9X tiết lộ 7 'bí kíp gia truyền' khi làm bánh Trung thu, cái nào sắc nét cái đó, đẹp không thua gì quán

Minh Hương 2023-09-24 14:50
- Bằng kinh nghiệm làm bánh và kiến thức, mẹo hay tích lũy được từ các thợ làm bánh có tiếng, chị Hoài An đã đúc rút ra 7 bí kíp làm bánh Trung thu giúp bạn thành công ngay từ mẻ đầu tiên.

Còn ít ngày nữa là tới Tết Trung thu, hội chị em yêu bếp đã rục rịch làm những mẻ bánh đầu tiên để đem biếu, tặng người thân và bạn bè. Bánh Trung thu làm không khó nhưng để nói dễ cũng không hẳn đúng. Muốn có một chiếc bánh Trung thu dẻo ngon, hoa văn sắc nét thì mỗi người làm sẽ có những bí kíp riêng.

Mới đây, chị Hoài An (32 tuổi, Hà Đông) đã chia sẻ 7 bí kíp siêu hay mà bản thân đúc kết được để có mẻ bánh Trung thu sắc nét đẹp không kém ngoài hàng và nhận được sự yêu thích từ đông đảo cư dân mạng.

9X tiết lộ 7 “bí kíp gia truyền” khi làm bánh Trung thu, đóng cái nào sắc nét cái đó, đẹp không thua gì quán

Chị Hoài An (Ảnh: FBNV)

1. Làm vỏ bánh

Theo chị Hoài An, khâu làm vỏ bánh Trung thu rất quan trọng. Trước khi bắt tay vào vỏ bánh bạn nên dùng bao tay để hạn chế tình trạng nhân bị tách khỏi vỏ.

Các bước làm vỏ bánh như sau:

- Cân bột vỏ rồi nắm sơ cho bột mềm.

- Áo một lớp bột mỏng xuống thảm nhồi và cây cán bột để tránh tình trạng bột bị dính.

- Tiến hành cán bột thành hình tròn có đường kính gấp rưỡi viên nhân. Lưu ý, bạn cần cân đối sao cho viền bột mỏng, lòng bột dày.

9X tiết lộ 7 “bí kíp gia truyền” khi làm bánh Trung thu, đóng cái nào sắc nét cái đó, đẹp không thua gì quán

Một chiếc bánh Trung thu hình bông hoa cực kỳ đẹp mắt được chị Hoài An chia sẻ.

2. Gói nhân bánh

Bạn đặt nhân bánh vào giữa sau đó vừa lật miếng bột vừa nắn cho vỏ ôm vào nhân. Ở bước này, bạn cần xoay tròn bánh để tránh tạo khoảng rỗng ở bên trong. Nếu bột vỏ chưa trùm kín viên nhân thì lấy tay miết tới khi bột trùm hết thì xoa nhẹ để xóa tan hết rãnh nối.

3. Đóng bánh

Bạn cần xoa kĩ viên bánh để đảm bảo bề mặt bánh nhẵn mịn rồi mới đem đi đóng bánh. Đợi cho bột bánh khô thì bắt đầu đem đi đóng khuôn.

- Nếu bột ướt thì nên để bột nghỉ một lát rồi mới tiến hành đóng bánh. Nhớ áo một lớp dầu ăn hoặc một lớp bột mỏng lên khuôn để quá trình đóng bánh diễn ra dễ dàng hơn.

- Bạn cho viên bánh vào khuôn, nhớ dàn kỹ rồi mới nhấn. Để họa tiết trên bề mặt bánh sắc nét, bạn hãy dùng phần má thịt trong lòng bàn tay của ngón cái ấn vào chính giữa viên bánh. Với cách này, nhân bánh dàn đều, chắc và phần mặt trước được cố định. 

- Dùng một ngón tay ấn chặt các góc cánh hoa của khuôn để định hình phần viền bánh. Cuối cùng là dùng bốn ngón tay ấn dàn đều bánh ra cả khuôn như thế sẽ tạo được phần đáy tương đối đều.

- Đặt thẳng cây lò xo xuống khay bánh rồi nhấn giữ 3 giây thì nhả - nhấn tiếp 3 giây sau đó nhẹ nhàng bấm giữ lò xo và nhấc khuôn lên. Thao tác dứt khoát để đảm bảo bánh đẹp như ý.

9X tiết lộ 7 “bí kíp gia truyền” khi làm bánh Trung thu, đóng cái nào sắc nét cái đó, đẹp không thua gì quán

Thao tác đóng bánh phải dứt khoát thì bánh Trung thu mới đẹp mắt.

4. Bột bánh bị khô phải làm sao?

Bột bánh bị quá khô sẽ rất khó để dàn mỏng, lúc này bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm từ 5 - 10g nước đường. Sau khi đóng bánh xong nếu thấy vỏ bánh bị nứt, không mịn thì xịt một lớp nước mỏng lên khay nướng sau đó mới đặt bánh vào.

5. Nước quét bánh

Muốn có bánh Trung thu bóng đẹp thì nước quét bánh là rất quan trọng. Với các mẻ bánh của mình, chị Hoài An dùng công thức: 1 lòng đỏ + ½ lòng trắng + 3 giọt dầu mè + 10ml sữa tươi. Chị đánh tan tất cả các nguyên liệu rồi lọc qua rây để đảm bảo độ mịn mướt. Trường hợp bánh có màu sẽ không sử dụng lòng đỏ trứng cùng sữa tươi.

9X tiết lộ 7 “bí kíp gia truyền” khi làm bánh Trung thu, đóng cái nào sắc nét cái đó, đẹp không thua gì quán

6. Kỹ thuật quét bánh

Với chị Hoài An quét bánh cũng là một nghệ thuật. Khi quét bánh bạn nên chấm thẳng ngập cọ vào hỗn hợp rồi gạt vào miệng bát cho chảy hết trứng đi. Khi thấy chỉ còn lại một lượng rất mỏng trên cọ thì bạn mới tiến hành quét bánh. Lưu ý, thao tác quét bánh cũng phải thật nhẹ nhàng.

7. Lưu ý khi nướng bánh

Để bánh không loang màu và bảo quản được lâu thì cần tránh xịt nước vào mặt bánh sau lần nướng đầu tiên. Thay vào đó, bạn hãy đặt khay bánh ở các khu vực có quạt để bánh nhanh nguội.

Mong rằng, những bí kíp mà chị Hoài An chia sẻ sẽ giúp bạn hoàn thành mẻ bánh Trung thu vừa ngon lại đẹp mắt để chiêu đãi cả nhà trong ngày Tết Đoàn viên sắp tới.

Minh Hương

Ảnh: NVCC

Những 'Hoa hậu hở bạo nhất Vbiz': Tiểu Vy gia nhập muộn nhưng chẳng kém cạnh đàn chị!