3 bí quyết làm thạch từ các loại bột thơm ngon, dịu mát tại nhà

Mai Hương 2023-03-15 14:08
- Những miếng thạch thơm ngon, đẹp mắt kết hợp cùng hương thơm mát chắc chắn sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải trầm trồ trước vị ngon của nó.

Thạch bột sắn dây nước mía

Nguyên liệu:

  • Bột sắn dây: 25gr
  • Bột gạo lứt rang: 1-2 thìa cafe
  • Siro trái cây: 1-2 thìa cafe
  • Nước mía: 125ml

3 bí quyết làm thạch từ các loại bột thơm ngon, mát lạnh

Thạch bột sắn dây nước mía

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho nước mía và bột sắn dây vào bát, hoà tan và khuấy đều để bột sắn dây tan hết trong nước mía.

Bước 2:

Đổ hỗn hợp nước mía và bột sắn dây đã lọc sạch vào nồi nhỏ, cho lên bếp đun vừa lửa cho đến khi bột đặc sánh và trong lại. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều tay liên tục để bột không bị vón và không bị cháy ở đáy nồi.

Bước 3:

Bột đun chín để hơi nguội rồi đổ bột ra khay, dàn đều bột trong khay và dùng màng bọc thực phẩm bọc bên trên.

Để không bị cứng lớp bột phía trên, bạn phải bọc màng nylon sao cho tiếp xúc trực tiếp với lớp bột phía trên.

Bước 4:

Cho khay bột vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại. Sau đó đem ra thái miếng vừa ăn hoặc cắt bằng khuôn cho đẹp mắt.

Bước 5:

Cho thạch đã cắt miếng ra bát, rắc đều bột gạo lứt đã rang lên trên. Có thể rưới thêm siro trái cây hoặc nước mật vào thạch khi ăn sẽ ngon hơn.

Thạch bột năng khoai môn

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai môn
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 1,5 lít nước lọc
  • 3 muỗng canh siro khoai môn
  • 2 muỗng canh đường cát trắng
  • Dụng cụ làm thạch trân châu bằng bột năng: rổ, thau, nồi, rây, 1 tô nước đá lạnh

3 bí quyết làm thạch từ các loại bột thơm ngon, mát lạnh

Thạch bột năng khoai môn

Sơ chế:

Gọt bỏ lớp vỏ ngoài khoai môn, sau đó, cắt khoai thành các khối vuông nhỏ hình vuông.

Chuẩn bị một thau sạch, đổ 2 tô nước sạch vào thau. Pha 1 thìa cà phê muối ăn vào rồi cho hết khoai môn vào thau ngâm khoảng 2 phút.

Sau thời gian ngâm, vớt khoai môn ra rổ. Rửa nước sạch lại vào lần cho sạch, để thật ráo nước.

Cách chế biến:

Bước 1:

Cho bột năng vào một thau khô sạch, rồi cho khoai môn đã ráo nước vào. Xóc nhẹ đều khoai để phủ đều bột năng sao cho không còn dính tay nữa là được. Sau đó cho khoai môn vào rổ, rây để loại bỏ bớt phần bột năng dư.

Bước 2:

Cho nước lọc vào nồi, đun lửa to đợi sôi. Nước sôi được khoảng 2 – 3 phút thì cho nhẹ khoai môn phủ bột năng vào nồi. Dùng đũa khuấy nhẹ khoai, rồi đậy nắp lại, nấu 5 phút.

Bước 3:

Chuẩn bị 1 thau đá lạnh, đổ 1 tô nước sạch vào. Khoai môn sau khi luộc chín sẽ nổi ở trên bề mặt nồi nước, bạn vớt ra, cho vào tô đá lạnh thật nhanh ngâm 2 phút. Sau đó, vớt khoai môn ra một hộp hoặc tô sạch.

Bước 4:

Cho siro môn và đường cát vào hộp trân châu, trộn đều lên cho đường tan ra. Vậy là hoàn tất công đoạn tạo mùi và hương vị cho thạch trân châu khoai môn dẻo ngon rồi đó.

Thạch rau câu bột lá găng

Nguyên liệu:

  • 50 gram bột lá găng
  • 500 ml nước cốt dừa
  • 200 ml sữa tươi
  • 10 gram bột năng
  • 5 gram dừa nạo
  • 70 gram đường trắng
  • 170 gram đường hoa mai
  • 50 gram trân châu trắng (loại bán sẵn)
  • 2.5 gram muối

3 bí quyết làm thạch từ các loại bột thơm ngon, mát lạnh

Thạch rau câu bột lá găng

Cách làm:

Bước 1:

Cho 50gr bột lá găng vào trong túi lọc. Để túi lọc vào nồi chứa 500ml nước để làm ướt bột lá găng.

Dùng tay để bóp và miết túi lọc liên tục trong khoảng thời gian từ 5 - 7 phút để vắt lấy nhựa từ bột lá găng.

Bước 2:

Bạn dùng rây để lọc nước lá găng từ 2 - 3 lần để loại bỏ hoàn toàn phần cặn còn sót lại. Tiếp đến cho vào khuôn và để trong tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng để làm đông.

Bước 3:

Để nấu nước đường, bạn cho vào nồi 500ml nước lọc cùng 170gr đường hoa mai và bắt đầu đun. Dùng tay khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn và nước sôi thì cho nhỏ lửa.

Tổng thời gian đun từ 15 - 20 phút cho đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4:

Tiến hành cho 200ml nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, đổ 70gr đường trắng vào khuấy đều cùng với 10g bột năng đã hòa tan. Khi nước đường bắt đầu trong lại thì cho cho 500ml nước dừa, 200ml sữa tươi và nửa muỗng cà phê muối vào khuấy đều, đun trong 7 phút rồi tắt bếp.

Bước 5:

Thả trân châu vào nồi nước sôi đun với lửa lớn, khuấy đều tay để chúng không bị dính vào nhau. Đến khi trân châu nổi lên trên bề mặt thì tiến hành vặn nhỏ lửa và đun thêm 20 phút nữa. Sau đó, bắt nồi xuống, đậy nắp và ủ trân châu thêm 10 phút.

Bước 6:

Thạch găng sau khi đã đông lại thì dùng muỗng hoặc dao cắt thành các miếng mỏng có hình vuông hoặc hình chữ nhật rồi cho ra chén. Chan vào 1 ít nước đường hoặc nước cốt dừa tùy vào khẩu vị mỗi người, rắc thêm một ít dừa nạo sợi, đá nhuyễn và trân châu lên trên là có thể thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 cặp đôi hoàng đạo càng cãi nhau càng yêu nhau thắm thiết!