Bật mí 4 cách nấu chè trôi nước mềm dẻo, thơm ngọt không lo bị cứng
Tin liên quan
Chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ: 200gr
- Sữa đặc: 100ml
- Dầu ăn: 20ml
- Bột nếp: 650gr
- Khoai lang tím: 100gr
- Gấc: 60gr
- Bột trà xanh: 30gr
- Bí đỏ: 40gr
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Sữa đặc: 70ml
- Đường cát: 70gr
- Nước cốt dừa: 150ml
- Bột năng: 1 muỗng café
- Mè trắng: 20gr
- Phần nước đường:
- Đường thốt nốt: 240gr
- Gừng: 2 củ nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Đậu xanh ngâm với nước khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó, bạn vớt đậu xanh để ráo nước, rồi cho vào nồi xâm xấp nước và luộc chín đậu xanh.
Khi đậu xanh đã chín nhừ thì bạn cho ra tô, dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh và trộn với sữa đặc, khuấy đều cho đến khi đậu xanh dẻo, mịn là được.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cho vào chảo chiên khoảng 20ml dầu ăn và xào đậu xanh với lửa nhỏ đến khi thấy đậu xanh khô, không còn dính trên chảo thì tắt bếp. Bạn để nguội bớt và vo thành những viên đậu xanh hình tròn nhỏ.
Bước 3: Bạn trộn 650gr bột nếp với nước, để riêng khoảng 100gr bột khô dùng khi xử lý quá trình vỏ trôi nước bị nhão. Sau đó, rót từ từ 400ml nước ấm vào phần bột nếp, dùng tay nhào cho bột kết dính, dẻo mịn.
Nếu như bột đã ướt hoặc nhão thì bạn không cần thêm nước, mà cho thêm bột khô dự phòng vào. Bước tiếp theo, bạn cho 70ml sữa đặc, 70gr đường cát trắng nhào chung với phần bột nếp dẻo mịn.
Bước 4: Như phần nguyên liệu đã liệt kê ở trên là nguyên liệu thô, do đó bạn phải sơ chế thêm một bước thì mới có màu tự nhiên được.
Màu đỏ: lấy 50gr ruột gấc.
Màu cam: bạn pha 10gr ruột gấc với 40ml sữa tươi không đường.
Màu xanh lá cây: pha bột trà xanh với 60ml sữa tươi không đường.
Màu tím: khoai lang tím luộc chín, nghiền mịn.
Màu vàng: bí đỏ luộc chín, nghiền mịn.
Sau khi lấy được các màu tự nhiên từ rau, củ quả thì bạn chia khối bột trắng ra 5 phần bằng nhau. Dùng từng phần màu nhỏ cho vào từng tô bột và tiếp tục nhào cho màu lên đều khối bột. Tương tự như lúc nhào bột nguyên khối, nếu bạn thấy bột nhão thì cho thêm một ít bột khô vào trộn là được.
Bước 5: Bước tiếp theo của cách làm chè trôi nước ngũ sắc, bạn vo tròn từng cục bột vỏ trôi nước và cán dẹt bột rồi cho nhân đậu xanh đã vo tròn vào chính giữa. Dùng tay gói cẩn thận phần nhân vào chính giữa, tránh phần vỏ quá mỏng làm cho nhân chè trôi nước rơi ra ngoài.
Lưu ý: bạn nên làm lần lượt theo từng màu cho đến hết nhé.
Bước 6: Cách luộc chè trôi nước không bị dính như sau: bạn thấm dầu ăn vào phần vỏ từng viên chè trôi nước ngũ sắc. Cho lên bếp đun sôi một nồi nước và thả từng viên chè vào để luộc chín. Bạn quan sát khi vỏ bánh có độ bóng đẹp và nổi lên mặt nước là chín.
Lưu ý: Bạn nên luộc với số lượng vừa phải để chè không bị dính chùm vào nhau và luộc theo từng màu.
Bước 7: Sau khi đã luộc chín các viên chè trôi nước, thì bạn chuyển sang nấu nước chan. Bạn cho đường thốt nốt vào 1.2 lít nước. Khi đường thốt nốt đã tan hoàn toàn, nước đường chuyển sang màu nâu thì bạn cho phần gừng cắt sợi vào nấu cùng. Tiếp đến, bạn cho chè trôi nước vào nấu khoảng 10 phút để nước đường thấm vào bên trong viên trôi nước.
Bước 8: Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong món chè trôi nước, đặc biệt là món chè trôi nước của người miền Nam. Vị béo béo của nước dừa sẽ làm cho món chè trôi nước trở nên đậm đà và chuẩn vị hơn. Bạn cho 150ml nước cốt dừa, kèm với một ít muối và đun sôi hỗn hợp. Tiếp đến đổ từ từ bột năng vào và khuấy đều để nước cốt dừa tạo độ sệt thì tắt bếp.
Bước 9: Cuối cùng, bạn múc chè ra chén cùng với nước đường, gừng và bạn chan một ít nước cốt dừa lên trên, rắc một ít mè là có thể thưởng thức được rồi.
Chè trôi nước nhân mè đen
Nguyên liệu
- 400 g bột gạo nếp
- 300 ml nước (nóng)
- 50 ml nước (lạnh)
- 60 g đậu phộng
- 30 g mè đen
- 25 g đường bột
- 50 ml syrup từ nhựa của cây phong (maple syrup)
- Bột gạo
- Gừng
- Đường phèn
Cách làm
Cho bột gạo vào âu lớn.
