Bổ sung thực đơn 4 món gà hầm với cách làm nhanh gọn mà thơm ngon, bổ dưỡng
Tin liên quan
Cách làm gà hầm nấm
Nguyên liệu
- 500 gr thịt gà
- 150 gr nấm hương
- 200 gr nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 300 ml nước dừa
- 10 gr bột năng
- Hành tím, hành lá, ngò
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Các bước làm
Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với một ít muối, đường, hạt nêm cho thấm.
Nấm hương ngâm nước cho nở, sau đó cắt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, cắt đôi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm, tiếp đên cho thịt gà đã ướp vào xào săn, sau đó đổ nước dừa vào đảo cùng thịt gà, đun lửa nhỏ cho thịt gà thấm và mềm.
Khi thịt gà mềm, cho cà rốt vào hầm, thêm nước vào xâm xấp gà, đun khoảng 10 phút thì tiếp tục cho nấm hương, nấm rơm, hành tây vào, tiếp tục đun lửa nhỏ cho các nguyên liệu chín mềm và thấm gia vị.
Hòa tan bột năng với ít nước lọc, sau đó đổ vào nồi tiếp tục đun đến khi nước thịt sánh lại, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Khi ăn múc gà ra chén, thêm hành lá, ngò và thưởng thức.
Cách làm gà hầm hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu
- 1kg gà
- 200gr hạt sen
- 100gr táo đỏ
- 1 củ cà rốt
- 200gr nấm mỡ nâu
- 1 ít hành ngò
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Các bước làm
Gà mua về rửa với giấm và muối, sau đó rửa qua nước sạch rồi lau cho thật ráo. Hạt sen, táo đỏ rửa sạch, ngâm mềm trong nước tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tạo hình, cắt từng khúc vừa ăn. Hành tím và ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm nâu rửa sạch, cắt làm 4 phần bằng nhau.
Cho vào gà 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu rồi trộn lên và để im trong vòng 20 phút cho gia vị thấm đều.
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để ở lửa vừa. Khi dầu sôi, cho hành tím cắt nhỏ vào.
Sau khi hành hơi vàng, bạn cho gà đã ướp vào đảo đều đến khi gà săn lại. Bạn tiếp tục cho hạt sen, đổ 500ml nước vào và bắt đầu hầm khoảng tầm 20 phút trên lửa vừa. Trong quá trình hầm, nếu thấy có bọt bạn vớt ra ngoài để nước dùng mình trong hơn nhé!
Khi đã hầm đến 20 phút, bạn cho táo tàu, cà rốt vào hầm đến khi cà rốt mềm thì bạn lần lượt cho nấm nâu vào hầm thêm 10 phút nữa ở lửa vừa.
Nêm nếm lại, cho vào ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của mình rồi tắt bếp nhé!
Cách làm món gà hầm khoai tây
Nguyên liệu
- 1 kg thịt gà
- 500g khoai tây
- 1 củ hành tây
- 3 quả ớt xanh
- 1 cây hành paro
- 3 nhánh tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- Rượu trắng, vừng (hạt mè)
- Gia vị: Dầu ăn, dầu vừng (dầu mè), tương ớt, ớt bột, nước tương, muối, đường, tiêu
Các bước làm
Thịt gà sau khi mua về bạn bỏ vào chậu sau đó thêm vào ít muối và rượu trắng rồi dùng tay bóp phần thịt gà, đặc biệt chà sát vào vùng da gà để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
Khoai tây bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Hành tây bạn lấy ½ củ đem bỏ vỏ cắt mỏng còn ½ củ bạn đem cắt nhỏ; ớt xanh cắt vát, hành baro cắt vát; gừng, tỏi băm nhỏ.
Tiếp theo bạn bỏ lần lượt các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, hành tây cắt nhỏ, ½ chỗ tỏi băm, gừng băm, 1 muỗng canh dầu vừng, ½ muỗng canh vừng rang vào tô rồi dùng muỗng trộn đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau.
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh ớt bột, xào cho ớt bột lên màu đẹp thì bạn cho gà vào xào chung khoảng 5 phút là thịt gà chín.
Tiếp theo bạn nêm vào phần thịt gà 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, ½ chỗ tỏi băm còn lại, cùng toàn bộ chỗ phần gia vị đã chuẩn bị trước đó vào trộn đều rồi thêm vào nồi 500ml nước lọc.
Bạn đun cho nồi thịt gà sôi lên, rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 30 phút là gà chín mềm. Tiếp đến bạn bỏ khoai tây vào hầm chung trong khoảng 10 phút là khoai tây chín.
Cuối cùng bạn cho hành tây cắt mỏng, hành baro, ớt xanh vào nồi đảo đều nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Bạn múc gà hầm khoai tây ra tô rắc thêm chút tiêu lên trên và thưởng thức.
Cách làm gà hầm khoai môn
Nguyên liệu
- Khoai môn: 300 gr
- Cà rốt: 200 gr
- Đùi gà: 1 miếng
- Nước dùng gà: 1 lít
- Nước cốt hành tím: 1 muỗng
- Hành tím băm, ngò gai
Các bước làm:
Bước 1: Đùi gà chặt miếng vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng đường, 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu và 1 muỗng nước cốt hành tím, để thấm. Khoai môn cắt khối, chiên sơ. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát dày 1 cm. Ngò gai cắt nhỏ.
Bước 2: Phi thơm 1 muỗng hành tím băm, xào săn thịt gà rồi đổ nước dùng vào, nấu khoảng 5 phút, cho cà rốt và khoai môn vào nấu đến khi rau củ chín mềm, nêm thêm 1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng đường và 1/2 muỗng bột vào nếm, có vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Múc món gà ra tô, rắc thêm ngò và tiêu.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất