Trung thu này làm bánh trứng muối theo cách siêu dễ này

Ngọc Huyền 2023-09-20 16:00
- Trung thu sắp đến rồi, bạn hãy học cách làm bánh trứng muối để tặng bạn bè và người thân nhé!

Bánh trứng muối thơm ngon, đủ sức làm xiêu lòng bất cứ ai.

Nguyên liệu làm bánh trứng muối: (16 cái bánh)

  • 70gr bột mì đa dụng
  • 130gr bột mì có hàm lượng gluten thấp (bột làm bánh ngọt)
  • 12gr (1 muỗng canh) đường
  • 1/8 thìa cà phê muối
  • 35gr bơ nhạt
  • 40ml nước đá
  • 55gr mỡ cừu
  • 16 lòng đỏ trứng muối
  • 400gr bột đậu đỏ hoặc bột hạt sen 
  • 2 - 3 lòng đỏ trứng
  • Hạt mè đen

Cách làm bánh trứng muối:

  • Đổ bột nước, đường và muối vào bát máy trộn đứng. Thêm bơ và nước đá. Lấy thìa trộn đều cho đến khi tạo thành một khối bột. Đặt bát vào máy trộn có gắn móc. Đặt một miếng bột lên móc. Cài đặt máy trộn ở mức 4 và nhào cho đến khi bột mịn và đàn hồi, khoảng 10 phút. Tùy thuộc vào kích thước máy trộn, đôi khi bạn có thể cần dừng lại để nhấc bột qua móc. Để kiểm tra bột, bạn hãy kéo bột thành một lớp mỏng trong suốt và bột sẽ có độ đàn hồi tốt. Nhào bột trong máy trộn lâu hơn một chút, nếu cần. Sau đó, bọc bột lại và để yên trong 10 phút.

Trung thu này làm bánh trứng muối bao nhiêu cũng hết

  • Cho bột mì có hàm lượng gluten thấp và mỡ cừu vào một bát vừa. Dùng tay trộn và nhấn nhẹ cho đến khi bột có hình dáng đồng đều. Nhào bột trên bàn cho đến khi bột mịn rồi nặn thành hình vuông. Lấy khăn che bột và để yên trong 5 phút.

Trung thu này làm bánh trứng muối bao nhiêu cũng hết

  • Múc một muỗng nhân đậu đỏ hoặc hạt sen, ấn dẹt rồi bọc lòng đỏ trứng vào giữa. Viên tròn nhân lại, mỗi viên khoảng 25 gr. 

Trung thu này làm bánh trứng muối bao nhiêu cũng hết

  • Chia bột nước thành 16 phần có trọng lượng bằng nhau, mỗi phần 10gr. Làm từng miếng bột một, dùng tay kéo bột về phía giữa cho đến khi tạo thành một khối tròn. Nhấn phần cuối của bột vào phần cuối của bột và đặt sang một bên. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín các viên bột.

Trung thu này làm bánh trứng muối bao nhiêu cũng hết

  • Chia bột dầu thành 16 phần có trọng lượng bằng nhau, mỗi phần 10gr. Dùng tay nặn từng miếng bột thành các viên rồi đậy lại.
  • Dùng lòng bàn tay làm phẳng một miếng bột nước và dàn đều sao cho phần giữa dày hơn mép khoảng 6,5cm. Đặt một viên bột dầu vào giữa. Nhấc các mép của khối bột nước lên trên khối bột dầu để bọc lại và kẹp chặt phần trên để bịt kín. Đặt sang một bên và che lại. Lặp lại quy trình này với tất cả các miếng bột.

Trung thu này làm bánh trứng muối bao nhiêu cũng hết

  • Làm nóng lò ở 176°C.
  • Lấy một viên bánh đã tạo hình, đặt mặt phẳng xuống và dùng lòng bàn tay làm phẳng nó. Nhẹ nhàng cuộn nó thành một dải dài 12,5 cm. Tiếp theo, lật bánh lại. Bắt đầu từ mặt ngắn, cuộn nó thành một cuộn thạch dày. Xoay cuộn 90° và dùng tay làm phẳng nó. Cuộn lại thành dải dài 12,5 cm rồi cuộn thành một cuộn thạch. Bọc kín và đặt sang một bên. Lặp lại quy trình này với các viên bánh còn lại.

Trung thu này làm bánh trứng muối bao nhiêu cũng hết

  • Bắt đầu với cuộn đầu tiên vừa làm, lấy một cuộn và ấn vào giữa để các đầu cuộn tròn được ép ra ngoài. Sau đó gấp các đầu cuộn vào giữa và nhấn xuống để tạo thành một đĩa phẳng. Cuộn đĩa sẽ có đường kính 12,5 cm. Đặt nhân vào giữa. Nhấc và căng bột lên trên khối bột để phủ kín hoàn toàn và cuộn chặt. Lăn bột giữa lòng bàn tay để làm phẳng nó. Lặp lại quy trình này với tất cả các viên bột và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
  • Lót khay nướng bằng giấy nến. Đặt bánh lên trên, cách nhau ít nhất 2,5cm.
  • Đánh nhẹ lòng đỏ. Quét một lớp mỏng nước rửa trứng lên mặt bánh. Đợi 5 phút và đánh lớp thứ hai lên lòng đỏ.
  • Làm ướt đầu ngón tay bằng nước rồi nhúng ngón tay vào hạt vừng để hạt dính. Chạm nhẹ vào mỗi chiếc bánh để tạo hình trang trí.
  • Nướng bánh ở 176°C trong 15 đến 20 phút, cho đến khi nước trứng chuyển sang màu vàng và bánh chín đều. Sau đó, lấy khay nướng ra khỏi lò và để nguội trong 15 phút trước khi ăn.

  • Sau khi nguội hoàn toàn, cho bánh trứng muối vào hộp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng tối đa 4 ngày, trong tủ lạnh tối đa 2 tuần hoặc trong tủ đông trong 3 tháng.

Lưu ý:

  • Nếu định sử dụng lòng đỏ trứng sống, bạn cần phải nướng chín lòng đỏ trứng sống trước khi gói vào bánh. Làm nóng lò ở 162°C và lót khay nướng bằng giấy bạc. Trải lòng đỏ trứng sống lên khay và đổ một ít rượu chẳng hạn như vodka vào. Nướng lòng đỏ trứng trong 8 phút sau đó để nguội hoàn toàn.
  • Nếu máy trộn đứng quá lớn so với bột, bột có thể bị xẹp xuống sau khi nhào một lúc. Bạn cần nhấc bột lên móc và khởi động lại máy trộn đứng.
  • Có thể bảo quản bột và nhân trước khi tạo hình bánh trứng muối.
  • Có thể bảo quản bánh trứng muối chưa nấu chín đã được làm sẵn để nướng sau. Bọc từng chiếc bánh bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi có khóa zip. Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh một tuần hoặc trong ngăn đá 3 tháng. Khi bạn muốn nướng bánh, chỉ cần rã đông bánh trước. Sau đó quét một lớp nước rửa trứng lên bánh và rắc hạt vừng lên trước khi nướng.

Chúc bạn làm bánh trứng muối thành công!

Ngọc Huyền – Theo omnivorescookbook

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tân Hoa hậu Miss World Vietnam 2023 khoe bạn trai, Hòa Minzy có phản ứng bất ngờ