Quả vả là gì? 3 món ăn thơm ngon 'nức mũi', tốt cho sức khỏe từ quả vả

Mai Hương 2023-03-20 08:36
- Cùng Emdep.vn học cách làm các món ngon từ quả vả. Tuy bình dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Quả vả là một loại cây thuộc họ dâu tằm và có họ hàng với sung. Quả vả chứa nhiều vitamin A, B và khoáng chất như phốt-pho, can-xi, chất sắt và ma-giê. Pectin, một chất xơ hòa tan có trong trái vả, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Quả vả trộn tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 5 quả vả
  • Tôm: 100gr
  • Thịt nạc: 100gr
  • Hành lá: 2 cây
  • Hành khô: 1 củ
  • Rau răm
  • Vừng, lạc rang
  • Bánh đa nướng ăn kèm
  • Gia vị: muối, đường

Quả vả là gì? 3 món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe từ quả v

Quả vả trộn tôm thịt

Sơ chế:

Tôm cắt bớt râu rửa sạch rồi cũng đem luộc chín. Sau đó bóc bỏ vỏ, nếu con to thì chẻ đôi.

Thịt nạc lợn rửa sạch chần sơ qua rồi thái miếng mỏng, để gọn từng nguyện liệu ra đĩa.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ

Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá già, úa rồi rửa sạch sau đó cắt khúc ngắn.

Cách chế biến:

Bước 1:

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều, thêm tôm vào xào cùng. Khi thịt chín tới thì thêm gia vị đường, muối vào nếm sao cho vừa ăn.

Bước 2:

Khi thịt và tôm đã chín cho  quả vả vào đảo cùng, đun thêm khoảng 3 phút nữa thì cho hành lá, rau răm thái nhỏ, vừng và lạc rang vào trộn đều, tắt bếp.

Bước 3:

Cho vả trộn ra đĩa và ăn kèm bánh đa nướng và nước mắm chua cay vô cùng hấp dẫn.

Bẻ lát bánh tráng, xúc một miếng vả trộn, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức. Bánh tráng giòn rụm khi thưởng thức cùng với cái vị bùi bùi của vả, hương thơm của các loại rau, thịt hòa cùng nước chấm đậm đà đem lại cảm giác thích thú, ngon miệng cho người ăn.

Quả vả kho thịt

Nguyên liệu:

  • Vả: 10 quả
  • Thịt heo 300 gr
  • Chanh: 1 trái
  • Hành lá: 4 cây
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)

Quả vả là gì? 3 món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe từ quả v

Quả vả kho thịt

Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên gọt sạch vỏ của quả vả rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm phần vả này vào hỗn hợp nước chanh và muối để vả không bị thâm đen.

Kế tiếp, rửa sạch thịt heo rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho vào tô phần thịt vừa sơ chế, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít đầu hành lá cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và ướp 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi đun nóng. Kế đến, đổ phần thịt đã ướp vào rồi xào với lửa vừa đến khi thịt săn lại.

Bước 3:

Cho vào phần vả đã sơ chế, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt thịt rồi nấu lửa vừa đến khi thịt và vả chín mềm.

Bước 4:

Kế tiếp, cho vào thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cuối cùng, múc hỗn hợp thịt kho ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên mặt là có thể thưởng thức.

Canh giò heo hầm vả

Nguyên liệu:

  • Giò heo: 1 cái
  • Vả: 10 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 1.5 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 1 củ
  • Muối hạt: 1 ít
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Quả vả là gì? 3 món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe từ quả v

Canh giò heo hầm quả vả

Sơ chế:

Chân giò heo bạn mang rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn. Bắc nồi lên bếp, cho chân giò vào nồi nước để luộc sơ sau đó rửa sạch rồi đổ bỏ nước luộc đó.

Quả vả bạn gọt vỏ, sau đó ngâm với nước muối cho sạch nhựa rồi cắt từng quả thành 4 miếng đều nhau.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Bắc nồi lên bếp, cho 1.5 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun sôi với lửa vừa rồi thả 2 quả hành tím đã thái mỏng vào phi thơm. Sau đó, thả phần vả đã thái vào xào sơ, nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều cho vả thấm gia vị.

Bước 2:

Tiếp đến, bạn tiếp tục cho giò heo vào và đảo đều khoảng 5 phút cho chân giò thấm vị rồi cho nước vào nồi đến khi ngập mặt chân giò.

Bước 3:

Hầm giò heo với vả trong khoảng 30 phút cho tới khi chín mềm thì tắt bếp. Nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, nêm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi rắc hành lá lên, múc ra tô.

Món giò heo hầm vả sau khi chín có màu sắc bắt mắt, vị mềm béo đặc trưng của chân giò heo hầm kết hợp với thơm thơm bùi bùi của quả vả sẽ làm cho bữa cơm hằng ngày của gia đình bạn thêm bắt vị lắm đây.

Chúc bạn thành công!.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Huỳnh Hiểu Minh hẹn hò, vuốt má nữ doanh nhân giàu có, dân mạng so sánh nhan sắc với vợ cũ