Cách làm 4 món gà nướng tuyệt ngon cho mẹ đảm tha hồ đổi bữa cơm nhà
Tin liên quan
Cách làm gà nướng mật ong
Nguyên liệu
- 6 đùi gà (có thể thay thế bằng phần cánh, ức hoặc chân gà đều được)
- 1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
- 2 củ hành khô
- 2 muỗng mật ong
- 1 muỗng dầu hào
- 1 chút tiêu trắng
- 1 muỗng giấm
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
Các bước làm
Đầu tiên, bạn cho đùi gà vào âu lớn, cho thêm 1 muỗng giấm và ít muối rồi bóp kỹ. Sau đó, bạn rửa đùi gà lại thật sạch với nước, để ráo nước hoặc lau khô. Với hành khô, bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho đùi gà vào bát lớn. Cách ướp gà nướng mật ong ngon đơn giản là thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhỏ vào trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Sau thời gian ướp thịt, bạn bật lò nướng ở 200 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà lên, cho vào lò nướng.
Khi nướng được 15 phút, bạn lấy gà ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp phần đùi gà rồi tiếp tục cho vào lò nướng tiếp. Đây là mẹo để gà nướng mật ong bằng lò nướng không bị khô và có màu sắc bắt mắt hơn. Thông thường, quá trình nướng chỉ mất khoảng 45 phút, tuy nhiên cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào kích thước đùi gà.
Cuối cùng, bạn chỉ cần bày gà tẩm mật ong nướng ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
Cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 400g ức gà
- 150g bánh gạo
- 100g phô mai Mozzarella
- Hành lá
- 45ml tương ớt Hàn Quốc
- Mật ong
- Xì dầu
- Tỏi, dầu vừng, tiêu, đường, ớt bột
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Ức gà bạn nên chọn loại tươi ngon có độ đàn hồi tốt, khi mua về bạn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Phô mai Mozzarella cắt miếng nhỏ
Bước 2: Ướp gà nướng
Bạn cho ức gà vào tô lớn, cho các nguyên liệu gồm: 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng mật ong, ½ muỗng dầu vừng, hạt tiêu, ớt bột, tỏi băm, 1 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc rồi dùng đũa trộn đều lên. Sau đó, ướp gà trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Chiên bánh gạo
Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi, bạn cho bánh gạo vào chiên sơ rồi vớt ra đĩa để ráo dầu.
Bước 4: Nấu gà với bánh gạo
Bạn cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ăn rồi cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều tay trong 30s. Tiếp theo, bạn cho bánh gạo vào cùng với gà. Xào đều tay để bánh gạo ngấm đều gia vị. Lưu ý, để nhỏ lửa để thịt gà bà bánh không bị cháy khét. Xào bánh gạo và gà khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Nướng gà
Bạn dùng chảo gang (hoặc chảo thông thường), trải đều một lớp phô mai Mozzarella xuống đáy nồi, rồi cho lớp gà lên. Sau đó, tiếp tục rải một lớp phô mai rồi đến lớp gà. Cuối cùng bạn cho gà vào lò nướng, nướng đến khi phô mai vừa chảy hết thì lấy ra ngay và rắc hành lá lên trên là hoàn thành.
Cách làm gà nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 1 con gà ta nặng khoảng 0,8 - 1kg
- Chanh, hành tím, tỏi, ớt, gừng
- Gia vị nướng gà gồm hạt nêm, ngũ vị hương, hạt nêm, ớt bột, đường, màu điều, muối hột
Các bước làm
Cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi gà, mổ phanh, đè hai phần xương sườn của gà ra hai bên, sau đó chà xát toàn bộ gà với gừng và muối hột để khử mùi hôi, rửa sạch rồi để ráo.
Lột vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn.
Ớt trái cắt nhỏ.
Chuẩn bị sốt muối ớt ướp gà: Cho màu điều, gia vị ướp thịt nướng (mỗi thứ 1 muỗng canh), hạt nêm, ngũ vị hương, ớt bột, tỏi, hành băm (mỗi thứ 1 muỗng cafe), ớt cắt vào trộn đều cho sệt lại. Sử dụng một chén khác cho muối hột, đường, ớt trái cắt nhỏ vào giã đến khi nhuyễn.
Cắt một lát chanh rồi chà lên da gà để da giòn và ngon hơn khi nướng. Dùng tay hoặc dụng cụ phết, thoa đều nước sốt lên toàn bộ thân gà rồi chà xát muối hột với ớt tiếp theo. Ướp gà trong tủ lạnh (ngăn mát) khoảng 1 giờ.
Có thể sử dụng than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để làm gà nướng muối ớt đều được. Với lò nướng, cần làm nóng lò trước 10 phút ở 170 độ, sau đó cho gà vào nướng trong khoảng 50 phút. Với nồi chiên không dầu, nướng gà ở 175 độ trong 30 phút, sau đó lấy ra để phết thêm dầu ăn rồi nướng thêm 2 phút nữa.
Chuẩn bị nước chấm gà nướng: Cho đường, muối hột, bột ngọt, ớt hiểm, ớt chuông, lá chanh, sữa đặc, nước cốt chanh vào xay nhuyễn đến khi sệt. Đây là loại nước chấm phù hợp để ăn cùng gà nướng muối ớt, vừa đậm đà, vừa gia tăng vị giác.
Cách làm món gà nướng ngũ vị
Nguyên liệu
- 500gr đùi gà
- Tỏi, ớt, húng lũi
- Gia vị: Ngũ vị hương, muối, đường, dầu điều, mật ong
Các bước làm
Đùi gà mua về thì bạn rửa sạch và để ráo.
Với húng lũi thì bạn rửa sạch rồi băm nhỏ, còn tỏi, ớt thì cũng rửa sạch và băm nhỏ.
Bạn cho lần lượt vào chén 1 muỗng đường, 2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng muối, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng màu dầu điều rồi cho hết phần tỏi, ớt, húng lũi băm vào. Sau đó, tiến hành trộn đều để các gia vị quyện vào nhau.
Bạn thoa đều hỗn hợp sốt lên phần thịt gà rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ướp gà khoảng 30 phút.
Sau đó, bạn cho gà lên khay nướng và tiến hành nướng khoảng 40 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Cuối cùng, bạn lấy gà ra khỏi lò nướng là có thể dùng ngay.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất