Loạt mâm cơm Việt của mẹ đảm trên đất Canada khiến dân mạng xuýt xoa khen ngợi
Tin liên quan
Đối với nhiều người xa quê hương, mâm cơm nhà luôn là điều gây thương nhớ. Mới đây, trên nhóm Yêu bếp, chị Trúc Nguyễn (37 tuổi, hiện đang sống tại Canada) đã chia sẻ những mâm cơm Việt ngon mắt. Chỉ mới nhìn thôi đã thấy sự tươm tất, ngon lành trong từng món ăn. Đặc biệt hơn cả là những món ăn quê hương tưởng như khó kiếm được nơi xứ người nhưng luôn có mặt trong mâm cơm của gia đình chị. Được biết, chị Trúc đã sống ở Canada được hơn 5 năm.
''Mình sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở tỉnh Gia Lai. Năm 7 tuổi mình về sống với ông ngoại và nấu ăn từ đó, từ nhỏ mình tự suy nghĩ ra món để nấu. Ngày xưa ở quê cũng ăn đơn giản nên không khó với mình. Sau này lớn lên đi học, thời sinh viên ở trọ thì mình cũng tự nấu chứ không học hỏi ai. Bây giờ hiện đại, mình lên facebook hoặc youtube để học thêm nhiều món từ các cô chú anh chị.
Mình rất thích được nhìn người khác ăn món mình nấu. Đặc biệt là gia đình, khi mình nấu mà gia đình ăn ngon thì mình thấy vui lắm. Cho nên mình nghĩ, mỗi bữa cơm nhà là một sự gắn kết yêu thương. Ai cũng đi làm từ sáng đến tối, chỉ có bữa cơm mới dành được thời gian cho nhau. Xa quê hơn 5 năm, thèm đồ ăn Việt, nhớ quê và gia đình lắm, những khi lên facebook thấy người ta ăn món Việt nào làm cho mình thèm và nhớ nhà thì là hôm sau mình đi tìm mua để nấu. Có những khi muốn được ăn tô hủ tiếu gõ hay rau luộc cá khô cũng ráng tìm mua đồ về nấu cho giống'' - chị chia sẻ.
Được biết mỗi mâm cơm nhà Trúc thực hiện dành cho 2 người ăn. Vì ở Canada nên chi tiêu cho bữa ăn cũng khác ở Việt Nam, thịt heo, thịt bò thì rẻ nhưng rau thì cao hơn ở Việt Nam. Trung bình chi phí mỗi bữa ăn hết khoảng 170 đến 250 nghìn đồng, tùy bữa.
Dù sống ở Canada nhưng hầu như vợ chồng chị Trúc ăn cơm và đồ ăn thuần Việt. Cả ngày 2 vợ chồng chị đi làm tối mới ăn cùng nhau. Đi làm về mệt hay muộn thì chị vẫn muốn vào bếp nấu cơm canh để hai vợ chồng cùng ăn. Mỗi ngày chị đều muốn nấu mỗi món khác nhau, để không phải ngán, và sẽ thấy ngon miệng hơn.
''Bên này đi làm và công việc cũng vất vả hơn ở Việt Nam, để bảo đảm sức khoẻ và dinh dưỡng thì mình luôn nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng, không nấu nhiều và hôm sau sẽ ăn món mới. Mình luôn quan tâm đến chất lượng món ăn đảm bảo có đủ đạm, chất xơ, tinh bột và hạn chế chất béo không tốt. Nhà mình thay cơm gạo trắng bằng cơm gạo lứt, và dùng dầu olive chế biến tất cả món ăn.
Thông thường 1-2 tuần mình đi chợ một lần, mua cá thịt về làm rửa sạch rồi chia theo phần và để vào tủ đông. Mỗi tối mình lấy thịt hoặc cá xuống để ngăn mát tủ lạnh, hôm sau đi làm về nấu hoặc sơ chế cho sáng hôm sau. Rau xanh thì 2-3 ngày mình sẽ đi mua 1 lần, cũng may là mình ở gần 3 siêu thị có thể đi bộ sang mua. Hôm nào ăn cơm thì mình không mất quá nhiều thời gian, chỉ 30 phút để chuẩn bị và nấu. Để nấu ăn nhanh, thịt cá mình chia phần sẵn và sơ chế trước, đi làm về chỉ việc nấu. Mình có nồi chiên không dầu và lò nướng nên những món chiên nướng mình sẽ tiết kiệm được thời gian va hạn chế sử dụng dầu ăn. Trong thời gian đó mình sẽ rửa rau để nấu canh hoặc xào, gọt rửa trái cây'' - chị cho biết thêm.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất