‘Hao cơm’ với 3 công thức chế biến từ món vịt rim thơm ngon, đậm vị

Mai Hương 2023-03-15 18:43
- Có rất nhiều cách để chế biến thịt vịt như vịt quay, vịt sốt chua ngọt, vịt nấu măng chua… Nhưng món thịt vịt rim là món ăn lạ miệng mà ít người biết cách làm.

Vịt rim xá xíu

Thành phần:

  • Thịt vịt (bạn có thể sử dụng ức vịt hoặc đùi vịt theo ý thích).
  • 1 muỗng canh đường.
  • 1 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu trắng.
  •  4 muỗng canh nước mắm.
  • 2 cây rau mùi.
  • 1 gói xá xíu.
  • 2 cây hành lá.
  • 1 củ hành tím.
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
  • 1 muỗng canh dầu hào.
  • 2 tép tỏi.
  • 1 muỗng cà phê bột nêm.
  • 1/2 muỗng cà phê nhỏ nước màu đỏ thực phẩm.

‘Hao cơm’ với 3 công thức chế biến từ món vịt rim thơm ngon, đậm vị

Vịt rim xá xíu

Sơ chế

Thịt vịt mua về bạn làm sạch với nước muối loãng ngâm ít gừng thái lát, sau đó xả qua nước lạnh 1 đến 2 lần rồi để ráo nước.

Với các nguyên liệu hành lá, tiêu, tỏi, hành tím, gốc rau mùi bóc vỏ, rửa sạch qua nước muối, cho vào cối giã cho nhuyễn

Cách thực hiện:

Bước 1:

Bạn cho thịt vịt vào tô lớn, cho tất cả nguyên liệu đã giã nhuyễn vào cùng với gói xá xíu để trộn đều lên. Để thịt vịt ướp thấm nhất có thể. Sau đó cho thịt vịt xếp đều ra giấy bạc.

Bước 2:

Bạn sử dụng lò nướng bật trước vài phút ở nhiệt độ 190 – 220 độ C. Tiếp đến bạn xếp thịt vịt ướp đều vào khay hoặc vỉ nướng rồi nướng.

Bước 3:

Cứ cách 10 phút bạn quết nước ướp còn lại lên thịt vịt, để khi nướng thịt vịt không bị khô. Cứ làm như vậy 2 đến 3 lần thịt thịt vịt chin sẽ rất ngon và màu rất đẹp

Bước 4

Sau khi vịt chín với màu đẹp, bạn cho thịt vịt ra thớt cắt thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Có thể ăn kèm với cơm, dưa leo, hoặc cải thìa xào sơ củng rất ngon đấy.

Vịt rim nước dừa

Nguyên liệu:

  • ½ con vịt.
  • 1 trái dừa.
  • Tỏi, hành tím, gừng.
  • Rượu trắng, đường, dầu ăn, bột nệm, nước tương, ngũ vị hương, tiêu, muối.
  • Sơ chế:
  • Gừng gỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Thịt vịt rửa sạch với muối, gừng, thêm rượu trắng để khử mùi tanh hôi. Sau đó rửa sạch lại và để ráo.

‘Hao cơm’ với 3 công thức chế biến từ món vịt rim thơm ngon, đậm vị

Vịt rim nước dừa

Cách làm:

Bước 1:

Ướp thịt với ngũ vị hương, hành, tỏi đã băm, thêm chút bột nêm, tiêu, nước tương. Trộn đều và để khoảng 2 giờ cho thấm gia vị.

Bước 2:

Cho dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng, để thịt vịt vào chiên vàng hai mặt.

Bước 3:

Bỏ bớt dầu ra ngoài, cho nước dừa vào nêm bột nêm, để lửa nhỏ đến khi vịt chín mềm và phần nước sệt lại.

Bước 4:

Tắt bếp, lấy thịt vịt ra thái miếng hoặc chặt tùy thích.

Món vịt rim nước dừa gây ấn tượng nhờ vị ngọt béo của nước dừa, thịt vịt mềm hòa với mùi thơm của ngũ vị tạo nên hương vị hấp dẫn, ăn hoài không ngán. Bạn có thể ăn món vịt khìa kèm cơm nóng, hoặc bánh mì, chấm kèm nước tương có vài lát ớt cay.

Vịt rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt: 1 con khoảng (1-1,2kg).
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Rượu trắng.
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, giấm, bột canh và một số gia vị nấu ăn khác.

‘Hao cơm’ với 3 công thức chế biến từ món vịt rim thơm ngon, đậm vị

Vịt rim mặn ngọt

Sơ chế:

Khử bớt mùi hôi của thịt vịt bằng cách rửa với rượu trắng và vài lát gừng bóp thịt. Đây là khâu sơ chế nguyên liệu quan trọng. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước, đợi để cho ráo nước và chặt miếng vừa ăn.

Phần hành tím, tỏi thì bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn để riêng.

Cách làm:

Bước 1:

Bạn  cho vịt vào tô rồi ướp cùng với ¼ muỗng tiêu xay, ¼ muỗng bột canh và một ít hành tím băm nhuyễn. Đảo đều và ướp thịt trong 30 phút cho ngấm đều gia vị trước khi chiên.

Bước 2:

Bạn đặt chảo lên bếp và cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào. Sau khi dầu nóng thì bắt đầu trút từ từ từng miếng thịt vịt vào rồi chiên vàng đều là được.

Bước 3:

Sau khi có được những miếng thịt vịt vàng giòn, tiếp tục đặt một chảo khác lên bếp rồi đổ 1 chút dầu ăn vào cùng 1 ít tỏi băm phi thơm lên.

Bước 4:

Trút hết thịt vịt chiên sẵn vào rồi nêm cùng 1 muỗng đường, 1,5 muỗng giấm và 1 muỗng nước mắm đảo đều tay. Khi mà phần thịt vịt bắt đầu hơi keo lại thì bạn có thể tắt bếp.

Bước 5:

Bạn chỉ cần cho phần thịt vịt rim mặn ngọt vừa xong ra đĩa. Sau đó, trang trí thêm vài cọng ngò và vài lát ớt tỉa cho bắt mắt là có thể thưởng thức ngay.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thực hiện món vịt rim đổi vị cho gia đình cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thường xuyên tập 5 bài tập này, bắp tay ngấn mỡ, quá khổ cũng thon dài như nàng thơ Lisa