Đổ nước nóng từ từ vào âu bột và khuấy đều. Sau đó, thêm nước lạnh và trộn.
Dùng tay nặn bột thành khối. Dùng khăn bọc lại và đặt sang một bên.
Rang nhẹ đậu phộng và mè đen trong chảo không có dầu mỡ.
Chuyển đậu phộng và mè đen sang máy xay thực phẩm và xay mịn. Sau đó, cho vào một cái bát nhỏ, thêm đường bột và syrup. Trộn các thành phần cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt.
Rang nhẹ đậu phộng và mè đen trong chảo không có dầu mỡ.
Chuyển đậu phộng và mè đen sang máy xay thực phẩm và xay mịn. Sau đó, cho vào một cái bát nhỏ, thêm đường bột và syrup. Trộn các thành phần cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt.
Lấy từng phần bột gạo nhỏ (khoảng một muỗng canh) và vo viên.
Đặt nhân (đã làm ở bước 3) vào giữa và bọc bột xung quanh để tạo thành viên.
Phủ đều bột gạo lên bề mặt viên bột đã bọc nhân.
Thêm nước, gừng thái lát, đường phèn vào nồi lớn và đun sôi.
Thả nhẹ các viên bột đã bọc nhân vào nồi nước sôi và giảm nhiệt.
Khuấy đều tay để các viên bột không bị dính. Đậy nắp nồi khoảng 3-5 phút đến khi bánh nổi lên bề mặt, vỏ bánh hơi trong.
Múc viên chè nhân mè đen và nước dùng ra bát rồi thưởng thức ngay khi nóng.
Chè trôi nước nhân dừa
Nguyên liệu:
- 500g bột bánh trôi đã nhào sẵn
- 200g cùi dừa tươi
- 20g vừng rang chín
- Dừa nạo (tùy theo sở thích)
Cách thể hiện
Cùi dừa tươi gọt bỏ hết phần vỏ bên ngoài, cắt thành từng viên vuông nhỏ (giống như viên đường phên). Chần dừa tươi qua nước sôi, rửa sạch để loại bỏ hết phần dầu dừa.
Sau đó, cho dừa tươi vào ngâm cùng một chút đường để dừa có vị ngọt nhẹ. Nếu thích dừa viên có màu sắc và hương vị, có thể cho một chút nước cốt quả thanh long đỏ hoặc bột trà xanh vào cùng.
Đợi khoảng 1h để đường tan hết và ngấm đều vào dừa. Tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng luôn dừa tươi đã ngấm đường, hoặc sên dừa cùng lửa vừa để dừa thấm vị hơn.
Bạn có thể dùng bột màu trắng, hoặc trộn bột cùng 5ml nước cốt tự nhiên để tạo màu cho bánh.
Ví dụ dùng hoa đậu biếc để tạo màu xanh nước biển; nước cốt thanh long đỏ để tạo màu hồng; dùng bột trà xanh để tạo màu xanh lá cây...
Dùng một miếng bột nhỏ, cho nhân dừa tươi đã sơ chế vào, vê tròn viên bánh. Làm lần lượt đến khi hết bột.
Cho nhân dừa vào và nặn bánh thành các viên tròn đều nhau
Đun nước thật sôi, thả nhẹ từng viên bánh trôi vừa nặn vào. Đợi bánh chín, nổi lên, vớt ngay bánh ra, ngâm vào tô nước lạnh.
Mách bạn: Nên cho vài viên đá lạnh và một chút dầu ăn vào tô nước ngâm bánh. Cách này giúp bánh sau khi vớt ra sẽ bóng mướt và không bị chảy.
Dùng vá (hoặc muôi thủng), vớt bánh xếp ra đĩa, rắc thêm vừng và dừa nạo lên trên và thưởng thức.
Chè trôi nước nhân đậu đỏ
Nguyên liệu
- 400g bột gạo nếp
- 250g đậu đỏ
- 100g đường nâu
- 80g đường trắng
- Gừng
Cách thực hiện
Đậu đỏ vo sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu đỏ nở hết.
Sau khi ngâm xong, đổ đậu đỏ ra rổ vo lại một lần với nước sạch rồi đổ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu đỏ ninh mềm.
Đổ đậu đỏ và 80g đường trắng vào máy xay sinh tố cùng chút nước xay nhuyễn. Sau đó, bạn đổ đậu đỏ ra chảo, thêm ít dầu ăn, sên đến khi đậu đỏ trở thành khối nhân dẻo mịn.
Nặn nhân đậu đỏ thành từng viên tròn nhỏ.
Trộn bột gạo nếp với nước đến khi có được khối bột dẻo mịn, sờ không dính tay. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Nặn bột thành từng viên tròn, kích thước to gấp đôi viên nhân đậu đỏ.
Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu đỏ vào trong, viên lại sao cho không làm lộ nhân đậu đỏ ra ngoài nhé!
Khi bánh nổi lên trên mặt nước là bánh đã chín.
Vớt bánh ra một bát nước lọc để bánh không bị dính vào nhau.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
Đun gừng, đường nâu với nước trong khoảng 10-15 phút ở lửa vừa để làm siro gừng.
Múc bánh trôi vào bát, đổ siro gừng lên trên và thưởng thức thôi!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất