Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Nghiêng Nhiên 2023-12-06 11:15
- Những ngày năng lượng xuống mức thấp nhất, nằm mãi thì áy náy mà làm việc lại không có động lực. Vậy bạn có thể làm những việc sau đây vào những ngày như thế để tránh cảm giác tội lỗi với bản thân.

Sẽ có những ngày bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng, rõ ràng sức khỏe thể chất bình thường nhưng tinh thần cứ rệu rã chẳng muốn làm gì. Bạn dằn vặt bản thân lười biếng trì hoãn khi deadlines còn rất nhiều, nhưng dường như chẳng nhấc nổi tay chân lên làm gì cả, có làm cũng mang lại kết quả kém.

Thực tế, mọi người đều có thể cảm thấy không có động lực theo thời gian. Thỉnh thoảng, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thờ ơ, cáu kỉnh hoặc không hứng thú làm những việc mà bạn thường thích. Nếu những cảm giác này vẫn tồn tại, điều này có thể cho thấy bạn cần được hỗ trợ về sức khỏe tinh thần.

Tại sao tôi không muốn làm gì cả?

Đối với hầu hết mọi người, cảm giác như thể bạn không muốn làm bất cứ điều gì chỉ là tạm thời. Bạn có thể trải qua những giai đoạn mà bạn không muốn rời khỏi nhà hoặc không hứng thú giao tiếp với người khác hoặc có thể  bạn không còn cảm thấy thích thú với những sở thích và hoạt động mà mình từng có. Những cảm giác này có thể xuất hiện do căng thẳng hoặc các sự kiện khác xảy ra trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như mất người thân hoặc ly hôn.

Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Tuy nhiên, nếu cảm giác không muốn làm bất cứ điều gì ngày càng trở nên dai dẳng, điều này có thể cho thấy bạn cần được trợ giúp thêm. Việc thiếu động lực trong một thời gian dài có thể cho thấy bạn đang phải vật lộn với tình trạng sức khỏe tâm thần tiềm ẩn. Ví dụ, có mối liên hệ rõ ràng giữa trầm cảm và động lực, và việc không muốn làm bất cứ điều gì cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng như lo lắng, rối loạn lưỡng cực và ám ảnh.

Tôi nên làm gì nếu tôi không muốn làm gì cả?

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc thì có một số điều bạn có thể làm để giúp bản thân cảm thấy có động lực và tích cực hơn, không đắm chìm trong tiêu cực khiến mọi thứ ngày càng tệ hơn. 

Nghỉ ngơi một lát

Nếu bạn cảm thấy như thể mình không muốn làm bất cứ điều gì, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã kiệt sức và thực sự chỉ cần lùi lại một bước khỏi mọi việc và nghỉ ngơi. Hãy lên kế hoạch cho bản thân một khoảng thời gian để thư giãn. 

Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Tắm nước nóng, đọc cuốn sách yêu thích hoặc chỉ thư giãn trên ghế sofa với chăn và xem chương trình TV yêu thích. Đôi khi bạn cần một chút thời gian thiết lập lại trật tự để lấy lại động lực. 

Hãy tử tế với chính mình

Nếu bạn đang đấu tranh với động lực của mình, bạn có thể thấy rằng bạn đang tự trách mình về điều này và bắt đầu tự nói chuyện tiêu cực với bản thân. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tử tế với chính mình. 

Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Chấp nhận những gì bạn đang trải qua thay vì nghĩ mình là kẻ thất bại. Một chút lòng trắc ẩn với bản thân và cho phép bản thân có không gian và thời gian cần thiết có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Chăm sóc bản thân về mặt thể chất 

Bạn có thể cảm thấy khó chăm sóc bản thân khi không muốn làm gì cả. Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là đảm bảo rằng bạn ít nhất thực hiện một số điều cơ bản để giữ sức khỏe. Vì còn gì tệ hơn khi “mood” đang thấp lè tè mà thể chất còn ốm o uể oải.

Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Chăm sóc bản thân và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy hãy đảm bảo ít nhất bạn cần ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước và cố gắng ngủ đủ giấc vào ban đêm. Chăm sóc bản thân về thể chất, đôi khi vận động tay chân như đi bộ, dọn nhà, nấu bữa ăn ngon lại có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về mặt tinh thần. 

Bắt đầu chậm rãi 

Bắt đầu từ từ và đạt được mọi thứ dần dần có thể giúp bạn lấy lại động lực. Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi vì đang đặt ra áp lực quá lớn cho bản thân, kỳ vọng cao là tốt, nhưng hãy thực tế, chầm chậm để năng lực của bạn theo kịp mà không bị quá sức.

Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Đặt cho mình những nhiệm vụ nhỏ hàng ngày cần hoàn thành và sau đó đánh dấu chúng khỏi danh sách khi bạn thực hiện. Đây có thể là những việc nhỏ nhặt như dọn giường, tưới cây hoặc gấp đồ giặt. Những chiến thắng nhỏ này có thể giúp nâng cao sự tự tin của bạn và thúc đẩy bạn đạt được nhiều thành tựu hơn theo thời gian.

Lên kế hoạch gì đó

Ngay cả khi tâm trí bạn không ở trạng thái tốt vào lúc này, việc lập kế hoạch cho tương lai có thể mang lại cho bạn điều gì đó để hướng tới và mong đợi tích cực hơn. 

Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Điều này không nhất thiết phải là điều gì lớn lao. Bạn có thể lên kế hoạch ra ngoài ăn trưa với bạn bè hoặc làm một chuyến đi đến tỉnh vùng ven để thăm thú. Hình dung và dự đoán điều này có thể giúp tăng mức độ động lực của bạn.

Nói chuyện với ai đó về cảm giác của bạn

Khi bạn không muốn làm bất cứ điều gì, bạn có thể muốn rút lui và ẩn mình khỏi thế giới và những người khác. Tuy nhiên, nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên gia đình về cảm giác của bạn thực sự có thể hữu ích.

Phải làm gì khi không muốn làm gì cả?

Họ sẽ có thể lắng nghe bạn và đưa ra những lời khuyên, động viên hoặc an ủi khi bạn cảm thấy quá tải. Việc có ai đó để trò chuyện có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn và họ có thể hỗ trợ bạn dần lấy lại động lực.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Priory Group)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập giảm đau mỏi vai gáy ngay trên ghế làm việc