Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

Nghiêng Nhiên 2023-11-13 09:18
- Thừa nhận đi ai trong chúng ta cũng từng không ít lần khốn đốn vì thói trì hoãn. Nhưng cũng đừng vội xem chúng như kẻ thù, nếu hiểu rõ bản chất của trì hoãn, bạn chắc chắn có thể sống “chan hòa” với chúng.

Trì hoãn có giống với lười biếng không?

 Sự trì hoãn thường bị nhầm lẫn với sự lười biếng, nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau.

Trong khi lười biếng là một quá trình tiêu cực cho thấy sự thờ ơ, không hoạt động và không sẵn sàng hành động. Ngược lại, trì hoãn là một quá trình tích cực – bạn chọn làm việc khác thay vì nhiệm vụ mà bạn biết mình nên làm. Có thể thấy trì hoãn không phải là lười biếng, mà là một loại sợ hãi. 

Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

Sự trì hoãn thường liên quan đến việc bỏ qua một nhiệm vụ khó chịu nhưng có thể quan trọng hơn để làm một nhiệm vụ thú vị hơn hoặc dễ dàng hơn. Điều này cũng không thể hoàn toàn trách bản thân, mà do cấu tạo não của bạn vốn dĩ đã thế. Bộ não được giao trách nhiệm phải bảo vệ bạn, do đó chúng sẽ cố làm mọi cách để bạn tránh xa khỏi những thứ khiến bạn không thoải mái hoặc an toàn, chẳng hạn như deadline.

Tuy nhiên sự nuông chiều theo cảm xúc bản thân này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên hiệu suất làm việc và kéo theo loạt cảm giác thất vọng, hoài nghi bản thân. Trì hoãn không kiểm soát vô tình sẽ ăn mòn động lực và gây chán nản với công việc, điều này có thể dẫn đến trầm cảm và thậm chí mất việc trong những trường hợp nghiêm trọng.

Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

5 cách để “vào việc” ngay lập tức, loại bỏ trì hoãn

1. Bắt đầu từ việc nhỏ  

Hãy chia các nhiệm vụ lớn thành những phần nhỏ hơn và chọn một nhiệm vụ mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ – để bạn gần như đang thực hiện mà không nhận ra điều đó. Những công việc nhỏ cũng sẽ không khiến bạn cảm thấy áp lực, thậm chí hào hứng thực hiện ngay cho xong, nhưng sẽ mang lại kết quả đáng gờm trong một thời gian nhất định.

Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

2. Lập kế hoạch

Đặt thời gian hoặc ngày tháng cho các nhiệm vụ chính trong danh sách của bạn để bạn biết cần tập trung vào điều gì và khi nào. Khi trong đầu bạn tự hệ thống và hình dung được cụ thể từng đầu việc, bạn sẽ không cảm thấy mông lung và sợ hãi vì khối lượng việc khổng lồ nữa.

Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

Nói về tầm quan trọng của việc lập kế hoặc, vị tỷ phú nổi tiếng nước Mỹ - Bill Gates từng nói rằng: "Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm". Hãy thử một lần lập kế hoạch và nghiêm túc với chúng, đặt các cột mốc theo tháng, theo năm để đánh giá, bạn thậm chí sẽ không tin vào những gì mình đã làm được.

3. Hoàn thành mọi việc

Khi bạn nhận thấy một nhiệm vụ gần như đã hoàn thành, hãy nỗ lực thêm chút nữa để hoàn thành chúng. Đừng cố gắng bỏ lại nhiều công việc trong trạng thái dở dang, thay vào đó hãy tận hưởng cảm giác chiến thắng khi đánh dấu chúng khỏi danh sách của bạn.

Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

4. Giải quyết những tác nhân phiền nhiễu

Bạn có thể thay đổi điều gì về môi trường để cải thiện khả năng tập trung của mình? Những gì cần phải được đặt ngoài tầm với cho đến khi nhiệm vụ này được thực hiện? Tự bản thân bạn hãy trả lời những câu hỏi này và quyết tâm làm theo, chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với độ tập trung của bản thân đấy.

Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

5. Hãy tử tế với chính mình

Thực tế không ai có thể hoàn thành được toàn bộ danh sách việc cần làm của mình. Hãy cố gắng hết sức để hoàn thành đúng thời hạn và tự hào về những thành công của bạn. Nhưng hãy thực tế: bạn sẽ luôn có nhiều việc phải làm hơn số giờ trong ngày. Vì thế hãy yêu thương và vỗ về bản thân cho những nỗ lực đã bỏ ra, tự thưởng những phần thưởng nho nhỏ, điều đó sẽ phần nào xoa dịu cảm giác chán nản và thúc đẩy niềm tin sâu bên trong bạn kiên cố hơn.

Từ trì hoãn tới hành động: 5 Cách để bạn ‘vào việc’ ngay lập tức

Yêu thương bản thân luôn là bước nhận thức đầu tiên của một người thành công. Do đó trong mọi hoàn cảnh, hãy đảm bảo rằng bạn đủ sáng suốt để bảo vệ và yêu thương chính mình đúng cách. Chính bạn phải cảm thấy trân trọng, tự hào về mình, thì mỗi ngày bạn mới có động lực mở mắt và lao vào "chiến đấu" đúng không nào.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo MindTools)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cháu bà nội tội bà ngoại