"Bồng bềnh" bánh 9 tầng mây

Hồng Thu 2014-07-10 14:49
- (Em đẹp) - Cách làm bánh 9 tầng mây đây! Giòn giòn, sật sật, thơm thơm ngon lắm nhé!
Sở dĩ có tên gọi lạ vậy là bởi loại bột mảnh lá xanh non biêng biếc, một quầng mặt trời đỏ rực, một vầng mây trắng trong veo, một lớp nắng vàng nhạt mơ màng… từng lớp làm nên chiếc bánh thơm phức hương cây lá. Sặc sỡ đấy, nhưng khẽ chạm môi vào thì mát rượi như 9 tầng mây. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm theo 2 cách, cách nào cũng cho bánh thơm ngon nhé. 


Cách 1

Nguyên liệu
+ 120g bột sắn dây
+ 120g bột năng
+ 60 g bột gạo
+ 150g đường
+ 400ml nước trắng không dùng nước cốt dừa để bánh có mầu trong như thế này còn dùng cốt dừa bánh sẽ đục hơn tùy ý.
+ 1 nắm lá dứa xay lấy ½ bát cốt lá dứa và các mầu khác tương đương 200ml
+ Chút xíu muối

Cách làm
- Đường + nước cốt dừa nấu cho tan (không cần sôi, nước chỉ ấm nóng là vừa)
- Bột sắn pha với chút nước cốt dừa vừa đun ấm cho bột tan hẳn không bị vón cục.
- 2 loại bột năng và bột gạo mình trộn cho đều, sau đó múc ra 1 bát nước từ từ đổ vào bột và nhồi.
- Sau đó cho bột sắn vừa nhồi trộn chung và quyện đều với 2 loại bột năng và bột gạo, vì bột sắn dây nó thường đóng cục rất to
- Bột sau khi nhồi nó sẽ thành 1 cục ướt và ko tan chảy, để nghỉ một vài phút.
- Nước dừa còn lại ta đổ vào cục bột đã nhồi đó, cho hết vào và lượt qua rây cho mịn, chia ra 3 - 4 thau bột,  một là màu lá dứa, hai là màu trắng của nước dừa, ba là mầu lá cẩm, bốn là … tùy ý (bạn có thể thêm màu đỏ gấc, đỗ xanh, nghệ vàng hoặc hoa dành dành)… xong để bột nghỉ trong khi chờ nước ở nồi hấp sôi.
- Đổ nước đầy cái nồi hấp và đặt cái xửng lên, chờ cho nước sôi, cho khuôn vào, phết dầu ăn xuống đáy khuôn chờ nóng và đổ bột vào, hấp mỗi lớp chừng 4 - 5 phút là xong. Tùy theo độ dầy. Cứ thấy bột trong nghĩa là chín.
- Đổ các lớp mầu xen kẽ nhau tùy thích, nhớ phết dầu đều bề mặt các lớp cho bánh bóng từ bên trong.


Cách 2

Nguyên liệu
+ 200g bột năng
+ 50g bột gạo
+ 50g bột sắn
+ 150g đường
+ 1 chút xíu muối
+ 400ml nước trắng
+ 200ml tổng nước mầu các loại để pha bột
+ 50ml cốt dừa nếu thích mầu trắng đục (bánh của mình hầu như không dùng nước cốt dừa thì mới có độ trong)

Cách làm
- Hòa tan nước, muối, đường trong nồi bắc lên bếp đun cho hỗn hợp nước ấm nhấc ra (1)
- Lấy chút nước ấm (1) hòa vào chỗ bột sắn (2)
- Cho bột năng và bột gạo trộn lẫn với nhau rồi đổ vào nồi nước (1) quậy cho tan, rồi cho phần nước (2) vào khuấy đều để bột nghỉ 20 - 30 phút lọc lại cho hết gợn.
- Chia bột ra thành nhiều bát nhỏ khác nhau, pha nước màu cho từng bát bột từ 200ml nước mầu các loại, tỷ lệ đều nhau
- Cho nồi hấp lên bếp, đổ nhiều nước một chút vì nước nhanh cạn và để hơi nước nhiều bốc lên nhanh, thoa một lớp dầu mỏng cho khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp cho nóng.
- Múc tường muôi bột đổ đều láng khắp khuôn, độ dày khoảng 0,3cm là vừa, khi ăn bóc để kéo ra từng lớp, dai trong rất khoái. Đậy nắp khoảng 2 - 3 phút chờ bột chín chuyển mầu trong thì mở ra đổ tiếp lớp bột thứ 2, thỉnh thoảng phết một lớp dầu nhẹ trên bề mặt bột chín có bánh có độ bóng, cứ như vậy cho đến khi bánh được 9 lớp hoặc bao nhiêu lớp tùy ý. Màu sắc xen kẽ nhau.

Chú ý
- Nên sử dụng 1 loại muôi để múc bột, đong đếm như nhau, như vậy các lớp bột sẽ dày bằng nhau.
- Nhớ đậy vung nồi hấp liên tục.
- Lớp cuối cùng đậy lại đun thêm 5 phút cho bánh chín đều hẳn, chờ bánh nguội rỡ khuôn.

Bạn có thể cắt miếng theo nhu cầu, bảo quản bằng nilon bọc để nhiệt độ thường cho đỡ bị khô. Nếu trót cất tủ lạnh thì khi ăn cho lò vi sóng 1 - 2 phút cho bánh nóng mềm.

Chúc bạn thành công và có món bánh ăn chơi ngon miệng!
Nàng chủ bếp Hồng Thu
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hết nhiệm kỳ Hoa hậu, Thùy Tiên mặc đồ "cực cháy", lấp ló ngực đầy