Hai món canh mang hương vị Tết quê

Hương Chóe 2015-02-22 16:39
- Công thức chuẩn cho hai món canh cổ truyền ngày Tết: canh bóng thập cẩm và canh măng.

1. Canh bóng thập cẩm

Canh bóng thập cẩm là món ăn phổ biến trong mâm cơm ngày Tết, bên cạnh món canh măng và canh khổ qua nhồi thịt. Bát canh bóng thập cẩm sẽ thu hút chúng ta bởi cách bài trí hấp dẫn, cùng với đó là sự hài hòa giữa hương thơm của nấm, vị ngọt của tôm và vị thanh mát của các loại rau củ.​

Nguyên liệu (2 bát to)

+ 400g xương ống lợn

+ 500g bóng bì

+ 100g thịt lợn

+ 50g tôm khô

+ 1/2 cây súp lơ

+ 1 củ su hào

+ 1/2 củ cà rốt

+ 50g đậu Hà Lan

+ 1 mớ rau mùi

+ 6 quả trứng chim cút

+ 1/2 củ gừng

+ 20g nấm hương

+ Nước phèn chua, rượu trắng

+ Muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm:

- Bóng bì chọn loại dầy mình không có lông, nở xốp đều. Ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch. Cắt miếng hình quả trám to, cho 2 thìa lớn rượu trắng vào bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi khét, rửa lại và vắt khô.

- Súp lơ thái miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan chọn quả non tước vỏ. Nấm hương ngâm nước ấm trong 10 phút rồi rửa sạch bỏ chân. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Rau mùi nhặt rễ, rửa sạch cắt rối. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, rán vàng.

- Thịt lợn, xương ống rửa sạch, chặt khúc, cho vào nồi cùng 2 lít nước, đun sôi hớt bọt rồi để lửa nhỏ. Cho gừng nướng, hành khô đập dập và 1 thìa cà phê muối vào nồi nước dùng. Đun khoảng 15 phút đến khi thấy nhiều váng, nước dùng trong, thịt luộc chín thì tắt bếp. Vớt thịt ra đĩa để nguội rồi thái mỏng.

- Tôm khô rửa sạch cho vào nồi nước dùng đun sôi nhỏ lửa, tôm chín mềm thì vớt ra, con to bổ đôi con nhỏ để nguyên.

- Cho bóng vào nồi nước dùng đang sôi, chần trong 1 phút  rồi vớt ra để riêng. Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào nồi nước cho vừa vặn. Các loại rau củ cũng chần qua nước dùng.

- Lấy bát to bày thịt và các loại rau củ xuống dưới, trên mặt bát bày một lượt bóng, dàn đậu Hà Lan và vài cánh nấm. Xen kẽ mấy lát cà rốt đỏ và trứng tráng thái chỉ.

- Tới giờ ăn đun sôi lại nước dùng, nêm vừa gia vị rồi chan vào bát bóng, rắc rau mùi lên trên và thưởng thức.

 

2. Canh măng 

Canh măng khô nấu với giò heo là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Món canh không quá ngậy bởi măng khô khi nấu đã trung hòa bớt vị béo của giò heo, tạo thành vị ngọt thanh và rất bổ dưỡng cho món ăn này.​

Nguyên liệu (2 bát to)

+ 200g măng khô

+ 1 cái móng giò lợn (600g)

+ 2 củ hành tím

+ 2 nhánh hành lá

+ Muối, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

- Măng khô ngâm nước lạnh khoảng từ 24 giờ cho nở mềm và mất nước đen. Sau đó cho vào nồi luộc khoảng 15 phút, khi luộc cho thêm 1 thìa cà phê muối để măng mau nhừ. Thay nước, rửa sạch măng, luộc tiếp lần 2 trong 10 phút cho măng được trắng. Vớt ra để ráo rồi thái vát miếng vuông.

- Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài 5-7 cm.

- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho măng vào xào, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm để măng thêm đậm đà.

- Móng giò nướng vàng trên lửa, cạo sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm.

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa lớn dầu ăn vào rồi cho móng giò cho vào nồi xào săn lại. Cho 2,5 lít nước lạnh vào nồi, đun sôi sau đó vớt bọt cho nước trong. Ninh nhỏ lửa trong khoảng 20 phút rồi cho măng vào tiếp tục đun sôi. Khoảng 30 phút sau khi măng và móng giò đã nhừ cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi tắt bếp.

- Múc ra bát, cho hành lá lên trên rồi ăn nóng.

Nàng chủ bếp Hương Chóe

(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Con gái tỉnh nào đẹp nhất Việt Nam