Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Minh Hương 2023-09-23 22:22
- Chị Hòa rất vui và hạnh phúc khi thấy khay bánh Trung thu rực rỡ sắc màu mà mình đã kỳ công nhào nặn.

Mỗi dịp Trung thu, các chị em yêu bếp lại nô nức khoe những mẻ bánh ngon với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Hòa chung với không khí ấy, chị Hòa (33 tuổi, Thủ Dầu Một, Bình Dương) “flex” nhẹ khay bánh Trung thu của gia đình mình khiến cư dân mạng phải trầm trồ: “Mang cả vườn hoa vào khay bánh”.

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Chị Hòa Nguyễn (Bình Dương)

Nói về cảm hứng tạo ra những chiếc bánh xinh xắn này chị Hòa cho biết: “Mình thích trồng cây và nấu ăn nên rất yêu thích các bông hoa nhí của cỏ cây trong vườn. Ngoài ra, em bé nhà mình cũng rất thích các màu sắc nên mình muốn làm bánh này để cho các con có thêm trải nghiệm”.

Ban đầu, chị Hòa chỉ tập làm, dần dần thành nghiên cứu sâu hơn và mê mẩn lúc nào không hay. Với chị, phần khó nhất khi làm bánh này là chuẩn bị nước màu đồng thời căn nhiệt sao cho bánh chín ngon, giữ nguyên được màu sắc ban đầu. 

“Loại bánh này làm sẽ cầu kỳ hơn bình thường. Mình phải canh lò chính xác từng ly từng tí, chỉ cần thừa hoặc thiếu 1 - 2 phút là mẻ bánh đó sẽ không đạt yêu cầu. Mình cũng dùng nước cốt chanh để giữ màu bánh, chỉ có mày xanh dương là chị không sử dụng vì chanh dễ làm biến đổi màu sắc ban đầu", chị Hòa nói với Emdep.

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Để hoàn thành một mẻ bánh khoảng 8 cái, chị Hòa tốn gần 3 tiếng. Với chị, phần nướng bánh và nước màu là khó nhất, thế nhưng cực nhất lại là phần nhân. 

“Mình phải lựa chọn từng nguyên liệu, nhặt từng hạt đem rang, nấu. Thường mình sẽ mất cả 7 ngày để chuẩn bị đủ nhân và nước đường với một đợt bánh chừng 300 cái”, chị Hòa cho biết thêm.

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Chị Hòa cầu kỳ chuẩn bị màu đỏ từ quả gấc chín

Để hiểu rõ hơn về quy trình làm ra những chiếc bánh Trung thu hoa nhí xinh xắn của chị Hòa, mời bạn đọc tham khảo công thức chi tiết ngay sau đây.

Nguyên liệu

* Màu bánh và hoa

Chị Hòa sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu cho bánh và hoa. Cụ thể:

- Màu trắng: Nước đường

- Màu truyền thống: Nước đường truyền thống

- Màu vàng: Dầu gấc ép lạnh. Bạn có thể dùng màu điều hoặc nước ép bí đỏ.

- Màu nâu: Bột cacao

- Màu tím: Nước lá cẩm tím

- Màu hồng: Nước ép từ củ dền

- Màu xanh: Nước ép cải bó xôi, lá dứa. Nếu không có bạn có thể thay thế bằng bột matcha.

- Màu xanh dương: Màu đậu biếc ủ nhiệt kỹ.

* Vỏ bánh

- Nước đường: 210gr

- Dầu ăn: 50gr

- Bột mì số 11: 360gr

- Bột sư tử: 20gr

* Nhân bánh

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

- Nhân thập cẩm

- Nhân đậu xanh

- Hạt sen

- Sữa dừa

Cách làm bánh Trung thu hoa

Bước 1: Làm hoa nhí

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Với những bông hoa nhí, chị Hòa dùng khuôn silicon loại chuyên dùng cho làm hoa bánh và rau câu. Phần hoa này chị sử dụng lại vỏ bánh còn thừa. Trường hợp để lâu bột bị hỏng thì có thể pha lại bột theo đúng tỉ lệ làm vỏ bánh. Để những bông hoa trông xinh hơn, chị Hòa lựa chọn các gam màu đối lập.

Bước 2: Vỏ bánh

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Cho bột cùng các nguyên liệu vào bát tô rồi nhào đều tay đến khi thu được khối bột dẻo, mịn. Nếu bột ướt bạn có thể điều chỉnh thêm để đảm bảo đủ độ dẻo, dền.

Bước 3: Nhân bánh

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Phần nhân bánh chị Hòa sử dụng nhân sữa dừa, hạt sen, đậu xanh, thập cẩm để mâm bánh thêm đa dạng hơn.

Bước 4: Nặn bánh

Cách nặn bánh Trung thu hoa nhí cũng giống như bánh truyền thống. Chị Hòa ước lượng tỉ lệ nhân 100g phần vỏ sẽ 90g, với công thức này bánh sau khi nướng sẽ đều màu và đẹp hơn.

Bước 5: Nướng bánh

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Xếp bánh vào khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 50 phút. Ở bước này chị Hòa không phủ bề mặt để bánh chín đều. Bạn có thể thấy màu bánh nhạt so với ban đầu nhưng đừng quá lo.

Bước 6: Dán hoa

Sau khi bánh nướng lần 1, chị Hòa sẽ xịt 1 lớp nước mỏng lên bề mặt rồi dán hoa bằng nước đường trắng hoặc lòng trắng trứng sau đó chờ bánh nguội.

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Bước 7: Nướng bánh lần 2

Dán hoa xong bạn cho bánh vào nướng lần 2, nhiệt độ trên 180 độ C, nhiệt dưới 150 độ C trong 15 phút. Lưu ý, ở 5 phút đầu nướng bánh như thường, 5 phút sau dùng giấy nướng che lên bề mặt bánh. 5 phút cuối, bạn hạ nhiệt trên xuống 150 độ C.

Bước 8: Nướng bánh lần 3

Lần 3 không bắt buộc, chị Hòa nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong 7 phút, với mục đích sấy bánh. 

Cuối cùng, lấy bánh ra, chờ nguội rồi đóng hộp là hoàn thành.

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Món bánh Trung thu hoa của chị Hòa không chỉ đẹp mắt, thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Mời bạn cùng chiêm ngưỡng một số mẫu bánh Trung thu hoa cực kỳ đẹp mắt của chị Hòa ngay sau đây:

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Mẹ đảm Bình Dương đem cả vườn hoa vào bánh Trung thu gây sốt cộng đồng mạng

Minh Hương

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thanh Hằng NGHIỆN dùng mũ và phụ kiện tóc, phối kiểu gì cũng sành điệu hết nấc