3 cách làm khoai lang kén giòn rụm thơm bùi, chồng con chén tì tì lại đòi ăn thêm

Bồ Đào 2023-02-24 12:05
- Khoai lang kén là một món ăn vặt tuyệt ngon từ khoai lang mà bạn không nên bỏ qua, nhất là vào những ngày trời se lạnh.

Cách làm khoai lang kén đơn giản

Nguyên liệu:

  • 500 gam khoai lang vàng
  • 200 gam bột năng
  • 150 gam bột chiên giòn
  • 10 gam mè đen (vừng)
  • 30 gam đường
  • 100 ml nước cốt dừa
  • Dầu ăn

3 cách làm khoai lang kén giòn rụm thơm bùi, chồng con chén tì tì lại đòi ăn thêm

Cách làm khoai lang kén đơn giản

Cách làm bánh khoai lang kén tại nhà:

Bước 1: Khoai lang sau khi mua về, rửa thật sạch, luộc hoặc hấp chín khoai. Sau đó, bạn dùng thìa tán nhuyễn khoai sau khi đã lột sạch vỏ. Tốt nhất nên tán khoai lúc còn nóng, khoai sẽ mềm và hỗn hợp sẽ mịn hơn.

Bước 2: Cho khoai vào tô cùng với nước cốt dừa. Cho vào một lượng nước cốt vừa phải để khoai không quá khô, không quá nhão. Bạn cho tiếp đường và bột năng vào, tùy vào khẩu vị có thể điều chỉnh lượng đường cho vừa ăn. Đảo hỗn hợp đều tay cho đến khi mịn và có thể nắn được.

Bước 3: Nắn khoai thành từng viên nhỏ hình tròn hoặc dài. Sau đó, bạn lăn từng viên hỗn hợp qua lớp bột năng tạo thành áo bột bên ngoài

Bước 4: Cho bột chiên giòn ra tô, hòa với một ít nước lọc tạo hỗn hợp sền sệt. Cho tiếp mè đen vào và khuấy đều. Nhúng từng viên khoai vào bột chiên và lăn đều. 

Bước 5: Cho chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho dầu vào. Nấu trên lửa to, khi dầu sôi thì từ từ hạ lửa nhỏ lại. Lúc này cho viên khoai lang vào chiên đều. Chiên đến khi khoai chuyển sang màu vàng thì có thể vớt ra.

Bước 6: Cho khoai lang ra dĩa có lót giấy thấm hút dầu là hoàn tất cách làm khoai lang kén thơm ngon.

Với hương vị bùi bùi từ khoai kết hợp với vị ngọt từ đường và vị thơm của nước cốt dừa. Đây thật sự là một món ăn vặt không chỉ dễ làm mà còn thơm ngon khó cưỡng.

Cách làm khoai lang kén nhân phô mai

Nguyên liệu:

  • Khoai lang bở: 300 gram.
  • Bột năng (hoặc tinh bột bắp): 35 gram.
  • Phô mai đầu bò (hoặc bột phô mai): 20 gram.
  • Mè đen (vừng): 10 gram.
  • Muối: 1 chút xíu.
  • Đường: 10 gram (nếu bạn thích ăn ngọt).
  • Dầu ăn để chiên.

3 cách làm khoai lang kén giòn rụm thơm bùi, chồng con chén tì tì lại đòi ăn thêm

Khoai lang kén nhân phô mai

Cách làm: 

Bước 1: Đem khoai lang đi rửa sạch, sau đó đem cắt khúc, rồi đem khoai đi hấp chín hoặc luộc khoai lên chờ khoai chín (hấp khoai sẽ làm bánh ngon hơn là luộc khoai, khoai không mất độ ngọt).

Bước 2: Khi khoai lang đã được hấp chín thì đổ ra bát hoặc thau, bắt đầu tán nhuyễn khoai lang (nên tán khi khoai còn đang nóng hổi lúc đó khoai lang còn mềm, hỗn hợp đánh nhuyễn sẽ mịn màng hơn). 

Bước 3: Cho lần lượt phô mai, muối, đường vào, tán nhuyễn hỗn hợp đều tay, cho tới khi hỗn hợp mịn, rồi phủ 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh 30p để hỗn hợp được sánh lại dễ viên tròn  hơn.

Bước 4: Sau khi mang hỗn hợp trong tủ lạnh ra bạn chia hỗn hợp trên thành những viên nhỏ tương đồng nhau. Rắc một ít vừng lên bề mặt. Sau đó nặn thành từng viên tròn tròn hoặc dài thon hình kén tằm truyền thống.

Cách làm khoai lang kén nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Khoai lang: 500 gram (chọn khoai nghệ, khoai tím là ngon nhất)
  • Đậu xanh loại đã bỏ vỏ: 200 gram
  • Bột năng 200 gram
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Nước dừa tươi: 100 ml
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ nấu: Chảo chiên không dầu

3 cách làm khoai lang kén giòn rụm thơm bùi, chồng con chén tì tì lại đòi ăn thêm

Khoai lang kén nhân đậu xanh

Cách làm: 

Đậu xanh mua về ngâm 12 giờ đồng hồ trong nước lạnh (hoặc 6 giờ đồng hồ với nước ấm). Sau đó vo sạch, hấp chín rồi đánh nhuyễn thành bột. Quá trình đánh bột nên cho thêm vài hạt muối trắng để đậu ngon hơn. Vo đậu xanh đã nhuyễn thành từng viên nhỏ để riêng làm nhân.

Khoai lang rửa sạch, lột vỏ, cắt khúc cỡ ngón tay và hấp chín. Đánh nhuyễn khoai lang sau đó cho nước dừa, bột năng, đường trắng vào trộn đều, vo tròn hỗn hợp và ủ trong 1 giờ đồng hồ.

Nặn hỗn hợp khoai lang thành từng miếng rồi tán mỏng, cho 1 viên đậu xanh vào.

Vo khoai lang thành hình chiếc kén với kích thước cỡ ngón tay cái.

Cho bột chiên giòn vào tô, thêm 150 ml nước lọc rồi đánh đều. Chú ý làm sao để hỗn hợp bột chiên giòn không quá nhão hoặc đặc.

Bắc chảo lên bếp, đổ 1 chén đâu ăn, đun lửa lớn thấy dầu sôi thì hạ nhỏ lửa.

Nhúng từng viên khoai lang kén bọc đậu xanh vào bột chiên giòn rồi cho lần lượt vào chảo dầu.

Thấy khoai lang vàng đều là chín, vớt ra đĩa có để sẵn giấy thấm dầu ăn thừa.

Thưởng thức khoai lang kén nhân đậu xanh với tương ớt.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 kiểu mũ hot hit của mùa đông năm nay, nàng nào cũng nên sở hữu ít nhất 1 item để phong cách được nâng tầm