Mẹ đảm chia sẻ cách làm cá mòi chiên lá bưởi thơm phức ngon lạ miệng, cực đưa cơm

NT 2023-02-24 07:28
- Món cá mòi chiên lá bưởi đậm đà, ai ăn cũng mê.

Cá mòi là loại cá có kích thước nhỏ, hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Cá mòi chứa nhiều chất sắt, vitamin D và chất béo omega 3, có thể giúp giảm viêm. Cá mòi cũng ít calo và giàu protein. Hiện nay cá mòi đang trở thành một món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Cá mòi có thể được chế biến thành nhiều món ngon, một trong số đó là món cá mòi chiên lá bưởi với công thức của chị Ngân Hà (30 tuổi, Hà Nội).

v

Chị Hà chia sẻ: ''Mình biết đến món ăn này là từ mẹ chồng mình. Mẹ mình nói cá mòi một năm chỉ có 1, 2 tháng sau tết mới có. Khi mình mới về làm dâu thì cũng mới biết đến cá mòi, bất ngờ hơn nữa là cách chế biến độc đáo của món cá này. Và thật ra đây cũng là cách chế biến dân dã mà mẹ chồng mình học được từ bà ngoại. Và rồi khi mình về làm dâu thì mẹ mình dạy lại cho mình''.

Theo chị Hà, bí quyết để món ăn này được ngon chuẩn là cần tẩm ướp đủ gia vị, thời gian cho cá ngấm và chiên cá thật giòn. Một mẹo để chiên cá giòn là ướp thêm cá với một chút bột năng để khi chiên cá sẽ không bị quá khô và giữ được độ ngọt của thịt cá. Và khi ướp cá như vậy thì sẽ hạn chế được dầu chiên bắn lung tung.

v

''Để hoàn thành món ăn này mình mất khoảng 40 phút. Cũng không mất thời gian lắm vì mình làm theo cách đơn giản nhất. Thực ra có nhiều người chỉ mình nên nướng qua rồi mới chiên lá bưởi để tăng mùi thơm, nhưng mình đã lược bớt công đoạn để làm và giới thiệu đến mọi người cách của mình. Vì hầu như không phải nhà ai cũng có đủ không gian và thời gian để chế biến cầu kì đến vậy, nhất là các gia đình trẻ sống ở trên thành phố. Trong quá trình làm mình cũng đã thử thêm lá chanh nhưng mình thấy dùng lá bưởi sẽ có mùi thơm nhẹ, khi chiên sẽ làm giảm độ tanh của cá chứ không át mùi cá. Sau khi chiên xong cuộn cá cùng lá lộc vừng và 1 chút lá bưởi sẽ cảm nhận được vị thơm, giòn của cá và hơi đắng nhẹ của lá bưởi. Còn lá chanh chiên sẽ đắng và vị thì không thanh như lá bưởi. 

Với món cá mòi chiên lá bưởi này thì nhà mình chỉ gói cùng lá lộc vừng chấm nước mắm đường chanh tỏi ớt. Không hiểu vì lí do gì mà khi cuốn với lá lộc vừng thì không còn nỗi lo sợ xương cá mòi nữa. Mọi người có thể cuốn thêm cùng các loại rau sống và cả lá lốt. Nhưng theo mình thì vẫn nên cuốn cùng cả lá lộc vừng. Nghe có vẻ khá là vô lý nhưng khi ăn rồi lại rất... thuyết phục đấy!'' - chị chia sẻ thêm.

Cách làm cá mòi chiên lá bưởi

v

v

Nguyên liệu

  • Cá mòi
  • Lá bưởi
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Gừng 
  • Nghệ
  • Ngũ vị hương
  • Bột năng

v

Các bước làm

Đầu tiên, cá mòi mua về bạn đem sơ chế sạch rồi ướp cùng hành khô, tỏi, gừng, nghệ (băm nhỏ) cùng 1 xíu ngũ vị hương trong 15 phút.

Cá mòi tanh nên cần sơ chế và khử mùi kỹ bằng dấm hoặc rửa bằng nước vo gạo đặc.

Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo.

Dầu sôi cho 1 thìa nhỏ bột năng vào cho khỏi bắn dầu rồi xếp cá và lá bưởi vào chiên.

Chiên đến khi lá bưởi vàng thì vớt ra trước, rồi chiên đến khi cá vàng giòn là hoàn thành. Sau đó vớt cá ra và xếp ra đĩa.

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ngụy trang nốt mụn kém duyên trong vòng 1 nốt nhạc chỉ với 6 bước thần thánh