3 món ăn 'gây thương nhớ' của ẩm thực Quảng Bình

Mai Hương 2023-03-18 16:30
- Du lịch Quảng Bình, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng danh thắng hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã mà hương vị khó quên.

Những món ăn đậm chất quê hương mộc mạc dưới đây sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều trải nghiệm thú vị về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Quảng Bình.

Canh chua lá xương rồng

Nguyên liệu:

  • 3 lá xương rồng non
  • 1 con cá lóc
  • 5-8 quả đậu bắp
  • 1 lá bạc hà
  • Ngò gai, hành tím, nước cốt me
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn

Món ăn gây thương nhớ của ẩm thực Quảng Bình sẽ khiến bạn mê mẩn

Canh chua lá xương rồng

Sơ chế nguyên liệu:

Lá xương rồng bạn cắt bỏ phần gai và phần sống dọc 2 bên của lá sương rồng sau đó đem rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Cá lóc làm sạch, cắt khúc.

Bạc hà, đậu bắp rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Hành khô bỏ vỏ bào mỏng.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Bắc nồi lên bếp sau đó bạn thêm vào 1 muỗng canh dầu, hành khô vào phi thơm

Bước 2:

Cho cá vào chiên sơ, không cần chiên cá chín mà chỉ cần chiên vàng sơ 2 mặt để khi nấu canh cá không bị tanh và cá có mùi thơm.

Bước 3:

Bạn dùng chính chiếc nồi vừa chiên cá để nấu canh chua, bạn đổ vào nồi khoảng 1 lít nước đun cho nước sôi thì bỏ cá vào nấu, tiếp đến thêm nước cốt me vào để tăng độ chua cho món canh. Đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng muối và dùng đũa đảo đều.

Bước 4:

Tiếp theo bạn cho các loại rau gồm: lá xương rồng, bạc hà, đậu bắp vào nấu khoảng 5 phút rau chín, cuối cùng bạn cho thêm rau ngò gai vào và tắt bếp.

Bạn múc canh chua xương rồng ra và ăn chung với cơm nóng sẽ rất ngon.

Bánh xèo

Nguyên liêụ:

  • 200g bột gạo đỏ
  • 200g thịt bò
  • 200g tôm
  • 250ml nước
  • 100ml bia
  • 50ml nước cốt dừa
  • ½ thìa cafe muối
  • 1/2 thìa cafe bột nghệ
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Hành tây
  • 100g giá đỗ
  • Gừng
  • Hành khô
  • Tiêu và gia vị
  • Rau sống

Món ăn gây thương nhớ của ẩm thực Quảng Bình sẽ khiến bạn mê mẩn

Bánh xèo

Sơ chế:

Thái thịt bò và ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu.

Cắt râu tôm và rửa sạch, sau đó ướp với hành khô, gừng, gia vị.

Thái hành tây thành múi cau, rửa sạch giá đỗ.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu đủ nóng thì cho hành tây vào xào thơm cùng chút gia vị.

Bước 2:

Cho tôm vào đảo cùng thịt. Đợi đến khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào chào chung cho đến khi vừa tới thì tắt bếp.

Bước 3:

Vỏ bánh được làm từ các loại bột gạo, muối, bột nghệ hòa tan trong dung dịch gồm 250ml nước, 100ml bia và 50ml nước cốt dừa. Cần khuấy thật đều để bột không bị vón cục. Sau đó, cho hành lá đã cắt nhỏ, một chút dầu ăn vào.

Bước 4:

Sau 30 phút pha bột, có thể tiến hành đổ bánh xèo, đầu tiên, bạn cần đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu ăn sôi, tiến hành đổ bột láng xung quanh cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút rồi cho hỗn hợp nhân và giá lên trên, sau đó đậy vung khoảng 2 phút rồi gập đôi bánh và chờ đến khi bánh giòn hẳn, vàng đều 2 mặt là được.

Bước 5:

Bánh xèo Quảng Bình ăn với nước mắm pha loãng (bạn có thể pha theo tỉ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh và tỏi, ớt băm) cùng với bánh tráng lá và rau sống.

Gà nướng chấm muối cheo

Nguyên liệu:

  • Lá chanh: 2-3 lá
  • Ớt (có thể dùng ớt xanh hoặc ớt đỏ)
  • Lá húng quế: 2-3 lá
  • Gia vị: hạt tiêu xanh, muối hạt, bột nêm, đường

Món ăn gây thương nhớ của ẩm thực Quảng Bình sẽ khiến bạn mê mẩn

Gà nướng chấm muối cheo

Sơ chế:

Gà sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế, rửa sạch với nước.

Rửa sạch lá húng quế và lá chanh, để ráo nước và thái nhỏ.

Rửa ớt, cắt bỏ phần cuống và thái lát nhỏ.

Cách làm:

Bước 1:

Ép dẹt gà và để nguyên con chứ không thái thành những miếng nhỏ. Sau đó dùng vỉ sắt để cố định gà trước khi nướng. Nướng gà trên bếp củi cho đến khi thấy gà chín đều và có phần da vàng óng là được.

Bước 2:

Cho vào cối các nguyên liệu muối, lá chanh, lá húng quế, 1 thìa cà phê muối hạt, ớt, 1 nhánh nhỏ hạt tiêu vỏ xanh, ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa cà phê đường. Dùng chày giã nhỏ và đều tay cho đến thu thu được một hỗn hợp mịn.

Bước 3:

Cho gà đã nướng chín ra đĩa, sau đó đặt thêm một đĩa muối cheo bên cạnh. Khi ăn, bạn có thể dùng tay bẻ hoặc xé gà thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi từ từ thưởng thức.

Trên đây là cách làm các món ngon Quảng Bình vừa ngon vừa đơn giản, dễ làm, mong bài viết này có ích với các bạn!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giảm mỡ toàn thân chỉ 15 phút mỗi ngày, sau 4 tuần có vòng eo 56 chuẩn hoa hậu