5 bí quyết giúp người hướng nội vượt qua chướng ngại giao tiếp

Nghiêng Nhiên 2023-11-25 14:00
- Hướng nội thì sao? Ai bảo người hướng nội sẽ giao tiếp không tốt, cùng nghía qua 5 điều dưới đây để giúp người hướng nội “flex” kỹ năng giao tiếp thần sầu nào.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao cuộc sống thường thiên vị cho người hướng ngoại hơn? Từ khóa ở đây chính là “giao tiếp”. Đa số người hướng nội thường phải nỗ lực hơn trong giao tiếp so với người hướng ngoại. Bao lần bạn tự dằn vặt mình vì đã không biết cách thể hiện bản thân, diễn đạt nhưng kết quả không như ý mình. Đừng lo, nằm lòng 5 điều sau đây bạn sẽ tiến bộ thật nhanh nè.

5 bí quyết giúp người hướng nội vượt qua chướng ngại giao tiếp

1. Đọc thêm sách, xem phim, nghe các diễn giả

Nhiều lúc chúng ta không thể bày tỏ suy nghĩ của mình vì đầu óc trống rỗng, chẳng có nội dung gì, giống như cái bình không có nước, cố dốc cạn cũng không có nước chảy ra. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cạn lời theo đúng nghĩa đen và có không có ý tưởng, hãy “tiếp sức” thêm cho não mình bằng cách xem phim, phim tài liệu, nghe TED, Podcast, xem chương trình truyền hình thực tế, đọc sách,... 

5 bí quyết giúp người hướng nội vượt qua chướng ngại giao tiếp

Những thứ trên sẽ không có tác dụng ngay lập tức, nhưng về lâu về dài sẽ mang lại lượng thông tin bổ ích kha khá cho bạn. Giúp bạn có kiến thức phong phú và nhiều chủ đề hơn khi nói chuyện, cũng giúp bạn thấm thuần phong cách nói, lối diễn đạt, từ lóng, xu hướng, ngôn ngữ cơ thể,... và dần dần bạn sẽ nhận ra bản thân bắt đầu có tác phong giống một nhân vật thần tượng nào đó.

2. Mục đích rõ ràng

Nhiều người có thể bỏ qua điều này, nhưng việc thể hiện rõ ràng mục đích của mình cũng quan trọng như việc quyết định điểm đến trước khi đi du lịch. Một khi bạn đã biết điểm đến của mình, bạn có thể biết nên chuẩn bị quần áo vào mùa nào, chuẩn bị bao nhiêu bộ, mang theo bao nhiêu nhu yếu phẩm hàng ngày,... đồng thời làm rõ mục đích biểu đạt cũng là để bạn chuẩn bị chính xác hơn.

5 bí quyết giúp người hướng nội vượt qua chướng ngại giao tiếp

Khán giả của bạn là ai? Đó có phải là sếp/đồng nghiệp/khách hàng/thành viên gia đình/giáo viên/bạn bè không? Mục đích của bạn khi đưa ra tuyên bố này là gì? Đó có phải là quyết định báo cáo kết quả hoạt động/thu hút khách hàng/bảo vệ luận văn tốt nghiệp/thuyết phục gia đình ủng hộ quyết định của bạn không? Tùy theo đối tượng và mục đích mà nội dung và cách diễn đạt của bạn sẽ khác nhau, có người cần nghiêm túc, đi thẳng vào vấn đề, có người cần thoải mái, hài hước hơn. Vì vậy, trước tiên hãy làm rõ mục đích và đối tượng giao tiếp trước khi giao tiếp để mọi thứ trơn tru hơn.

3. Suy nghĩ cụ thể

Khi diễn đạt, bạn có thể cố gắng sử dụng nhiều “ẩn dụ” và “tương phản” hơn, điều này sẽ giúp cách diễn đạt của bạn sinh động hơn và giúp người nghe dễ dàng nắm được những điểm mấu chốt mà bạn muốn diễn đạt. 

5 bí quyết giúp người hướng nội vượt qua chướng ngại giao tiếp

Ví dụ: nếu bạn muốn chứng tỏ rằng sản phẩm này là tiên tiến và cao cấp trong ngành, bạn có thể mô tả nó là "Hermès trong thế giới XX", để ngay cả một người bình thường cũng có thể hiểu được trạng thái và định vị của sản phẩm này. Điều này không chỉ nêu lên những điểm chính rõ ràng mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống.

"Phương pháp tương phản" thậm chí còn đơn giản hơn. Một trong những ví dụ so sánh phổ biến nhất là hình ảnh ví dụ "trước và sau". “Trước khi trang điểm và sau khi trang điểm”, “trước và sau khi giảm cân”,… ai cũng thích sự tương phản giữa trước và sau, vì nó có tác động rất lớn và sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người khác. 

4. Diễn tập mô phỏng

Tôi tin rằng trước một bài phát biểu quan trọng, hầu hết mọi người sẽ viết nháp trước rồi luyện tập theo phần đọc thuộc lòng phải không? Tuy nhiên, các bài tập mô phỏng của chúng ta vẫn cần nỗ lực thêm một chút, bao gồm làm quen với quy trình tổng thể, luyện tập thể hiện trạng thái và chuẩn bị sẵn sàng để bị gián đoạn. 

5 bí quyết giúp người hướng nội vượt qua chướng ngại giao tiếp

Trên thực tế, ngoài việc có nội dung chắc chắn, một bài phát biểu hay còn cần chú ý đến nhiều chi tiết, chẳng hạn như cách bắt đầu và kết thúc, cách xưng hô với khán giả, cách làm nổi bật những điểm nổi bật trong bài phát biểu của bạn,...

Tiếp theo, cách phát âm, ngắt nghỉ, tốc độ nói, ngữ điệu và các cách diễn đạt khác cần được rèn luyện và cải thiện trước, cuối cùng, bạn cần điều chỉnh tâm lý và chuẩn bị tinh thần để có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào và gặp những tình huống bất ngờ. 

5. Xem video bài tập

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng diễn đạt của mình thì không phải để nói trước đám đông mà là để bạn có thể tiếp thu lời nói của người khác một cách trôi chảy khi nói chuyện với người khác trong cuộc sống hàng ngày, không phải là người kết thúc chủ đề hay thậm chí là để thu phục đối phương, thì phương pháp này sinh ra là dành cho bạn.

Chúng ta thường thấy các Youtuber trò chuyện trước ống kính, nhưng sau khi tự mình thử, tôi nhận ra rằng "nói chuyện với chính mình" không phải là một điều dễ dàng. 

5 bí quyết giúp người hướng nội vượt qua chướng ngại giao tiếp

Mỗi ngày hãy dành một chút thời gian để ghi lại một đoạn video trước máy quay, ghi lại những gì xảy ra hôm nay giống như viết nhật ký, nếu thực sự không nghĩ ra được nội dung, bạn có thể đọc to một đoạn tin tức, một bài báo, một đoạn văn trong đó. một cuốn sách mà bạn thích. Ngày qua ngày bạn sẽ nhận ra bản thân đã vượt qua được những trở ngại của chính mình và trở thành một người có kỹ năng biểu đạt xuất sắc.

Trên thực tế, khả năng diễn đạt không liên quan gì đến tính hướng nội hay hướng ngoại mà liên quan nhiều hơn đến khả năng logic của một người. Vì vậy, đừng lấy “hướng nội” làm cái cớ nữa nhé. Hãy thực hành 5 phương pháp này để giao tiếp không còn là nỗi e ngại của bạn.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo GirlStyle)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!