3 cách làm tôm rang muối đậm đà giòn rụm, vạn người mê

Bồ Đào 2023-02-23 15:27
- Tôm rang là món ăn phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Song để có được một đĩa tôm đậm vị giòn ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết.

Tôm rang muối sả

Nguyên liệu:

  • Tôm sú
  • Sả
  • Gừng
  • Trứng gà
  • Bột chiên
  • Gia vị: muối rang, dầu ăn

3 cách làm tôm rang muối đậm đà giòn rụm, vạn người mê

Tôm rang muối sả

Cách làm tôm rang muối sả:

Bước 1

Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm

Lột để lại 1 chút vỏ ở đuôi tôm hoặc để nguyên vỏ

Bước 2

Gừng thái chỉ

Sả thái vát

Ớt thái vát

Bước 3

Cho gừng và sả vào chảo dầu nóng, chiên trong 5 phút, vớt ra để ráo dầu

Cho tôm đã sơ chế vào chả dầu, chiên sơ trong vòng 2 phút

Bước 4

Nhúng tôm qua lòng đỏ trứng gà rồi nhúng vào bột chiên giòn

Các bạn lưu ý cho thật ít bột chiên giòn

Sau đó, cho tôm vào chảo dầu chiên vừa chín tới

Bước 5

Lót gừng và sả dưới đáy bát tô

Cho tôm vào, cho muối rang vào

Xóc đều

Bước 6

Bày ra đĩa và thưởng thức

Tôm rang muối tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • Tôm sú: 500g
  • Ớt đỏ: 5 trái
  • Bơ: 2 thìa
  • Dưa leo: 1 trái
  • Rau xà lách: 2 cây
  • Tỏi: 2 củ
  • Rau mùi: 50g
  • Dầu ăn: 4 thìa cafe

3 cách làm tôm rang muối đậm đà giòn rụm, vạn người mê

Tôm rang muối tỏi ớt

Cách làm: 

Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú rửa sạch, chẻ đường dọc trên sống lưng lấy bỏ đường chỉ đen. Cho tôm vào tô, ướp tôm với 1 thìa cafe hạt nêm.

Dưa leo rửa sạch, cắt 2 đầu rồi chà kỹ mủ. Thái lát xếp lên viền đĩa vừa để trang trí, vừa dùng để ăn kèm.

Rau xà lách nhặt và rửa sạch, để ráo, lót dưới đáy đĩa. 

Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Rau mùi nhặt rễ, lá úa và rửa sạch, thái khúc khoảng 1 lóng ngón tay út. 

Ớt đỏ 1 trái bỏ cuống, rửa sạch, còn lại tỉa hoa trang trí.

Rang tôm

Cho 2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt nêm, 4 trái ớt đỏ vào cối, dùng chày giã nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, phi thơm 4 thìa cafe dầu ăn với tỏi băm nhỏ. Khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhẹ, dậy mùi thơm thì cho tôm vào đảo đều tay.

Đảo liên tục khoảng 5 phút đến khi tôm chín chuyển sang màu gạch thì cho hỗn hợp muối ớt và bơ vào đảo thêm 5 phút nữa là tôm đã ngấm đều gia vị, tắt bếp.

Bày tôm ra đĩa đã được trình bày sẵn. 

Ăn kèm muối ớt chanh hoặc hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise đều rất hợp vị.

Tôm rang muối kiểu Hongkong

Nguyên liệu:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:
  • Tôm sú: 300gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột chiên xù: ½ chén
  • Gia vị (muối, bột ngọt, đường)

3 cách làm tôm rang muối đậm đà giòn rụm, vạn người mê

Tôm rang muối kiểu Hongkong

Cách làm tôm rang muối Hongkong:

Bước 1: 

Tôm sú rửa sạch, lột vỏ và rút chỉ đen ở lưng.

Dùng khăn giấy lau khô để tôm hoàn toàn ráo nước.

Lột tỏi và băm nhuyễn ra.

Bước 2:

Cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào chảo và bật lửa, đợi khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm.

Cho tôm vào đảo đều đến khi tôm vừa chín thì vớt ra để riêng.

Bước 3:

Cho hỗn hợp bột chiên xù + muối + đường + bột ngọt vào chảo. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà nêm sao cho phù hợp để món ăn có vị vừa ngọt vừa mặn là được.

Đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng thì cho tôm đã chiên vào. Đảo đều đến khi gia vị ngấm thì tắt bếp.

Bước 4: Để tôm ra dĩa và bắt đầu trang trí thêm rau thơm cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Món này bạn có thể dùng chung với cơm nóng.

Ngoài ra, mách bạn một mẹo để có thể khử mùi tanh của tôm. Sau khi cắt bỏ râu, đuôi và phần chỉ đen trên lưng, hãy rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó để ráo nước. Với cách này, ngoài việc khử mùi tanh của tôm mà còn mang lại độ giòn rụm tuyệt vời.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mascara cong mi tự nhiên được bán chạy nhất Nhật Bản