4 món canh mọc thanh mát thơm ngon và đơn giản để bạn đổi món cho mâm cỗ Tết

Bồ Đào 2023-01-10 13:30
- Không cần mất công chần xương hay ninh xương, những món canh mọc này vẫn mang lại hương vị ngon ngọt thanh mát cho bữa cơm ngày Tết chỉ với vài bước đơn giản.

Canh bí xanh nấu mọc

Nguyên liệu:

  • 1 quả bí đao nhỏ hay 1 lát bí đao vừa ăn
  • 200g mọc (giò sống)
  • Vài nhánh hành lá, hành khô, muối, đường, tiêu
  • Có thể thêm mộc nhĩ trộn cùng với mọc.

4 món canh mọc thanh mát thơm ngon và đơn giản để bạn đổi món cho mâm cỗ Tết

Canh bí xanh nấu mọc

Cách làm:

Bước 1:

- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ.

Bước 2:

- Cắt bí đao thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bước 3:

- Trộn mọc, hành khô thái nhỏ, đầu hành lá đập dập, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều để khoảng 15 phút.

Bước 4:

- Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, cho bí đao vào đun khoảng từ 10-15 phút.

- Tiếp theo dùng thìa múc từng viên nhỏ mọc vào nồi canh. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, đun sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 5:

- Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Canh mọc ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • Mọc: 150 gr
  • Nấm hương khô: 50 gr
  • Cà rốt, Su hào mỗi thứ 1 củ
  • Trứng cút 50 gr
  • Gừng 1/2 củ
  • Nước hầm xương: 400 ml
  • Hành lá: 10 gr
  • Súp lơ: 200 gr
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

4 món canh mọc thanh mát thơm ngon và đơn giản để bạn đổi món cho mâm cỗ Tết

Canh mọc ngũ sắc

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương xả sạch qua nước lạnh, sau đó ngâm thêm trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng, khi thấy nấm nở mềm thì cắt bỏ chân nấm sạch sẽ.

Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch. Các thứ này cắt lát dày khoảng 2cm, để đẹp mắt hơn bạn có thể dùng khuôn tạo hình bông hoa.

Trứng cút luộc chín và lột sạch vỏ.

Súp lơ nên ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt lát nhỏ vừa ăn.

Tạo hình viên mọc

Nên ướp giò sống với ½ muỗng cà phê tiêu xay và một ít gia vị để viên mọc thêm đậm đà. Nhớ trộn đều tay.

Úp ngược tai nấm, dùng muỗng để nhồi giò sống vào.

Khi nhồi phải chắc tay, dùng muỗng bo tròn để viên mọc có hình dang đẹp.

Nếu giò sống còn dư, vẫn có thể vo tròn để thả vào nồi.

Nấu canh

Cho 400ml nước hầm xương vào nồi, bắc lên bếp, thêm 10gr hành là và 2 lát gừng vào rồi đun sôi.

Khi nước vừa sôi tới, cho phần mọc và nấm vào nấu chín. Khi nào mọc nổi lên thì nhẹ nhàng vớt ra.

Tiếp tục cho su hào, cà rốt, súp lơ, trứng cút vào, đun đến khi sôi và rau củ vừa chín tới thì cho phần mọc vào đảo đều.

Nêm nếm vừa ăn (1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt).

Sôi thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Cho canh ra tô, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món canh ngọt thanh, đầy đủ hương vị rau củ và béo ngậy của mọc.

Canh chua nấu mọc

Nguyên liệu:

  • 100gram thịt heo xay
  • 100gram giò sống
  • 4 quả thanh trà (hoặc me, sấu)
  • 3 quả cà chua
  • 200gram giá đỗ
  • 2 quả ớt
  • 3 củ hành tím thái mỏng
  • Ngò om, ngò gai
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.

4 món canh mọc thanh mát thơm ngon và đơn giản để bạn đổi món cho mâm cỗ Tết

Canh chua nấu mọc

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thịt heo xa ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu trộn đều. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. ngò om, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Thanh trà rửa sạch, thái các miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo cho cà chua và thanh trà vào xào chín. Tiếp theo cho thịt băm vào xào săn rồi đổ 1.5 lít nước vào nấu canh.

Bước 3: Nước sôi bạn dùng thìa múc giò sống vào nấu chín. Nước sôi vùng lên bạn nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau cùng cho giá vào nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp cho ngò om, ngò gai vào.

Món canh chua nóng hổi thơm ngon bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra nếu không tìm được thanh trà khi nghịch mùa bạn có thể thay thế bằng me, sấu đều được.

Canh nấm kim châm nấu mọc thịt

Nguyên liệu:

  • Giò sống: 50g
  • Thịt nạc vai xay: 100g
  • Cà chua: 2 quả
  • Một ít hành hoa, rau mùi
  • Vài nhánh mộc nhĩ và nấm hương
  • Vài nhánh hành khô và tỏi
  • Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, mì chính (tùy ý, nếu không muốn cho hạt nêm và mì chính, bạn có thể thay thế bằng bột canh), nước mắm vừa đủ
  • 300g nấm kim châm

4 món canh mọc thanh mát thơm ngon và đơn giản để bạn đổi món cho mâm cỗ Tết

Canh nấm kim châm nấu mọc

Cách làm:

Bước 1: Đem cà chua rửa sạch và thái nhuyễn 2 quả, quả còn lại bổ múi cau. Mùi và hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ. Cắt bỏ chân nấm kim châm và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Trộn đều giò sống với thịt nạc vai xay, mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ cho đều, thêm chút tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm rồi nặn viên nhỏ bằng đầu ngón tay.

Bước 3: Băm nhuyễn hành khô và tỏi rồi phi thơm và cho cà chua thái vào xào chín.

Bước 4: Cà chua chín nhừ thì chế vào 1 lít nước và nấu cho sôi. Khi nước sôi ta cho từng viên mọc thịt vào, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cùng mì chính (nếu thích), 2 thìa nước mắm và nấu đến khi những viên mọc nổi lên là được.

Bước 5: Thả tiếp nấm kim châm, cà chua bổ múi cau vào nồi nấu sôi trong 1 phút. Rắc hành hoa vào nồi canh cùng chút rau mùi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp và múc ra bát tô.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những con giáp sẽ được Thần Tài đi theo đến suốt đời