Thực đơn 3 món ngon đủ dưỡng chất, nấu siêu nhanh cho ngày tháng Chạp tất bật

Bồ Đào 2023-01-10 10:38
- Trong thời điểm bận rộn, những món ngon nấu nhanh là lựa chọn hợp lý cho bữa ăn gia đình của bạn.

Su hào xào trứng

Nguyên liệu:

  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Trứng gà: 2 quả
  • Rau mùi: 1 ít
  • Hành khô
  • Gia vị: Bột nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu.

Thực đơn 3 món ngon đủ dưỡng chất, nấu siêu nhanh cho ngày tháng Chạp tất bật

Su hào xào trứng

Cách làm:

Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rau mùi cắt gốc rửa sạch. Bào sợi su hào, cà rốt thành từng sợi nhỏ vào trong âu.

Bước 2: Thêm 1 thìa muối vào âu.

Bước 3: Trộn đều cho su hào, cà rốt mềm hơn.

Bước 4: Rau mùi cắt nhỏ.

Bước 5: Trứng gà đập ra bát tránh bông trứng và tráng mỏng trên chảo sau đó cuộn lại.

Bước 6: Cắt trứng nhỏ để ra đĩa.

Bước 7: Phi hành thơm với dầu ăn cho su hào, cà rốt vào xào với lửa lớn.

Bước 8: Nêm gia vị vừa miệng sau đó cho trứng và rau mùi vào nhanh tay đảo đều thêm mì chính.

Cho su hào xào trứng ra đĩa dùng nóng.

Thịt nướng lá móc mật

Nguyên liệu:

  • 300g thịt nạc vai
  • 1 nắm lá mắc mật
  • 3,4 tép tỏi
  • Dầu điều
  • Bột nghệ
  • Que xiên thịt
  • Dầu ăn và gia vị

Thực đơn 3 món ngon đủ dưỡng chất, nấu siêu nhanh cho ngày tháng Chạp tất bật

Thịt nướng lá móc mật

Cách làm:

Thịt lợn mua từ ngoài chợ về, bạn dùng muối hạt để xát lên rồi rửa trôi hết các bụi bẩn, vết bẩn đọng lại trên miếng thịt. Tiếp theo, bạn thái thịt thành những miếng có độ dày mỏng tầm nửa phân với độ rộng khoảng 2 đốt ngón tay. Bạn lưu ý không thái quá mỏng sẽ khiến thịt lợn dễ bị cháy, thái quá dày sẽ làm thịt khó nướng chín.

Lá mắc mật bạn rửa sạch bằng nước rồi tách lấy lá. Bạn hãy lấy lá to nhằm cuộn thịt để nướng rồi cho lá nhỏ vào cối giã rồi mới ướp thịt trong các bước sau đó. Hành bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.

Bạn rửa sạch que xiên rồi lau khô. Bạn hãy ướp thịt xiên nướng theo tỷ lệ 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa cà phê đường trắng, 3 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê bột nghệ. Tiếp theo, bạn giã lá mắc mật nhỏ rồi cho vào thịt, trộn đều. Bạn ướp thịt trong vòng 30 phút để ngấm hết gia vị.

Sau khi ướp xong, bạn hãy điều chỉnh nướng thịt với nhiệt độ 150 trong 5 phút. Bạn lưu ý trước khi nướng hãy phết lên bề mặt xiên thịt một lớp dầu ăn mỏng để thịt không bị khô và ngon hơn.

Bạn nên lật thịt để giúp chín đều các mặt. Trường hợp bạn để nhiệt độ khoảng 160 độ trong 5 phút một lần trở thịt thì thịt sẽ chín sau 15 phút.

Canh nấm kim châm thịt băm

Nguyên liệu:

  • 1 gói nấm kim châm
  • 500g thịt heo xay
  • 2 trái cà chua
  • 1/2 trái dứa
  • 3 cây dọc mùng
  • Hành lá, hành tím, ớt
  • Các loại gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm…

Thực đơn 3 món ngon đủ dưỡng chất, nấu siêu nhanh cho ngày tháng Chạp tất bật

Canh nấm kim châm thịt bằm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu chính của món canh này là nấm kim châm nên sơ chế nấm sẽ là việc quan trọng đầu tiên. May mắn là nấm kim châm rất dễ làm sạch, bạn chỉ việc cắt bỏ phần gốc thâm, tách ra và rửa sạch với nước. Nấm kim châm thường được đóng thành các gói nhỏ sạch sẽ và bán phổ biến ở chợ và siêu thị nên sẽ rất dễ tìm. Thịt heo mua xay sẵn bạn sẽ không cần phải sơ chế nữa, hoặc nếu lấy từ tủ lạnh ra bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

Trong lúc để nấm ráo nước, bạn sơ chế các loại rau củ còn lại. Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu thái lát mỏng. Dọc mùng bạn tước hết xơ, thái vát chéo mỏng và bóp cùng nước muối để loại trừ chất gây ngứa. Dứa tốt nhất là mua quả bổ sẵn rồi cứ thế cắt lát vừa ăn là được. Đẹp nhất là cắt dứa theo hình tam giác nhỏ, lựa theo khứa dứa đã cắt để không bị nát. Còn lại hành lá, hành tím bạn bỏ gốc, cắt nhỏ vừa đủ để trang trí nhé!

Bước 2: Xào thịt heo và cà chua

Để món canh có màu đẹp và hương vị ngon nhất, 1 tip quan trọng là xào cà chua trước khi nấu. Bạn phi thơm hành tím với dầu nóng. Hành tím xém cạnh dậy mùi thơm là lúc bạn thả cà chua đã thái vào đảo đều sau đó cho thịt xay vào xào, đảo đều tay cho thịt săn lại rồi rắc thêm một chút gia vị. Lưu ý bạn xào nhanh để cà chua vừa chín, đủ để không bị nát. Tiếp theo, bạn nhanh tay cho dứa đã thái vào xào chung. Lúc này, phần sốt tiết ra đã có vị chua của cà và ngọt thơm của dứa rồi.

Bước 3: Nấu canh nấm kim châm

Bạn đổ 2 lít nước vào nồi thịt băm cà chua xào phía trên, để lửa to tới khi sôi. Tiếp tục nêm muối, hạt nêm và chút đường sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho nấm kim châm, đảo nhanh tới khi chín tới thì bạn cho dọc mùng vào. Lưu ý, dọc mùng ăn giòn, chín tới mới ngon, nên bạn chỉ cần thả nguyên liệu vào tới khi nước sôi bùng là tắt bếp. Hoàn thành món canh với ớt thái lát và hành lá.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cả 'tỷ' năm mới thấy Hoàng Thùy Linh, Tăng Thanh Hà khoe ảnh bikini nóng bỏng thế này