4 món bún canh chua thanh nhẹ ngon miệng sau những ngày ăn Tết ‘ngấy đứ đừ’

Bồ Đào 2023-01-28 08:00
- Bún chua chính là lựa chọn lý tưởng để giải ngán hậu Tết tiệc tùng đó chị em ơi!

Bún măng vịt

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt (tùy theo số lượng người ăn, bạn có thể tăng hoặc giảm trọng lượng vịt)
  • 1kg bún tươi
  • 500g măng tươi
  • Ớt, hành lá, những loại rau thơm (ngò, húng quế, húng lủi), rau xà lách
  • 500g xương gà
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, tiêu bột, bột ngọt, nước mắm

4 món bún canh chua thanh nhẹ ngon miệng sau những ngày ăn Tết ‘ngấy đứ đừ’

Bún măng vịt

Cách làm:

Bước 1: Chọn và sơ chế vịt

Đầu tiên, khi chọn vịt, bạn nên chọn loại vịt đồng để có thịt chắc, thơm, không nên chọn vịt nuôi công nghiệp vì thịt sẽ bở không dai. Sau khi mua về, bạn vặt lông vịt, làm sạch phần ngoài và cả phần trong ruột của vịt, sau đó chà xát vịt với một ít rượu trắng, rửa sạch lại và vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, để nấu bún măng vịt ngon thơm bạn nên khử mùi tanh của vịt, bằng cách cho vịt vào chần sơ với nước sôi và cho thêm vài lát gừng hoặc sả cây.

Bước 2: Nêm nếm

Sau khi chần xong, bạn dùng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô lớn. Tiếp theo, nêm nếm vịt với hạt nêm, đường, bột ngọt, rồi trộn đều, ướp trong 2 – 3 giờ để vịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Xương gà khi mua về, bạn mang xương rửa sạch với nước muối pha loãng và để khô ráo.

Măng bạn đem thái lát mỏng, rồi rửa thật sạch để ra riêng. Sau đó, bạn cho măng vào luộc với nước sôi để loại hết độc tố và giúp măng không bị đắng.

Các loại rau ăn kèm, bạn cắt rễ, nhặt sạch rồi cho vào rửa với nước muối pha loãng, để ráo, ăn kèm với bún măng vịt.

Hành lá bạn đem cắt rễ, rửa sạch và thái khúc.

Bước 4: Tiến hành nấu

Cho tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cùng dầu ăn vào nồi phi thơm, rồi cho nước vào, tiếp theo cho xương gà vào hầm từ 60 – 90 phút, rồi lọc lấy nước làm nước dùng. Khi lọc xong, bạn tiếp tục đun sôi nước, nêm nếm nước dùng với các loại gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho vịt đã ướp vào nồi nấu chín. Cho vịt vào nấu khoảng 20 phút, bạn cho măng tươi vào nấu cùng.

Bước 5: Hoàn thành

Khi vịt và măng chín, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bún sườn chua

Nguyên liệu:

  • Sườn: 500gr
  • Bún: 1 kg
  • Sấu: 6, 7 quả
  • Cà chua: 4, 5 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh lớn
  • Ớt hiểm: 1, 2 quả
  • Rau thơm: húng bạc hà, rau mùi, tía tô...
  • Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

4 món bún canh chua thanh nhẹ ngon miệng sau những ngày ăn Tết ‘ngấy đứ đừ’

Bún sườn chua

Cách làm:

Bước 1:

- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Trút sườn vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn rồi hầm nhừ với lửa nhỏ. Thỉnh thoảng mở vung hớt bọt để nước hầm được trong.

- Cà chua, sấu rửa sạch. Cà chua thái múi cau, sấu cạo vỏ để riêng.

- Rau thơm nhặt lấy ngọn non, rửa sạch, để ráo.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

- Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch. Phần cọng hành trắng bạn đem chẻ nhỏ, phần lá xanh thái nhỏ, để riêng.

Bước 2:

- Phi thơm hành khô trên chảo dầu nóng, trút cà chua và 1 thìa cafe bột nêm vào đảo đều, đến khi cà chua chín sơ là được.

- Khi sườn đã nhừ (bạn có thể dùng đũa xiên qua sườn để xem thịt đã mềm nhừ chưa), bạn thêm 1 thìa canh bột nêm vào khuấy đều cho tan.

