‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Nghiêng Nhiên 2023-12-04 09:06
- Có lẽ ta đều nghe quá nhiều người nói về hạnh phúc, định nghĩa, cách để đạt được hạnh phúc. Thế nhưng bạn có từng nghe ai đó nói về việc “chia thì” cho hạnh phúc của chính mình chưa?

Cách chúng ta đánh rơi “hiện tại”

Có lẽ là mình, à không nhiều người, đặc biệt là người trẻ luôn đặt hai chữ hạnh phúc ở thì tương lai. Dành cả thanh xuân, sức lực tuổi trẻ để học, để làm. Nỗ lực không ngừng để tiến về phía trước, để mưu sinh, mưu cầu hạnh phúc. Bởi với chúng ta, hai chữ đủ đầy có bao giờ thật sự tồn tại.

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Luôn tâm niệm rằng một tương lai được xem là trọn vẹn phải gắn liền với ngôi nhà khang trang, một chiếc thẻ quẹt tiền thoải mái, chiếc xe hơi sang trọng, những thú vui ngập ngụa xa xỉ, … phải chăng những thứ vật chất xa hoa mới thực sự mang lại cảm giác an toàn và thoả mãn cho con người?

Là cuộc sống quá khắc nghiệt hay do chính loài người gán cho nó quá nhiều tiêu chuẩn oái oăm. Những mong cầu, đòi hỏi, tham vọng kia, nếu bé hơn một chút, bình dị hơn một chút có phải cũng khiến hai chữ hạnh phúc được đơn giản hoá hơn biết nhường nào. Chạy đuổi theo đồng tiền, quên mất gia đình, quên mất tình người, thậm chí quên cả chính bản thân rốt cuộc cần gì, chỉ vì ta cứ mãi chạy theo những thứ mình muốn, thay vì những thứ mình cần. 

Thực trạng cuộc sống

Đầu mình miên man trên chuyến xe đêm từ Sài Gòn phồn hoa về với quê nhà, khung cửa sổ lần lượt lướt qua cảnh phố thị tấp nập, đèn đa sắc lập lòe cho đến vùng quê tĩnh lặng, đèn ánh vàng lắng dịu. Trầm mặc, mình tự hỏi, có lẽ nào vì thế mà mình (và nhiều người khác) không cảm thấy hạnh phúc. Là vì chúng ta cứ luôn đặt hai chữ đủ đầy ở thì tương lai, là vì chẳng ai buồn quan tâm đến hiện tại, hết đắm chìm trong ảo mộng, tiếc nuối quá khứ, đến sống trong lo sợ, mơ hồ về tương lai. Hiện tại, bị xem thường quá, nó chỉ được nhớ đến khi đã trở thành quá khứ.

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Không tin hãy thử hỏi một người bất kỳ: “Hiện tại của bạn thế nào?”, hầu hết câu trả lời sẽ bắt đầu bằng cái thở dài sườn sượt. Gặp gỡ bạn bè, toàn nghe day dứt về những tiếc nuối đã qua, giá như thế này, giá như thế nọ. Không là quá khứ, thì sẽ là tương lai. Sợ sắp tới bấp bênh, sợ già đi, sợ mất mác, sợ những rủi ro bất hạnh sẽ ập tới. Còn nếu nói về hiện tại, sẽ là nói về chuyện của người khác, người kia nhờ quan hệ mà được vị trí tốt, người nọ cặp đại gia, anh kia cắm sừng cô này. Còn hiện tại của bản thân, đang bị chiếc kim giây đồng hồ kéo đi vùn vụt, sao chẳng ai bận lòng?

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai 

Thờ ơ với “hiện tại” sẽ thế nào? 

Thật ra, trong hành trình trưởng thành, tim của chúng ta cũng sứt sẹo không ít. Mấy ai quên được những quá khứ tươi đẹp, mấy ai có thể sống vô tư không lo cho tương lai. Phiêu bạt hết năm tháng của một kiếp sống, trong tiềm thức và trái tim của loài người chất chứa biết bao nhiêu là tiếc nuối, kỷ niệm, ngọt ngào, vỡ tan, chia ly, bi thương, uất ức. Nhưng nếu chúng ta phóng to tầm nhìn ra, mở rộng lòng hết cỡ. Nhìn vào dòng sự kiện diễn ra của đời người như một thước phim. Khi đó ta sẽ thấy tất cả đều chỉ là chuỗi những khoảnh khắc, những cột mốc khoảnh khắc của niềm vui, nỗi buồn, thành tựu, suy sụp, hạnh phúc. Mọi thứ lóe lên ở hơi thở nặng nề sau cùng, như một thoáng rực rỡ giữa dương gian. 

