Gợi ý 5 cách làm rau xào tỏi ‘chống ngán’ cho bữa cơm nhà thêm ngon

Mai Hương 2023-03-15 10:00
- Mời bạn cùng tham khảo ngay 5 món rau xào tỏi với công thức siêu đơn giản, ngon và hấp dẫn này nhé!

Rau ngồng cải xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g cải ngồng.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 nhánh gừng.
  • Gia vị: Muối, bột canh, bột ngọt, dầu hào, nước mắm, dầu ăn.

5 cách làm món rau xào tỏi ‘chống ngán’ cho bữa cơm nhà thêm ngon

Cải ngồng xào tỏi

Sơ chế:

Cải ngồng sau khi mua về bạn nhặt bỏ những lá sâu (nếu có), ngâm cải với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại sạch các chất bẩn. Vớt cải ra rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo. Bạn có thể để nguyên lá hoặc cắt nhỏ vừa ăn.

Tỏi, gừng bạn bóc vỏ rồi đập dập tỏi, băm nhuyễn gừng.

Cách thực hiện:

Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho gừng, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần cải ngồng vào, xào đều với lửa lớn.

Cải xào hơi héo thì bạn cho thêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, xào đều cho cải thấm gia vị rồi tắt bếp, cho cải ra dĩa là hoàn thành món ăn.

Cải ngồng giòn ngọt kết hợp cùng vị thơm của gừng và tỏi, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đưa cơm.

Rau khoai lang xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 2 bó rau khoai lang
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, ớt (tùy chọn)
  • Nước lạnh, đá viên
  • Mỡ lợn (hoặc dầu ăn)

5 cách làm món rau xào tỏi ‘chống ngán’ cho bữa cơm nhà thêm ngon

Rau khoai lang xào tỏi

Sơ chế

Rau lang nhặt lấy phần đọt non, bỏ phần gốc và lá già. Rửa nhiều lần cho sạch, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, một nửa băm nhỏ, một nửa đập dập.

Cách chế biến

Bước 1:

Đun nồi nước sôi (ngập lượng rau), thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Khi nước sôi già, để lửa lớn cho rau lang vào luộc, nhấn chìm cho rau ngập.

Bước 2:

Luộc khoảng 1 - 1,5 phút vớt ngay ra cho vào bát nước lạnh kèm đá viên ngập. Việc hãm nhiệt vừa giúp rau xanh mướt và giòn ngon.

Bước 3:

Phi vàng phần tỏi băm vớt ra để riêng để rắc lên thành phẩm cho hấp dẫn. Tiếp tục cho phần tỏi đập dập vào phi thơm, vớt rau lang vào xào trên lửa lớn.

Bước 4:

 Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm (điều chỉnh lại cho phù hợp khẩu vị), đảo nhanh tay cho gia vị bám đều các mặt, tắt bếp, múc ra đĩa, rắc số tỏi phi vàng, ớt lên và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Rau lang xanh giòn, dậy mùi thơm của tỏi rất hấp dẫn.

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 500 gam rau muống.
  • 1 củ tỏi.
  • ½ muỗng cà phê muối.
  • 2 muỗng cà phê nước mắm.
  • 2 muỗng canh dầu ăn.
  • 1 muỗng canh dầu hào.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • 2/3 muỗng cà phê bột canh.

5 cách làm món rau xào tỏi ‘chống ngán’ cho bữa cơm nhà thêm ngon

Rau muống xào tỏi

Sơ chế:

Bạn nhặt sạch rau muống, cắt bỏ những lá héo, già và có màu vàng, Cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Sau đó, bạn rửa sạch rau muống, có thể rửa qua một ít nước muối loãng và để ráo.

Tỏi lột sạch vỏ và cắt lát.

Cách làm

Bước 1:

Bạn đặt một nồi nước lên bếp và cho vào một ít muối. Sau khi nước sôi thì bạn cho rau muống vào trụng sơ khoảng 1 phút, không đậy nắp.

Cho rau ra rổ và nhúng ngay vào nước đá lạnh, rau sẽ giữ nguyên được màu xanh tươi đẹp mắt. Cuối cùng bạn vớt rau ra để ráo.

Bước 2:

Cho chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì bạn cho tỏi vào phi cho thơm và vàng.

Tiếp theo cho rau muống vào xào và nêm thêm 1 muỗng đường, 2/3 muỗng cà phê bột canh.

Bước 3:

Bạn cho tiếp 2 muỗng nước mắm và một ít dầu hào vào xào đều rồi tắt bếp. Nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau muống ra dĩa và có thể chấm cùng với xì dầu.

Bắp cải xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 1 cái bắp cải nhỏ.
  • 1 củ tỏi khô.
  • Gia vị: muối, mì chính, dầu ăn hoặc mỡ heo.

5 cách làm món rau xào tỏi ‘chống ngán’ cho bữa cơm nhà thêm ngon

Rau bắp cải xào tỏi

Sơ chế:

Bắp cải ta bỏ lá già bên ngoài, rửa thật sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Thái sợ bắp cải để xào, thái sợi nhỏ hơn 1 cm. Để cho bắp cải ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc giã nhỏ.

Cách làm:

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho tỏi băm xuống phi thơm thì đổ bắp cải xuống, đảo đều, nêm muối mì chính tùy thích rồi xào đến khi bắp cải chín là được. Nếu bạn thích ăn cay có thể thêm vài lát ớt.

Giờ thì thưởng thức món ăn của bạn vừa làm thôi.

Rau cải cúc xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Rau cải cúc: 1 mớ
  • Dầu hào: 2 thìa súp
  • Nước tương: 1 thìa súp
  • Tỏi: 5 nhánh

5 cách làm món rau xào tỏi ‘chống ngán’ cho bữa cơm nhà thêm ngon

Rau cải cúc xào tỏi

Sơ chế:

Rau cải cúc mua về nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch dưới vòi nước. Rau nên để nguyên cả cây không cần cắt ngắn.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Luộc rau cải cúc. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi thì nhỏ vài giọt dầu ăn vào. Sau đó thả rau vào luộc trong 2 phút. Dầu ăn sẽ giúp cho rau cải cúc giữ được độ xanh ngon.

Bước 2:

Vớt rau vào một tô nước thật lạnh để rau xanh và giòn. Rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Khi rau đã ráo nước thì xếp lên đĩa.

Bước 3:

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Chuẩn bị sẵn 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp nước tương trong một bát nhỏ rồi khuấy đều.

Bước 4:

Cho một chút dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ phần nước tương dầu hào vào phần tỏi, đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Món rau cải cúc sốt tỏi đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cách làm các món rau xào tỏi này nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 sao Việt có nhan sắc cùng thần thái ngày càng 'lên hương' sau khi sinh