3 món canh ngon từ táo đỏ giúp bồi bổ sức khoẻ cả nhà trong những ngày trời nồm ẩm
Tin liên quan
Canh sườn hầm táo đỏ
Nguyên liệu:
- 300gr sườn non.
- 100gr táo tàu đỏ khô không hạt
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, 2-3 củ hành tím lột vỏ.
Canh sườn hầm táo đỏ
Cách làm:
- Táo tàu rửa sạch, ngâm nước cho nở. Bắp lột vỏ xắt khúc, cà rốt rửa sạch gọt vỏ xắt lát hình hoa.
- Rửa sạch sườn để ráo, chặt sườn ra thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp sườn với ½ cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bắt nồi nước lên bếp (khoảng 2l nước), khi nước sôi cho sườn vào đun lửa liu riu, lâu lâu vớt bọt cho nước dùng trong.
- 30 phút sau, cho bắp và cà rốt vào hầm thêm 10 phút nữa.
- Sau cùng cho táo tàu vào và tắt bếp.
- Rắc hành xắt khúc và dùng nóng với cơm.
Canh nấm táo đỏ
Nguyên liệu:
- Chân nấm tẩm ướp (Chân dê chay): 150g
- Táo đỏ (táo tàu) : 5 trái
- Cải thảo: 150g
- Nấm rơm: 50g
- Cà rốt: 50g
- Hành boaro: 50g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Lá boaro xanh, lá quế
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu
- Nước tương
- Hạt nêm
- Nấm
Canh nấm táo đỏ
Cách nấu canh chân nấm táo đỏ:
Chân nấm xé miếng vừa ăn. Táo đỏ ngâm nở. Nấm rơm cắt chữ thập trên đầu nhọn của nấm.
Cải thảo cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa bông, cắt lát. Boaro cắt lát. Lá quế cắt nhỏ.
Đun nóng dầu, phi hành boaro vàng thơm, cho chân nấm và nấm rơm vào xào, nêm 1m muối, 1M Nước tương, 1M Hạt nêm (Nấm hương & Hạt sen), đảo đều. Đổ nước dừa và 700ml nước lọc vào nồi rồi cho cà rốt, táo đỏ vào, nấu sôi, giảm lửa nấu khoảng 10 phút cho chân nấm, táo đỏ ra nước ngọt, mềm thấm gia vị. Tiếp theo cho cải thảo vào nấu thêm 5 phút, cuối cùng cho lá boaro và lá quế vào đảo đều rồi tắt lửa.
Múc canh ra tô, rắc ít tiêu lên trên. Dùng nóng với cơm hoặc mì trứng và Nước tương, ớt cắt lát.
Lưu ý:
Dùng thêm nước dừa tươi nấu canh tạo nên vị ngọt thanh cho món canh.
Xào chân nấm, nấm rơm trước để nấm được thấm gia vị.
Cho Nước tương vào khi xào tạo nên hương vị thơm cho món ăn.
Canh gà hầm táo đỏ
Nguyên liệu:
- Gà ta (đã làm sạch lông): ½ con hoặc 700gr
- Súp nền cô đặc thịt gà
- Hạt sen: 100gr
- Táo đỏ: 100gr
- Nấm hương: 20gr
- Cà rốt: 50gr
- Kỷ tử: 50gr (tùy thích)
- Ngò rí: 10gr
- Nước lọc: 1 tô
- Gia vị khác: hạt nêm, muối, đường, tiêu, ớt
Canh gà hầm táo đỏ
Cách làm:
– Gà: Rửa sạch với nước, sau đó lấy muối chà sát bên ngoài thịt gà để khử mùi tanh thịt sống cho món gà hầm thơm ngon hơn.
– Nấm hương: ngâm nở nấm với nước muối pha loãng, sau khi nấm nở thì cắt chân nấm rồi rửa sạch bụi bẩn trên nấm, vớt ra để ráo. Nấm có thể cắt đôi hoặc để nguyên tùy thích.
– Hạt sen: lấy hết tim sen, để khi ăn không bị đắng. Nếu sử dụng hạt khô, bạn hãy kiểm tra lại xem đã hết tâm sen trong hạt chưa. Sau đó, đem ngâm nước vài tiếng để sen mềm ra, khi nấu sẽ nhanh chín và ngon hơn khi dùng.
– Táo đỏ và kỷ tử: rửa sạch với nước và để ráo. Nếu bạn dùng táo đỏ khô thì bạn cần ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút để táo nở và mềm sẵn sàng cho công đoạn chế biến.
– Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khúc vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy theo sở thích.
– Ngò rí: rửa sạch và cắt nhỏ.
– Bước 1: Bạn cho vào nồi: gà, hạt sen và táo đỏ. Sau đó, bắt đầu đổ nước xâm xấp và đậy nắp, mở lửa lớn đun sôi.
– Bước 2: Khi nước bắt đầu sôi, bạn mở nắp nồi, cho thêm cà rốt, nấm hương vào.
– Bước 3: Lúc này bạn để hé nắp nồi, hầm gà tầm khoảng 1 tiếng cho thịt gà chín mềm. Khi gà mềm rồi thì cho kỷ tử vào (nếu có).
– Bước 4: Tiếp đến ta bắt đầu nêm nếm gia vị: hạt nêm thịt hầm và xương ống, đường và súp nền cô đặc thịt gà cho vừa khẩu vị (pha tỷ lệ 20gr cho 1 lít nước). Khuấy đều và nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
– Bước 5: Trang trí món ăn ra tô và rắc ít ngò rí lên trên cùng.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất