Bí ngòi làm món gì ngon? Gợi 4 món xào từ bí ngòi giá rẻ mà đậm đà ‘hao cơm’

Bồ Đào 2022-11-18 13:00
- Những món ăn từ bí ngòi đều có hương vị ngọt dịu tự nhiên, thanh mát mà hấp dẫn.

Bí ngòi xào thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 quả bí ngòi nhỏ
  • 150 gram thịt bò
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt

Bí ngòi làm món gì ngon? Gợi 4 món ăn từ bí ngòi giá rẻ mà đậm đà ‘hao cơm’

Bí ngòi xào thịt bò

Các bước làm chi tiết:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò khử mùi hôi bằng cách ngâm trong nước muối loãng 5 phút hoặc bóp với gừng, sau đó rửa sạch, thái lát thành từng miếng vừa ăn hoặc băm nhỏ

Ướp thịt bò trong 10 phút với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, tỏi băm.

Bí ngòi rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, bổ dọc làm đôi rồi thái từng lát dày khoảng 2cm.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào, dầu nóng thì phi thơm hành tím và tỏi,

Cho thịt bò vào xào và đảo đều trên lửa lớn. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Xào đến khi thịt chín tái rồi trút ra bát để riêng.

Cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm còn lại rồi cho bí ngòi vào xào.

Xào lửa vừa trong khoảng 3 phút rồi cho thêm 1 chén nước nhỏ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối rồi đun trong lửa nhỏ.

Xào đến khi bí ngòi chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều, cho thêm ớt thái lát vào và tắt bếp.

Bí ngòi xào tôm

Nguyên liệu:

  • 1 quả bí ngòi
  • 200g tôm khô
  • Hành lá, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm, rau mùi.

Bí ngòi làm món gì ngon? Gợi 4 món ăn từ bí ngòi giá rẻ mà đậm đà ‘hao cơm’

Bí ngòi xào tôm

Cách làm:

Bước 1:

- Tôm khô rửa sạch qua nhiều nước cho thật sạch, ngâm tôm vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 1 tiếng để tôm mềm, vớt tôm ra rổ cho ráo nước.

Bước 2:

- Bí ngồi rửa sạch, bổ làm đôi, cắt lát xéo vừa ăn.

- Hành lá, rau mùi, rửa sạch.

Bước 3:

- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm đổ tôm vào xào, xào khoảng 3 - 4 phút.

- Tiếp theo cho bí ngồi vào đảo cùng, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều để hỗn hợp gia vị thấm vào bí và tôm khô.

Bước 4:

- Sau đó xào khoảng 4 - 5 phút đến khi bí ngồi chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá vào, đảo đều múc ra đĩa làm món xào ăn với cơm.

Bí ngòi xào nấm

Nguyên liệu:

  • Bí ngòi: 1 quả
  • Nấm tươi : 300 gr (Các loại nấm: nấm đùi gà, kim châm, nấm sò, nấm mối,…)
  • Hành lá, rau ngò mùi, hành khô, tỏi
  • Gia vị: muối i ốt, hạt nêm, nước mắm loại ngon, dầu hào, bột canh, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn...

Bí ngòi làm món gì ngon? Gợi 4 món ăn từ bí ngòi giá rẻ mà đậm đà ‘hao cơm’

Bí ngòi xào nấm trắng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Nấm sò hoặc nấm đùi gà mua về cắt bỏ gốc đi rồi rửa sạch. Ngâm vào nước vo gạo cho nấm được trắng hoặc ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại 1 lần với nước lạnh rồi dùng tay vắt cho khô hết nước đi. Dùng tay xé nấm thành các miếng nhỏ vừa ăn như kiểu xé thịt làm chà bông vậy đó.

- Bí ngòi mua về bạn cắt bỏ 2 đầu. Sau đó lấy dao hai lưỡi gọt phần vỏ bỏ đi. Rửa qua vài lần với nước lạnh thì cho ra rổ để ráo bớt nước rồi thái lát mỏng cỡ 0,5 – 1 cm.

- Hành lá và rau ngò nhặt rồi rửa cho sạch sẽ thì thái khúc. Hành tím lột vỏ bằm nhuyễn. Ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

- Đặt 1 cái chảo sâu lòng hoặc 1 cái nồi nhỏ lên bếp. Cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành, tỏi đã bằm vào phi cho thơm lên thì bạn cho hết nấm vào đảo đều vài cái thì cho bí ngòi đã thái vào cùng. 

- Đảo đều rồi bạn nêm nếm gia vị : hạt nêm, nước mắm, dầu hào, xì dầu, muối, bột canh, đường,.. cho vừa miệng.

- Đậy nắp vung lại cho bí và nấm được chín. Xào khoảng 10 phút rồi mở ra nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu xay lên cho thơm.

- Nên lưu ý rằng không nên xào bí quá kĩ vì sẽ ăn không ngon.

Bước 3: Trình bày

- Khi ăn bạn gắp bí ngòi và nấm cho ra dĩa, cho thêm hành lá, rau ngò mùi đã thái lên trên cho bắt mắt và chút tiêu xay lên trên cho thơm. Ăn ngay lúc nóng và dùng với cơm trắng.

Bí ngòi xào trứng

Nguyên liệu:

  • 1 quả bí ngòi vừa
  • 3 quả trứng gà
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1/3 thìa cà phê đường (tùy chọn)
  • 1 thìa cà phê nước tương hoặc nước mắm (tùy chọn)
  • Dầu ăn

Bí ngòi làm món gì ngon? Gợi 4 món ăn từ bí ngòi giá rẻ mà đậm đà ‘hao cơm’

Bí ngòi xào trứng

Cách làm:

Bí ngòi rửa sạch, cắt sợi.

Trứng gà đập vào tô, bạn nêm 1 thìa cà phê nước tương hoặc nước mắm. Khuấy trứng cho tan đều.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Bạn cho bí vào xào, nêm một nửa lượng muối, bột nêm. Đảo bí 1-2 phút bạn nếm và điều chỉnh vị cho vừa ăn. Tắt bếp, trút bí ra đĩa.

Vẫn chảo trên, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Đổ trứng vào, trứng hơi se lại bạn đảo nhẹ tay. Chờ ít giây rồi lại đảo để trứng không bị đóng bánh.

Trứng chín tới, bạn cho bí ngòi vào đảo cùng. Nếm lại và điều chỉnh vị nếu cần. Tắt bếp, trút bí xào trứng ra đĩa, rắc thêm chút tiêu nếu thích. Thưởng thức bí xào trứng khi còn nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm mặt những ngôi sao thành danh khi quyết định Nam tiến