Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm nướng siêu ngon cho Tết Đoàn viên thêm trọn vẹn

Mai Hương 2024-08-28 14:00
- Công thức làm bánh Trung thu thập cẩm không quá phức tạp, chỉ cần làm theo những bước cơ bản sau đây, bạn sẽ có ngay một mẻ bánh thơm ngon tuyệt hảo để chiêu đãi cả gia đình.

Trong văn hóa của người Việt, Rằm tháng Tám là dịp đặc biệt, lúc mọi người sum vầy bên gia đình và bạn bè, tạo nên một không khí ấm cúng và vui vẻ. Theo truyền thống của người Việt, vào ngày này, trong nhà nhất định phải có bánh Trung thu – biểu tượng của sự đầy đủ và tròn trịa. Mặc dù bạn có thể dễ dàng mua bánh ở các cửa tiệm, nhưng nếu có thời gian, hãy tự tay làm bánh tại nhà để thể hiện tình cảm của mình.

Bánh Trung thu nhân thập cẩm là một trong những món truyền thống được nhiều người ưa chuộng, gắn bó với ký ức tuổi thơ. Nhưng liệu việc làm bánh thập cẩm có phức tạp không? Công thức nào là chuẩn nhất? Hãy cùng Emdep.vn khám phá nhé!

Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Nguyên liệu của bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

 Phần nhân chính

• Mè trắng: 150gr

• Hạt dưa: 150gr

• Hạt điều: 150gr

• Lạp xưởng: 150gr

• Mứt gừng vàng: 150gr

• Mứt sen: 150gr

• Mứt bí: 150gr

• Mứt gừng đỏ: 30gr

• Lá chanh: 30gr

• Trần bì: 15gr

• Trứng muối: 4 quả

• Dầu mè: 10gr

• Nước tương: 50gr

• Nước đường bánh nướng: 50gr

• Dầu hào: 50gr

• Rượu Mai Quế Lộ: 5gr

• Đường cát trắng: 100gr

• Bột bánh dẻo hoặc bột bánh in: 150gr

• Dầu ăn: 200ml

Nguyên liệu phần vỏ bánh

• Bột mì đa dụng: 330gr

• Bột mì số 8: 90gr

• Nước đường bánh nướng Farina: 260gr

• Lòng đỏ trứng gà: 25gr

• Dầu ăn: 40gr (nên dùng dầu có mùi nhẹ)

• Rượu Mai Quế Lộ: 6gr

• Bơ đậu phộng mịn: 20gr

• Hỗn hợp quét mặt bánh: 1 lòng đỏ + 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường + 1 muỗng cà phê nước lọc

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm

1. Nhân thập cẩm

Bước 1: Rang mè trắng, hạt dưa và hạt điều trên chảo cho đến khi vàng và thơm. Cắt lạp xưởng thành hạt lựu và áp chảo. Đảo đều để tránh cháy.

Bước 2: Thái mứt gừng vàng, mứt gừng đỏ, hạt dưa, hạt điều, mứt sen, mứt bí, lá chanh và trần bì thành sợi nhỏ. Trộn đều các gia vị làm nhân, tạo thành hỗn hợp gia vị.

Bước 3: Trộn dầu ăn vào bột bánh dẻo, làm thành hỗn hợp bột dầu. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu, trộn đều bằng tay. Sau đó, cho hỗn hợp vào máy xay để xay nhỏ nhân, giúp các thành phần kết dính tốt hơn.

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm nướng siêu ngon và đơn giản tại nhà

2. Vỏ bánh

Bước 1: Trộn nước đường, rượu Mai Quế Lộ, dầu ăn, lòng đỏ và bơ đậu phộng trong một âu lớn.

Bước 2: Chia bột thành 2-3 phần, rây và trộn đều với hỗn hợp nước đường. Nếu dùng máy, trộn ở tốc độ thấp trong 4 phút. Nếu dùng tay, nhẹ nhàng trộn hoặc xới bột, tránh nhào bột để không làm bột dai. Bọc kín âu bột và để bột nghỉ 20 phút ở nhiệt độ phòng.

Bước 3: Chia bột thành từng phần, bọc kín bằng màng thực phẩm để tránh khô, sau đó bọc nhân đóng bánh.

3. Cách nướng bánh

Lần 1: Nướng bánh ở 200°C trong 13 phút hoặc cho đến khi vỏ bánh đục. Lấy ra và xịt nước khắp mặt bánh. Chờ bánh nguội khoảng 60%, tiếp tục nướng lần 2.

Lần 2: Nướng ở 190°C trong 13 phút. Lấy bánh ra, xịt nước và chờ nguội 80%, sau đó quét một lớp trứng mỏng lên mặt bánh. Có thể quét hoặc không quét lên thành bánh tùy sở thích. Sau đó, nướng lần 3.

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm nướng siêu ngon và đơn giản tại nhà

Lần 3: Nướng ở 180°C trong 8 phút. Để bánh nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Khi bánh nguội hẳn, bỏ vào bao bì có túi hút ẩm để bảo quản là có thể thưởng thức.

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm nướng siêu ngon và đơn giản tại nhà

Bánh Trung thu thập cẩm làm tại nhà không chứa chất bảo quản, có thể để 7-10 ngày ở nhiệt độ phòng, sau đó bảo quản ngăn mát thêm 7 ngày nữa.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bụng phẳng lì, eo thon gọn sau 1 tuần chỉ với bài tập cực kỳ đơn giản này thôi