- Cho tiếp cà chua và sấu vào nồi, đun tới khi sấu nổi lên trên thì vặn nhỏ lửa để nước sôi liu riu.

Bước 3:

- Bày bún ra bát to (nếu mua bún rối, bạn nên cắt thành đoạn dài vừa thì sẽ dễ ăn hơn), thêm cọng hành trắng lên trên.

- Chỉnh lại lửa to để nước dùng sôi lớn, trút hành lá băm nhỏ và 1 thìa canh nước mắm vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.

- Chan nước dùng vào bát bún, rắc một chút hạt tiêu lên trên. Ăn nóng kèm rau thơm, ớt tươi tùy thích.

Bún thịt băm cà chua

Nguyên liệu:

Thịt heo (nên chọn nạc vai hoặc nạc thăn), hành củ, cà chua, hành lá, mùi ta, gia vị gồm muối, bột nêm.

Bạn có thể cho thêm vài quả sấu sẽ khiến nước dùng chua và thơm hơn.

Có thể có thêm xương nếu bạn muốn nước dùng ngọt hơn. Nên hầm nước xương từ tối hôm trước, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để tiết kiệm thời gian nấu ăn trong buổi sáng.

4 món bún canh chua thanh nhẹ ngon miệng sau những ngày ăn Tết ‘ngấy đứ đừ’

Bún thịt băm cà chua

Cách làm:

Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ rồi đem phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào chín. Tiếp tục cho cà chua và hành đã xào vào nồi nước dùng, đun sôi. Cho thêm vài quả sấu. Dầm nát sấu khi nước sôi. Nêm gia vị vừa miệng.

Thịt heo thái thật mỏng, trụng qua nước sôi hoặc đem xào qua.

Trần bún qua nước sôi, sau đó xếp bún và thịt ra bát. Thêm hành, mùi lên trên. Chan nước cà chua, sấu sôi sùng sục là bạn đã có một bát bún ngon lành cho bữa sáng.

Bún Thái chua cay

Nguyên liệu:

  • Thịt bò fillet mềm 120g
  • Râu mực 160g
  • Tôm sú tươi (size 30 - 40) 8 con
  • Nghêu to 500g
  • Rau muống 200g
  • Cà chua 2 quả
  • Nấm đông cô tươi 8 tai
  • Gừng cắt sợi 10g
  • Riềng cắt sợi 10g
  • Hành tím 4 củ
  • Sữa đậu nành 4M
  • Bún sợi to
  • Rau nêm: Ngó rí cắt ngắn 2cm
  • Chanh, ớt, nước mắm
  • Gia vị: Dầu điều
  • Gia vị nêm sẵn 

4 món bún canh chua thanh nhẹ ngon miệng sau những ngày ăn Tết ‘ngấy đứ đừ’

Bún Thái chua cay

Cách làm:

Thịt bò cắt lát mỏng, ướp gừng cắt sợi. Râu mực bỏ mắt, rửa sạch. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng. Nghêu ngâm sạch cát.

Rau muống cắt khúc 6cm. Cà chua cắt múi cau.  Nâm đông cô rửa sạch, cắt bỏ 1/3 chân nấm. Hành tím cắt làm tư.

Đun sôi 1.6 lít nước cho nghêu vào luộc vừa chín, vớt ra xả nước lạnh gỡ lấy thịt. Nước luộc nghêu gạn bỏ cặn, đun sôi cho tôm, râu mực vào luộc chín, vớt ra xả nước lạnh. Để ráo.

Xào thơm hành tím, riềng với dầu điều. Cho cà chua, nấm xào nhanh. Cho nước luộc hải sản vào đun sôi, nêm nếm vị đậm đà.

Trụng bún và rau muống qua nước sôi cho vào tô, trụng tái thịt bò trong nước dùng, xếp vào tô cùng các loại hải sản, cà chua, nấm, thêm 1 muỗng sữa đậu nành, nước dùng. Thả ít ngò lên trên, dùng nóng kèm chanh, ớt và nước mắm tùy khẩu vị.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 phút tập luyện mỗi ngày ngay trên giường giúp eo theo, dáng đẹp