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Mình từng đọc qua một câu nói thế này: “Con người cứ sống như thể họ không bao giờ phải chết. Và chết như thể họ chưa bao giờ được sống”. Có chăng đó là hệ quả của việc không biết trân trọng, sống hết mình và sống cho giây phút hiện tại. Nếu bạn không hiểu được giá trị của hiện tại, thì đến phút cuối đời, vài chục năm cuộc đời của bạn sẽ bỗng như hóa thinh không.

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Chúng ta cứ nhớ nhớ quên quên, mọi thứ rồi sẽ trôi lãng theo dòng ký ức. Vốn dĩ bạn hối hận là vì trước kia đã không cố hết mình và biết ơn từng khoảnh khắc. Bạn quá lo lắng cho tương lai là vì bạn chẳng chịu tập trung chuẩn bị thật tốt ở hiện tại. Và sự tiếc nuối, hoài nghi mà bạn bị cuốn theo, lại đang tiếp tục “đánh cắp” cuộc sống hiện tại của bạn, cướp đi khả năng tận hưởng và trải nghiệm hạnh phúc bên những người bạn thương. Bạn thấy không, nó chẳng thể giúp bạn thay đổi được quá khứ, cũng không giúp ích gì cho tương lai, chỉ đang xoáy sâu vào nỗi bất an, sợ hãi trong lòng bạn, khiến tương lai và mỗi ngày trôi đi, tiếp tục lặp lại chuỗi bất hạnh này. 

Hạnh phúc luôn có mặt ở hiện tại

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Nhưng mà bạn à, hãy thử ngồi lại một chút, đặt vài câu hỏi đơn giản cho bản thân. Hôm nay bạn thấy thế nào? Ăn có ngon miệng không? Bao lâu rồi bạn chưa cười thật sảng khoái? Liệu bạn có đoán được khi nào là lần cuối cùng gặp một người? Bạn nhớ ước mơ lúc bé chứ? Và nếu bỗng dưng bạn ngã xuống, sức khỏe chẳng còn, thì những gánh lo trong lòng bạn hiện tại có còn quan trọng? Mình tin là những câu hỏi đơn giản như thế, nhưng sẽ chạm rất sâu vào đáy lòng. Sẽ giúp ai đó hiểu ra vài chân giá trị, mà buông bỏ bớt những nhọc nhằn ấp ôm bấy lâu. 

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Hẳn bạn cũng từng nghe đâu đó khuyên mọi người nên sống chậm lại. Vậy thế nào là sống chậm lại? Là ngồi lâu hơn một chút để trải những câu chuyện lòng, là cho bản thân thời gian để hưởng thụ một chút, nhìn ngắm vạn vật tươi đẹp xung quanh khi đôi mắt vẫn còn có thể nhìn rõ. Là đừng yêu nhiều, mà hãy yêu sâu hơn, đừng dùng tai nghe mắt thấy mà dùng tim để cảm nhận, đừng chỉ phán xét nét mặt xấu đẹp ra sao mà hãy nhìn vào ánh mắt chất chứa điều gì. Tha thứ cho quá khứ, thu nhỏ tham vọng lại, ta sẽ thấy lòng đỡ bất an. Khi ý thức đặt cái tâm vào những gì đang diễn ra, những người hiện diện bên cạnh, ta thấy tích cực và biết ơn. Đó, là khi ta đang sống cho hiện tại.

Hãy sống một cách có ý thức, đừng chỉ tồn tại

Vậy tại sao ngay từ giây phút hiện tại, bạn không sửa đổi để sống tỉnh thức hơn. Hiểu rằng mỗi một giây phút mình hít thở, đều có mục đích và ý nghĩa, bạn sẽ không phải tiếc nuối vì những thứ đã bỏ lỡ. 

‘Chia thì’ cho hạnh phúc: Đừng chỉ mãi đặt hạnh phúc ở thì tương lai

Người với người, có ghét có yêu. Nhưng những người bạn ghét, cũng chỉ dừng lại ở mức ghét bỏ thôi. Còn những người bạn yêu thương, nếu không cẩn thận trân trọng sẽ trở thành những hoài niệm dở dang, thậm chí là thương tổn không thể chữa lành. Vậy nên có ý thức về những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống, sẽ giúp bạn cân bằng giữa hiện tại và những mục tiêu trong tương lai.

Vì đến một ngày bạn sẽ nhận ra, thứ thật sự khiến bạn chữa lành không phải là điều gì to tát, mà đơn giản là có một người chuyện trò, giấc ngủ sâu, thú cưng hay thậm chí chỉ là đồ ăn ngon. Chúc bạn sống thật trọn vẹn!

Nghiêng Nhiên

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!