Chần thịt lợn nên dùng nước lạnh hay nước nóng? 99% bà nội trợ làm sai bảo sao thịt vừa bẩn vừa hôi

Minh Hương 2023-03-26 10:00
- Việc sử dụng nước lạnh hay nước nóng để chần thịt lợn quyết định rất nhiều tới hương vị cũng như dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Đa số các chị em đều có thói quen chần sơ thịt trước khi chế biến. Mặc dù cùng phương pháp chần thịt nhưng có người chần xong thịt mềm ngon, có người lại khiến miếng thịt dai, bã thậm chí là hao hụt dưỡng chất?

Hóa ra, sự khác biệt này nằm ở loại nước mà bạn sử dụng. Các đầu bếp nói, việc bạn cho nước lạnh hay nước nóng vào chần thịt rất quan trọng. Vậy nên sử dụng loại nước nào? Cùng Emdep.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nên chần thịt bằng nước lạnh hay nước nóng?

Trên thực tế, chần thịt là công đoạn làm sạch cuối cùng giúp loại bỏ toàn bộ phần tạp chất và máu thừa còn sót lại trong thịt. Làm tốt bước này sẽ giúp thịt sạch và bớt tanh hơn. 

Theo các đầu bếp lâu năm, cách chần thịt đúng nhất là cho vào từ khi nước lạnh. Dưới tác động của nhiệt độ, các bọt bẩn cùng máu thừa sẽ từ từ tiết ra giúp phần thịt lợn sạch hoàn toàn. Hơn thế, đây cũng là phương pháp giúp miếng thịt mềm, ngon và loại bỏ chất độc "ẩn" bên trong.

Chần thịt lợn nên dùng nước lạnh hay nước nóng? Nhiều người làm sai bảo sao

Nếu bạn sử dụng nước nóng, bề mặt thịt lợn sẽ bị co lại nhanh chóng, lúc này phần máu thừa, chất độc bên trong sẽ không thể tiết ra, đây là nguyên nhân làm cho thịt bị tanh, khô và bã. 

Nhìn chung, nên chần thịt bằng nước lạnh là tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm cách chần thịt lợn đơn giản, khử sạch mùi tanh, hôi dưới đây.

Nguyên liệu

- Thịt ba chỉ: 1kg

- Gừng: 2 - 3 lát

- Rượu nấu ăn: 10ml

- Nước

Cách chần thịt ba chỉ

1. Thịt ba chỉ rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Nhớ 15 phút thay nước 1 lần nhé. Cách làm này sẽ giúp lấy đi máu thừa trong thịt đồng thời giảm bớt mùi tanh.

Chần thịt lợn nên dùng nước lạnh hay nước nóng? Nhiều người làm sai bảo sao dinh dưỡng mất sạch

2. Rửa lại thịt ba chỉ thật sạch. Cho thịt vào nồi rồi thêm gừng, rượu nấu ăn và đổ nước lạnh xâm xấp bề mặt. Bắc nồi thịt lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, chờ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Điều chỉnh lửa phù hợp không những tiết kiệm gas mà còn giúp “vét sạch” máu thừa còn trong thịt lợn.

Chần thịt lợn nên dùng nước lạnh hay nước nóng? Nhiều người làm sai bảo sao dinh dưỡng mất sạch

3. Vớt phần thịt heo đã chần sơ vào nước lạnh, ngâm khoảng 3 phút. Lấy thịt ra rồi đem chế biến thành các món ăn mà bạn muốn. 

Chần thịt lợn nên dùng nước lạnh hay nước nóng? Nhiều người làm sai bảo sao dinh dưỡng mất sạch

Phần thịt không ăn hết đem thấm khô nước rồi cho vào túi zip trữ trong ngăn đông tủ lạnh.

Chần thịt lợn nên dùng nước lạnh hay nước nóng? Nhiều người làm sai bảo sao dinh dưỡng mất sạch

Chất lượng của thịt lợn ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Khi mua thịt lợn, bạn nên chọn miếng có màu sắc tươi sáng. Miếng thịt nạc có màu đỏ hồng, thịt mỡ trắng, chạm vào cảm nhận được độ đàn hồi.

Sau khi mua về, hãy rửa sạch thịt rồi ngâm trong nước muối loãng từ 30 phút đến 3 tiếng. Rửa lại thịt rồi mới đem đi chế biến hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý, không nên để thịt quá lâu trong tủ lạnh. Việc trữ thịt quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

Minh Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Cháu bà nội tội bà ngoại