Sống kiên định có khó như chúng ta nghĩ?

Đông Miên 2023-06-26 17:57
- Sống kiên định là một bí quyết tuyệt vời để chủ động thiết lập và xác định mục tiêu của bạn. Cùng Emdep tìm ra chiếc chìa khóa để trở nên kiên định hơn trong cuộc sống nhé!

Làm thế nào để xây dựng được tính kiên định trong cuộc sống?

Đặt ra những mục tiêu đơn giản và thực tế

Hãy bắt đầu bằng cách xác định ý nghĩa của sự kiên định đối với mục tiêu của bạn. Ví như bạn có cần kiên định với thói quen tập thể dục của mình không? Khi bạn đã xác định được điều đó, hãy thực hiện các bước nhỏ hơn để đạt được mục tiêu đấy. Nếu bạn muốn trở nên khỏe mạnh hơn, bạn có thể đặt mục tiêu tập thể dục 5 ngày trong tuần, hoặc đăng ký một lớp học về thể chất.

Sống kiên định có khó như chúng ta nghĩ?

Tạo một lịch trình sẽ đưa bạn đi đúng hướng

Điều này giúp bạn phân loại việc nào có và không có thời gian để thực hiện trong ngày. Từ đấy, bạn có thể tận dụng tối đa thời gian thực tế cho mỗi việc làm. Đối với những mục tiêu lớn hơn, như viết sách hoặc giảm cân, hãy chia nhỏ ra nhiệm vụ hàng ngày để thực hiện chúng. Ví dụ: bạn có thể đặt ra số lượng từ phải viết hàng ngày, hoặc lên thực đơn cụ thể cho từng bữa ăn.

Hãy đặt lời nhắc ở những khu vực dễ thấy

Chúng ta thường rất dễ quên những mục tiêu, thói quen được thực hiện vì lợi ích riêng của bản thân. Vì vậy, cần đặt những lời nhắc nhở xung quanh nhà, không gian làm việc, hoặc thậm chí là trên đồ đạc của ta.
Bạn có thể viết mục tiêu ra các mẩu giấy nhỏ, và dán chúng trên gương, máy tính, tủ lạnh. Hoặc tạo ghi chú trên điện thoại của bạn, nó sẽ thông báo cho bạn khi đã đến giờ để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào.

Sống kiên định có khó như chúng ta nghĩ?

Làm thế nào để duy trì sự kiên định trong cuộc sống?

Hãy cứ tiếp tục ngay cả khi bạn mắc sai lầm

Kiên định không có nghĩa là sự hoàn hảo. Nếu bạn bỏ lỡ một ngày tập thể dục, hoặc không đọc sách vào buổi tối, hãy khuyến khích bản thân bắt đầu lại vào ngày hôm sau.
Hãy lập kế hoạch cho những thất bại, những lần tụt dốc của bạn. Nếu nhà xuất bản từ chối bản thảo của bạn, hãy tìm nơi tiếp theo để gửi nó, hoặc là duyệt lại bài để xem mình có cần cải thiện gì không. Hãy có những phương án dự trù cho những "thất bại tiềm ẩn", và đừng tự chỉ trích bản thân nếu bạn mắc sai lầm trên con đường của mình.

Sống kiên định có khó như chúng ta nghĩ?

Luôn có một khoảng thời gian nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng

Kiên trì cũng không có nghĩa là bạn phải luôn làm việc. Đừng gạt thời gian cá nhân của bạn sang một bên, nếu bạn có những trách nhiệm khác phải thực hiện. Ví dụ, bạn cần buổi sáng thứ bảy để ngủ, đừng hứa với người ấy bạn sẽ thức dậy sớm để cắt cỏ. Hãy nói với họ rằng bạn sẽ làm điều đó vào một ngày khác. Nếu bạn cho mình thời gian nghỉ ngơi, bạn sẽ có thể cải thiện được năng suất của mình và tránh bị kiệt sức.

Học cách thỏa hiệp với chính bạn

Khi bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng, bạn sẽ dễ dàng chán nản hoặc lười biếng, cứ thế một ngày trôi qua mà không thực hiện được mục tiêu nào. Lúc đấy, hãy cố gắng thỏa hiệp với chính bạn bằng cách tìm ra những nguồn động lực mới.
Ví dụ: bạn đang viết một bài báo cáo dài, hãy dành cho mình 5 phút giải lao mỗi khi bạn hoàn thành 1 hoặc 2 trang.

Sống kiên định có khó như chúng ta nghĩ?

Sự kiên định, suy cho cùng là ta phải học cách tập trung vào thời khắc hiện tại. Nhưng bản thân vẫn bám sát được lộ trình hướng về mục tiêu trong tương lai. Đó chính là sự khác biệt giữa thành công và thất bại, trên mọi phương diện nỗ lực, và là chìa khóa để ta mạnh dạn tiến bước. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sống kiên định, đem lại cho bản thân ngày càng hoàn thiện và thành công.
 

Đông Miên (Tổng hợp) 
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giúp “độ mông” mà không to đùi cực đơn giản cùng HLV