Bồi bổ cả nhà với 4 món gà hầm bổ dưỡng, ‘ngon từ thịt ngọt từ xương’

Bồ Đào 2022-07-25 15:41
- Chắc hẳn những miếng thịt gà mềm thơm, ngon đậm vị hòa quyện cùng những nguyên liệu hấp dẫn dưới đây sẽ khiến cả gia đình bạn đều bị "chinh phục".

Gà hầm rau củ

Nguyên liệu:

  • Xương gà: 1 kg
  • Hành tím: 3 củ
  • Nguyệt quế: 2 lá
  • Nước: 4.5 lít
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: hạt nêm, muối

Bồi bổ cả nhà với 4 món gà hầm bổ dưỡng, ‘ngon từ thịt ngọt từ xương’

Gà hầm rau củ

Cách nấu món canh xương gà hầm ngọt mát:

Hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, thái miếng.

Tỏi bóc vỏ, đập dập nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái miếng vừa ăn.

Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ cặn, vớt ra để riêng.

Đun sôi nồi nước, cho xương gà và hành tây, cà rốt, tỏi, hành khô, lá nguyệt quế vào hầm trên lửa nhỏ khoảng 3 giờ.

Sau 3 tiếng, khi nước canh sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Múc canh xương gà hầm rau củ ra bát và thưởng thức.

Gà hầm bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1,2kg
  • Bí đỏ: 1 quả
  • Táo đỏ, nhãn nhục
  • Hành tím, tỏi
  • Hành lá, ngò
  • Tiêu hạt

Bồi bổ cả nhà với 4 món gà hầm bổ dưỡng, ‘ngon từ thịt ngọt từ xương’

Gà hầm bí đỏ

Cách làm gà hầm bí đỏ:

Bắc nồi nước lên bếp, cho nhãn nhục và một nửa phần táo đỏ vào nấu.

Gọt vỏ, cắt bí đỏ thành miếng nhỏ vừa ăn.

Gà chặt thành miếng lớn.

Bắc chảo dầu lên bếp. Cho hành tím, tỏi, tiêu đập dập và gà vào áp chảo đến khi tỏi và hành vàng thơm là được.

Khi nồi nước hầm nhãn nhục sôi thì cho gà và bí đỏ vào hầm. Hầm được 1 tiếng thì nêm hạt nêm, muối cho vừa ăn rồi đậy nắp lại hầm thêm 30 phút nữa.

Múc món ăn ra tô, trang trí thêm hành lá, ngò là hoàn tất.

Gà hầm nấm hương

Nguyên liệu:

  • Một con gà mái tơ khoảng 1,5 kg 
  • Nấm hương: 50g
  • Hành tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1,5 củ
  • Dừa xiêm: 2 trái
  • Hành băm
  • Bột năng
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm.

Bồi bổ cả nhà với 4 món gà hầm bổ dưỡng, ‘ngon từ thịt ngọt từ xương’

Gà hầm nấm hương

Cách làm cực đơn giản:

Bước 2: Gà làm sạch rồi dùng khăn sạch thấm cho ráo nước, chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 1,5 muỗng cà phê muối, một chút tiêu. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cà rốt thái khúc vừa ăn. Hành tây bổ múi cau.

Bước 4: Nấm hương ngâm nước ấm pha muối loãng cho nở, rửa sạch. Sau đó cắt chân nấm. Ướp nấm với 1 muỗng cà phê nước mắm và một chút đường.

Bước 5: Bắc chảo đợi nóng đổ dầu ăn vào và phi thơm 1 muỗng cà phê hành băm, sau đó cho hành tây, nấm hương và cà rốt vào xào. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Sau khi xào xong đổ ra bát.

Bước 6: Bắc chảo lên phi thơm tiếp 1 muỗng cà phê hành băm, rồi cho gà vào xào săn kỹ.

Bước 7: Bắc một nồi nấu nước dừa cho sôi, rồi cho gà qua nồi này nấu cùng với cà rốt, nấm đông cô. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Nấu cho tới khi nước còn một nửa, cho 1 muỗng canh bột năng đã hòa tan vào, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu tới khi nước còn sền sệt.

Bước 8: Cho tiếp hành tây vào, nêm nếm lại vừa miệng, nấu khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Gà hầm hạt sen

Nguyên liệu làm gà hầm hạt sen:

  • Gà ta: ½ con (có thể thay bằng 1/3 con gà công nghiệp)
  • Hạt sen khô: 50g
  • Nấm hương
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hạt nêm, dầu ăn, hành lá, tiêu, nước mắm

Bồi bổ cả nhà với 4 món gà hầm bổ dưỡng, ‘ngon từ thịt ngọt từ xương’

Gà hầm hạt sen

Cách làm:

Hành khô bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.

Gà chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng nước mắm ngon, thêm 1 muỗng tiêu, ½ phần hành khô, 2 muỗng hạt nêm. Đảo đều các nguyên liệu rồi ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt. Nếu thịt gà có nhiều mỡ, bạn hãy luộc qua nước sôi trong khoảng 5 phút cho bớt mỡ rồi mới ướp với gia vị.

Nấm hương cho vào nước ấm ngâm nở, cắt chân cho thật sạch. Hạt sen rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước.

Cho nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi thì cho phần hành khô còn lại, gừng vào xào cho thơm. Cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho thịt săn lại. Đổ nước vào xâm xấp mặt thịt, mở lửa lớn rồi đun cho tới khi sôi thì giảm lửa liu riu để thịt gà chín mềm.

Khi thấy gà sôi thì dùng muôi hớt sạch mỡ và bọt nổi lên rồi cho thêm hạt sen vào nồi gà, đợi cho nước sôi lại thì cho nấm hương vào.

Đợi nồi gà sôi trong khoảng 20 phút nữa, nếm lại hạt sen xem đã bở hay chưa, nếu chưa bở thì tiếp tục đun cho đến khi hạt sen bở và phần thịt gà mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành mùi rồi tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Khi bình yên, người ta thường quên đi lời thề trong giông bão