Mách bạn 4 cách làm món ngon từ cá chép để đón năm mới may mắn
Tin liên quan
Cách làm cá chép hấp bia
Nguyên liệu
- 1 con cá chép nặng khoảng 1,5 – 2kg
- 300g rau thì là
- 2 lon bia
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi khô
- 1 củ hành khô
- 2 quả chanh
- 1 quả ớt sừng
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu…
Các bước làm
Cá chép bạn rửa qua, sau đó dùng muối và giấm hoặc nước cốt chanh xoa đều khắp mình cá rồi rửa sạch lại rồi mổ, bỏ hết nội tạng. Dùng dao khứa các đường chéo trên mình cá. Cho cá vào nồi hoặc thố, rắc đều lên 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xoa cho đều. Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái sợi, sau đó nhét gừng vào bụng cá chép, chừa lại một ít gừng làm nước chấm. Để ướp cá khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Sả cây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, đập dập rồi thái lát.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng.
Rau thì là nhặt rửa sạch, giữ lại phần cọng, phần lá đem thái nh.
Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, chẻ làm tư.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Chuẩn bị nồi hấp, đổ 2 lon bia vào. Đặt vỉ hấp lên trên, sau đó cho cá đặt lên đĩa nhôm rồi đặt lên vỉ hấp, rắc sả lên mình cá cho đều, đậy nắp vung lại rồi bật lửa vừa, hấp khoảng 20 phút cho cá chín, có mùi thơm thì mở nắp ra, cho hành và lá thì là vào rắc đều lên trên, đậy lại hấp tiếp khoảng 3 – 4 phút nữa rồi tắt bếp.
Lấy chén nhỏ, cho vào 2 thìa canh nước mắm ngon, cho phần gừng thái sợi còn lại vào, thêm 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, ớt xắt vào rồi khuấy đều là xong.
Cách làm cá chép om dưa
Nguyên liệu
- Cá chép sống: 1 con nặng khoảng 1 – 2 kg, cá trên 2kg có thịt ngon nhất
- Thịt mỡ: 150g
- Dưa cải muối: 1 bát lớn
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
- Hành lá: 5 cây
- Thì là: 1 bó
- Ớt: 2 quả
- Các gia vị thường dùng
- Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)
Các bước làm
Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang, làm sạch bụng, dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước. Bộ lòng cá làm sạch, bóp muối và rửa lại với nước.
Dưa om chua đem rửa 3 – 4 lần để xả bớt độ chua.
Thịt mỡ rửa sạch, dùng dao thái miếng nhỏ, dài.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào rán để mỡ chảy ra, lấy tóp mỡ để riêng, phần nước mỡ bạn múc ½ ra ngoài, ½ để lại trong chảo.
Cho cá chép vào chảo có ½ nước mỡ, rán sơ cho thịt cá săn, da cá hơi vàng là được. Lấy ra đĩa để riêng.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước mỡ vào phi thơm hành khô, tiếp đó cho cà chua vào xào để tạo màu tự nhiên cho món canh.
Cho dưa chua và đảo đều cùng một chút gừng và ớt băm. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ớt.
Cho giấm bỗng vào nồi để tăng hương vị cho món ăn, sau đó cho cá vào, đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá.
Khi nước om sôi, bạn cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào cùng. Dùng muôi múc nước dưới lên cá cho cá thấm đều gia vị, không nên lật vì sẽ làm nát cá.
Đun lửa nhỏ cho tới khi nồi nước om cạn lại, chỉ còn ½ lượng nước ban đầu, bạn tắt bếp và cho hành lá, thì là thái nhỏ lên trên rồi múc ra ăn nóng.
Cách làm cá chép chiên giòn
Nguyên liệu
- Cá chép tươi: 1 cân
- Cà chua chín: 2 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Rau xà lách: 2 cây
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt sừng: 1 - 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bún rối: 0.5 cân
- Bánh tráng
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
Các bước làm
Cá chép: Làm sạch cá, đánh bay vảy, loại bỏ phần mang cá, ruột cá. Rửa bằng nước sạch sau đó xát muối trắng lên toàn bộ cá để cá không bị ươn. Tiếp đó, rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo nước rồi ướp cá chép với bột nêm, có thể khứa mình cá một vài đường để nêm ngấm hơn vào cá. Ướp 20 phút để cá thấm gia vị.
