4 lý do chuẩn không cần chỉnh khiến bạn muốn đọc sách ngay lập tức

Nghiêng Nhiên 2023-12-05 09:49
- Ai cũng biết đọc sách là tốt nhưng chẳng mấy ai đủ kiên nhẫn để rèn luyện thói quen này. 4 lý do sau đây có thể sẽ là nguồn động lực khiến bạn muốn lao vào đọc ngay lập tức.

Rất nhiều người nói rằng họ ước mình có nhiều thời gian hơn để đọc (hoặc làm bất cứ điều gì) - nhưng tôi tin rằng nếu bạn thay đổi kỳ vọng của mình từ thời gian đọc sang mục tiêu đọc, sẽ khiến bạn cố gắng muốn đọc mỗi ngày, không luận là nhiều hay ít.

Việc phát triển và thực hiện những thay đổi mong muốn sẽ cần có thời gian và sự nỗ lực. Trên thực tế, có một kỹ thuật đáng ngạc nhiên đã được chứng minh là khá thú vị và hiệu quả đối với nhiều người. 

Người ta đã chứng minh rằng thói quen đọc sách tốt sẽ thúc đẩy sự phát triển bản thân. Nếu bạn là một người ham đọc sách thì đây có lẽ là một tin tốt. Nhưng với người không mê sách vẫn không sao, 4 điều dưới đây sẽ giúp bạn “yêu lại từ đầu” với sách.

4 lý do chuẩn không cần chỉnh khiến bạn muốn đọc sách ngay lập tức

Giữ trí óc minh mẫn

Tất cả chúng ta đều biết rằng trí óc của chúng ta có xu hướng trở nên kém nhạy bén hơn khi tuổi càng cao. Mặc dù sự suy giảm nhận thức có thể là một phần của quá trình lão hóa, nhưng người ta đã chứng minh rằng những người thường xuyên đọc sách sẽ ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer hơn những người không đọc. Đọc sách như một liệu pháp giúp trí não minh mẫn và phong phú hơn. Điều này dường như tuân theo triết lý “dùng nó hoặc mất nó”. 

4 lý do chuẩn không cần chỉnh khiến bạn muốn đọc sách ngay lập tức

Nội lực mạnh mẽ 

Việc đọc không chỉ giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức trong những năm sau này mà còn giúp củng cố trí não của bạn ngày hôm nay. Việc đọc thực sự có thể tạo ra những con đường và kết nối mới trong não. Nó giống như một bài tập thể dục cho cơ thể, bạn tập lâu ngày cơ bắp bạn sẽ khỏe hơn. Còn tâm trí của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn rèn luyện nó thông qua việc đọc. Những câu chuyện, kiến thức, kinh nghiệm mà bạn có được từ việc đọc, chắc chắn sẽ tác động đến tư duy và nội tâm của bạn. Đó cũng là lý do người ta thường cảm thấy những người đọc sách luôn toát ra một loại thần thái rất khí chất. 

4 lý do chuẩn không cần chỉnh khiến bạn muốn đọc sách ngay lập tức

Tư duy cởi mở và đồng cảm 

Đồng cảm là một đặc điểm tính cách có thể mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách. Với sự hiểu biết tốt hơn về người khác sẽ dẫn đến một bản thân tốt hơn. Đặc biệt, đọc tiểu thuyết có thể giúp bạn trở nên đồng cảm hơn vì nó khuyến khích bạn liên hệ với các nhân vật, xem xét động cơ hoặc cảm xúc của họ và tự hỏi xem họ có thể làm gì tiếp theo. Bên cạnh đó việc đọc sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn ở cùng một vấn đề hơn, rèn tư duy đa chiều và cởi mở. Mở ra cho bạn những trải nghiệm của người khác và tiềm năng tạo ra những thay đổi trong chính bạn. 

4 lý do chuẩn không cần chỉnh khiến bạn muốn đọc sách ngay lập tức

Cải thiện tâm trạng của bạn

Đọc sách có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Được biết đến như liệu pháp đọc sách, người ta đã chứng minh rằng việc đọc thực sự có thể được sử dụng trong điều trị trầm cảm. Mức độ căng thẳng giảm đi là kết quả của việc đắm mình vào một cuốn sách. Điều này có lý vì đúng là chúng ta có thể quên mất bản thân khi hòa mình vào một cốt truyện nào đấy. Trong khi đọc, bạn không phải lo lắng về những vấn đề trong cuộc sống. Miễn là nó không được sử dụng như một phương tiện để bạn chạy trốn khỏi rắc rối thì thói quen văn chương có thể khá tốt cho tâm trạng và sức khỏe tổng thể của bạn. 

4 lý do chuẩn không cần chỉnh khiến bạn muốn đọc sách ngay lập tức

Có rất nhiều lợi ích khác đến từ việc phát triển thói quen đọc sách. Hy vọng rằng 4 điều trên đã mang lại cho bạn nguồn cảm hứng nào đó để tìm hiểu một cuốn sách hay như một phương tiện để cải thiện sự phát triển cá nhân của chính bạn. Chúc bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc nhé!

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Bestdlife)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Quiet quitting: Bạn có đang ‘làm việc cầm chừng’?