Ngon 'tụt lưỡi' cùng 4 món cháo cá lóc bổ dưỡng, không tanh, ăn là mê

Mai Hương 2023-03-16 16:30
- Với các tín đồ của món cháo thì không thể bỏ qua món cháo cá lóc. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo cá lóc thơm ngon hấp dẫn cho gia đình nhé.

Với những người “sành ăn” thì cháo cá lóc không phải là món ăn xa lạ bởi nó vừa mang hương vị thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao. Muốn nấu cháo cá lóc không tanh lại ngon ngọt, hãy cùng tham khảo những cách sau nhé!

Cháo cá lóc rau đắng

Nguyên liệu:

  • 700gr cá lóc
  • 200gr gạo tẻ
  • 100gr rau đắng
  • 100gr nấm rơm
  • 2 củ hành tím
  • 1/2 củ gừng
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng muối
  • 1/2 muỗng bột ngọt
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 100gr hành lá

Ngon 'tụt lưỡi' cùng 4 món cháo cá lóc bổ dưỡng, không tanh, ăn là mê

Cháo cá lóc rau đắng

Cách làm:

Bước 1:

Cá lóc làm sạch, dùng dao khứa 3 đến 4 đường lên thịt cá. Rau đắng rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cắt làm đôi. Hành lá xắt nhỏ. Hành tím cắt mỏng, gừng xắt sợi.

Bước 2:

 Phi thơm hành tím với dầu ăn. Cho nấm rơm, gừng, cá lóc vào, đảo đều cho cá săn lại. Gắp cá lóc ra.

Bước 3:

Gạo tẻ vo sạch, cho vào chảo cùng nước, nấu sôi, để nhỏ lửa. Canh đến khi cháo chín nhừ.

Bước 4:

Cho cá lóc vào nấu cùng. Nêm muối, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn. Nấu thêm 5 đến 7 phút là được.

Bước 5:

Tắt bếp, múc cháo ra tô. Thêm rau đắng, hành lá và tiêu lên trên.

Thưởng thức cháo cá lóc khi còn nóng sẽ ngon hơn nha.

Cháo cá lóc nấu bầu

Nguyên liệu:

  • Gạo 1/2 chén ăn cơm.
  • Cá lóc 1 con (khoảng 800gr).
  • Bầu 1 trái (khoảng 400 gr).
  • Rau đắng 100 gr.
  • Ớt 1 trái.
  • Hành tím 1 củ.
  • Tỏi 5 tép.
  • Dầu ăn 2 muỗng canh.
  • Nước mắm 4 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm).

Ngon 'tụt lưỡi' cùng 4 món cháo cá lóc bổ dưỡng, không tanh, ăn là mê

Cháo cá lóc nấu bầu

Sơ chế

Cá lóc mua về cạo sạch vảy, bỏ mang, loại bỏ phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát toàn bộ thân cá cho bớt nhờn rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bầu mua về rửa sạch, cạo bỏ vỏ, bổ làm 4 rồi cắt thành những khúc dài cỡ 2 – 3 đốt ngón tay.

Giá và rau đắng ngâm qua với nước muối loãng trong 3 – 5 phút để cho sạch rồi vớt ra, rửa lại với nước, để ráo.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 củ hành tím cắt lát mỏng và 1 tép tỏi cắt lát mỏng vào phi thơm.

Khi hành tỏi đã chuyển màu vàng, cho vào khoảng 700ml nước (3/4 tô nước) rồi vớt hết xác hành – tỏi ra.

Bước 2:

Cho cá vào, đậy vung và luộc cá trong vòng 7 – 10 phút cho cá chín. Sau khi cá chín thì vớt cá ra.

Bước 3:

Bắc 1 cái nồi lên bếp và đun cho thật nóng. Khi nồi đã bốc hết hơi nước, cho 1/2 chén gạo vào, rang cho đến khi gạo chuyển màu vàng và tỏa ra mùi thơm.

Bước 4:

Cho gạo đã rang vàng vào nồi nước luộc cá và đun sôi. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đậy hở vung và nấu cháo trong 10 – 15 phút để cháo nở bung, chín mềm.

Bước 5:

Giã nhỏ 1 trái ớt cùng 4 tép tỏi còn lại. Khi ớt – tỏi được nhuyễn đều thì cho 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều để làm nước chấm.

Bước 6:

Khi nồi cháo đã sôi được khoảng 15 phút thì cho bầu vào nấu khoảng 3 – 5 phút cho đến khi bầu chín.

Bước 7:

Cho phần hành – tỏi cùng hành lá cắt khúc và 1 muỗng tiêu xay vào, nêm nếm lại vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 2 – 3 phút và tắt bếp.

Múc cháo ra tô cùng giá và rau đắng. Chấm cá với nước chấm đã chuẩn bị.

Cháo cá lóc khoai tây

Nguyên liệu:

  • Gạo: 20 gr
  • Cá lóc: 30 gr
  • Cà rốt: 10 gr
  • Khoai tây: 10 gr
  • Dầu ăn, muối, nước lọc

Ngon 'tụt lưỡi' cùng 4 món cháo cá lóc bổ dưỡng, không tanh, ăn là mê

Cháo cá lóc khoai tây

Sơ chế

Cá lóc làm sạch

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái nhuyễn

Cách chế biến:

Bước 1:

Luộc sơ cá, gỡ lấy phần thịt, bỏ xương

Bước 2:

Phi thơm hành tỏi, để cá vào xào lên

Bước 3:

Cho phần thịt cá vào nồi và nấu cùng cà rốt, khoai tây đến khi chín nhừ thì từ từ thêm bột gạo vào.

Bước 4:

Khuấy đều tay, nêm nếm, cho thêm 1 thìa canh dầu thực vật vào và tắt bếp.

Cháo cá lóc rau dền

Nguyên liệu:

  • Bột gạo hoặc gạo: 35g
  • Rau dền đỏ: 10g
  • Cá lóc: 20g
  • Dầu ăn: 5ml
  • Nước: 250ml
  • Các gia vị khác

Ngon 'tụt lưỡi' cùng 4 món cháo cá lóc bổ dưỡng, không tanh, ăn là mê

Cháo cá lóc rau dền

Cách nấu:

Bước 1: 

Cá lóc luộc chín, gỡ xương

Bước 2:

Phi thơm hành tỏi, để cá vào xào lên

Bước 3: 

Rau dền luộc chín, xay nhuyễn.

Bước 4: 

Nấu cháo tới chín nhừ thì cho cá vào khuấy đều. Cháo sôi thì bạn cho thêm rau dền vào, khuấy đều đến khi chín và có độ mịn.

Bước 5: 

Đổ cháo ra bát, nêm thêm một chút dầu ăn rồi trộn đều. Đợi cháo nguội bớt là có thể ăn được rồi.

Dù bạn sử dụng công thức nào để nấu cháo cá lóc thì cũng sẽ thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt thơm khó cưỡng của món đặc sản này. Hy vọng với các cách nấu cháo cá lóc trên, bạn đã có thể trổ tài nấu ăn cho cả nhà thưởng thức.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác trước khi ngủ giúp ngủ ngon và thân hình thon gọn