Cà chua: Rửa sạch với nước muối loãng, bổ đôi ra, cắt bỏ phần cuống và thái lát.
Dưa chuột: Rửa sạch với nước muối loãng, có thể để cả vỏ cho giòn, thái thành lát tròn.
Rau xà lách: Nhặt lấy những lá non. Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi cho kèm với cà chua và dưa chuột ra đĩa để trang trí và ăn ghém với cá chiên.
Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt, bỏ hết hạt. Trước khi vắt thì lăn chanh để lúc vắt chanh ra nhiều nước hơn.
Ớt sừng: Bỏ hạt, băm nhỏ.
Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Cho đường ra bát tô, đổ nước ấm vào để đường nhanh tan hơn. Sau đó cho nước mắm, nước cốt chanh vào khuấy đều lên. Nếm xem đã đủ vị chua ngọt chưa thì điều chỉnh tiếp. Sau đó thêm ớt (tùy chỉnh theo độ ăn cay) và tỏi băm vào.
Chuẩn bị một chiếc chảo chiên sâu lòng, chống dính. Đổ khoảng 500ml dầu ăn vào (cho nhiều dầu ăn như vậy để ngập cá, giúp cho việc chiên cá chín đều và màu vàng đều). Đun khi dầu sôi hẳn thì cho cá chép vào chiên.
Lúc đầu chiên cá thì để lửa to vừa, sau dần bạn có thể cho lửa nhỏ bớt đi để cá chín hẳn bên trong và không bị cháy bên ngoài.
Trong khi chiên, bạn dùng kẹp hoặc đũa gỗ để lật cá để cả hai bên mặt cá vàng đều và giòn đều. Không nên dùng đũa kim loại khi chiên xào vì nó sẽ dẫn nhiệt gây nóng, bỏng tay.
Chiên cá bằng dầu sôi khá nhanh chín, bạn không cần chiên quá lâu. Chiên một lúc thấy cá vàng đều màu là được.
Chuẩn bị giấy thấm dầu để trên đĩa. Khi tắt bếp hãy vớt cá ra luôn để giấy thấm dầu hút bớt dầu ăn trong cá. Không nên ngâm cá trong dầu ăn vì khi ăn sẽ rất ngấy và không ngon.
Cho cá ra đĩa rau sống đã chuẩn bị sẵn và thưởng thức.
Chấm cá chép chiên giòn với nước chấm tỏi ớt vừa pha.
Ăn kèm với bún rối và bánh tráng hoặc cơm nóng đều rất ngon.
Cách làm món cá chép nướng
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Hành tím, hành lá
- Rau húng quế, lá chanh
- Sả, ớt tươi
- Các loại gia vị khác: mắm, muối, hạt nêm, đường
- Rau sống gồm rau mùi, xà lách,...
Các bước làm
Làm sạch cá, có thể xát cá bằng chanh và muối để hạn chế mùi tanh. Với món cá chép nướng, bạn không nên bỏ vây cá. Bởi lẽ, khi nướng, vây cá sẽ ngả vàng và rất thơm. Đây cũng chính là mùi đặc trưng của cá nướng.
Dùng dao khía chéo trên thân cá để ngấm gia vị.
Ớt rửa sạch, hành tím bỏ vỏ, thái lát và tỏi bỏ vỏ.
Nhặt rau sống và ngâm nước muối.
Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, công đoạn cuối cùng chính là chế biến và ra thành phẩm là món cá chép nướng hấp dẫn, thơm lừng.
Cho ớt, hành tím và tỏi vào chung một cái bát.
Trộn hỗn hợp đó cùng 1 thìa nhỏ hạt nêm và ⅓ thìa nhỏ mì chính. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào cối và giã nhỏ.
Sau khi đã giã xong, thoa hỗn hợp lên toàn mình cá.
Ướp cá trong khoảng 20 đến 30 phút để cá thật ngấm gia vị.
Gói cá vào giấy bạc và cho cá lên vỉ và nướng bằng lò nướng trong khoảng 20 phút. Hãy nhớ lật cá trong quá trình nướng để cá chín đều.
Bạn hoàn toàn có thể nướng bằng than để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Cho cá ra đĩa. Dùng lá chanh và rau húng quế để trang trí món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất