Bí đỏ nấu canh gì ngon? 4 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Bồ Đào 2022-10-30 10:00
- Bí đỏ có hương vị béo ngọt, bùi thơm, là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Cùng Emdep.vn bỏ túi ngay 4 cách nấu canh bí đỏ ngon để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nhé!

Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 200g
  • Đậu phộng: 50g
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  • Muối,  tiêu xay: 1 ít
  • Dầu ăn.

Bí đỏ nấu canh gì ngon? 4 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Canh bí đỏ đậu phộng

Cách chế biến canh bí đỏ đậu phộng:

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

Bí đỏ mua về dùng nạo gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước và để ráo. Tiếp theo sử dụng dao và cắt bí đỏ thành từng khúc vuông vừa ăn có chiều dài khoảng 3-4cm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá hư; đem rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.

Đậu phộng mua về đem rửa sạch qua một lần nước, sau đó nhặt bỏ những hạt hư rồi dùng chày giã nhuyễn.

Bước 3: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn rồi cho hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Sau đó cho 1 lít nước và đậu phộng giã nhỏ vào.

Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước sôi thì vớt hết bọt rồi cho bí đỏ vào hầm thêm 8 – 10 phút rồi nêm ½ thìa cà phê muối +1 thìa cà phê hạt nêm vào.

Nấu khoảng 2 phút cho đến khi nước dùng sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra bát. Rắc thêm một chút hành lá cắt nhỏ và tiêu cho hấp dẫn hơn.

Canh bí đỏ thịt bằm

Nguyên liệu: 

  • Bí đỏ tươi: 500gr
  • Thịt heo xay: 200gr (nên mua loại thịt có cả nạc và mỡ)
  • Hành lá, mùi tàu
  • Hành khô
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu

Bí đỏ nấu canh gì ngon? 4 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Canh bí đỏ thịt bằm

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ sau khi mua về gọt vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. 

Hành lá, mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm thật nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt nấu canh bí đỏ thịt bằm

Ướp thịt heo xay cùng với 1 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa nước mắm + ½ thìa hạt tiêu trong 15 phút để ngấm gia vị. 

Bước 3: Xào thịt băm

Bắc nồi lên bếp, chờ dầu sôi thì cho hành khô vào phi thật thơm.

Tiếp đến, cho thịt heo đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu canh bí đỏ thịt bằm

Đổ 1 lít nước vào nồi thịt bằm vừa xào chín. Dùng thìa hoặc đũa khuấy đều để tránh thịt bằm dính vào xung quanh nồi. 

Khi nước đã sôi thì từ từ thả bí đỏ vào. Mở lửa to và nấu canh khoảng 10 – 15 phút để bí đỏ được chín mềm.

Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng là cho hành lá và mùi tàu vào đun thêm 1 phút thì tắt bếp. 

 

Canh bí đỏ hầm xương gà

 

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ hầm xương gà giải nhiệt:

  • Thịt gà ta: 1kg.
  • Bí đỏ: 1 trái.
  • Hành tím, tỏi.
  • Hành lá, ngò rí hoặc ngò gai.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn, tiêu.

Bí đỏ nấu canh gì ngon? 4 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Canh bí đỏ hầm xương gà

Cách nấu món canh bí đỏ hầm xương gà giải nhiệt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với một chút hạt nêm, muối và hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái khối vừa ăn.

Hành tím và tỏi lột vỏ băm nhỏ, hành lá và ngò đem rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: 

Bật bếp cho vào nồi ít dầu ăn phi thơm 1 củ hành và 2 nhánh tỏi băm nhỏ rồi cho bí vào xào sơ và múc ra để riêng.

Cho thịt gà ướp sẵn vào chảo rồi đảo cho thịt săn lại và ngấm gia vị.

Bước 3:

Cho thịt gà vừa xào sẵn vào nồi cho nước ngập thịt, vặn to lửa đậy vung lại và đun sôi.

Khi nước vừa sôi thì vặn lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 20 – 30 phút bạn vớt bọt cho nước hầm được trong.

Bước 4:

Sau khi xương gà nhừ, cho bí vào và hầm thêm khoảng 5-10 phút .

Lúc này nêm nếm gia vị vừa ăn và đun sôi thêm 1 phút, sau đó cho thêm hành lá và ngò rí băm nhỏ rồi tắt bếp.

Canh bí đỏ nấu thịt mọc kiểu Nhật

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ Nhật: 600 gram (gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng nhỏ vừa ăn)
  • Mọc (giò sống): 200 gram
  • Nấm mèo: 2 tai (cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch, băm nhỏ)
  • 2 nhánh hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn

Bí đỏ nấu canh gì ngon? 4 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Canh bí đỏ nấu mọc kiểu Nhật

Cách làm canh bí đỏ nấu với mọc kiểu Nhật:

Cho phần đầu trắng hành lá cắt nhỏ cùng nấm mèo, mọc, ít tiêu xay vào tô sạch. Quết cho hỗn hợp mọc dai mềm, rồi chia thành viên nhỏ vừa ăn, vo tròn.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho phần hành lá còn lại vào nồi, phi thơm thì chế 1,2 – 1,5 lít nước lọc vào, đun sôi.

Nước sôi, bạn gắp mọc vào nồi, nấu chín. Nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn, cho bí đỏ vào, hầm lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho bí chín mềm.

Nêm nếm gia vị lần nữa, rắc ít tiêu xay vào nồi canh. Bí đỏ và mọc chín đều thì tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

9 thay đổi tuyệt vời khi đang ế lâu dài thì đột nhiên có bạn trai!