá chanh:

Cách làm gà khô lá chanh
c

Cách làm gà khô lá chanh
c

B1: Bạn luộc lườn gà, cho 1 củ xả và gừng và cho chút muối vào luộc chín, sau đó đưa gà ra để nguội giã và xé sợi.

B2: Tiếp theo bạn xay tỏi xả nhuyễn, trộn tất cả gia vị (trừ 1 ít lá chanh lại) vào 1 cái bát to cho thêm chút  nước luộc gà vào để được nước sốt sệt sệt lại,

- Ướp gà đã xé với nước sốt từ 2-3 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.

B3: Bạn phi tỏi vàng thơm, cho gà vào đảo đều và nêm vừa miệng đủ vị ngọt mặn cay.

B4: Bật lò nướng 150 độ C, nướng trong vòng 15 phút rồi đảo lại lần 2 nướng thêm 10-15 phút khi gà khô mềm là được.

Cho thêm lá chanh nướng khô lên.

Chúc bạn thành công với cách làm khô gà lá chanh trên đây nhé!

NT 

Ảnh: NVCC