Nấu xôi gấc chuẩn vị 2 miền Bắc - Nam vừa dễ vừa ngon, dẻo thơm từng hạt

Mai Hương 2023-03-18 20:00
- Cũng như nhiều món ăn khác, xôi gấc cũng có một chút khác biệt trong cách nấu giữa miền Bắc và miền Nam. Hãy làm và thưởng thức ngay cùng gia đình nhé!

Cái vị béo ngậy của gấc và nước cốt hòa quyện với từng hạt nếp thơm dẻo sẽ khiến cho những ai thưởng thức qua món xôi này đều phải nhớ mãi không quên.

Xôi gấc đậu xanh nấu kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

  • 500 gram gạo nếp cái hoa vàng
  • 1 quả gấc tươi
  • 200 gram đậu xanh
  • Gia vị gồm: Đường, muối, dầu mè, rượu trắng

Cách nấu xôi gấc chuẩn vị 2 miền bắc - nam, dẻo thơm từng hạt

Xôi gấc đậu xanh miền Bắc

Sơ chế nguyên liệu:

Gạo nếp vò thật sạch sau đó ngâm với nước sạch từ 6 – 8 tiếng để gạo nếp được nở đều. Sau khi ngâm xong thì rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo, trộn đều cùng một chút muối.

Đậu xanh đem đãi vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng cho nở mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.

Gấc cắt đôi quả, dùng muỗng lấy hết phần ruột đỏ, cho ra chén. Cho thêm một muỗng rượu vào, dùng bao tay bóp lấy hết phần thịt gấc và bỏ hột.

Ngâm gạo nếp trong 30 phút.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Dùng muỗng trộn đều gạo nếp vào phần thịt gấc để gạo nếp có màu đỏ đều đẹp. Bật bếp, cho gạo nếp vào xửng hấp trong khoảng 30 phút. Lưu ý, nên đồ xôi với lửa lớn sẽ giúp hạt xôi tơi hơn.

Bước 2:

Đậu xanh sau khi ngâm mang đi hấp cho chín. Cho thêm một muỗng đường, nửa muỗng cà phê muối rồi dùng thìa đánh thật nhuyễn. Khi đậu có mùi thơm và sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3:

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, có mùi thơm, rắc thêm một chút đường lên trên rồi dùng đũa đảo đều. Đồ xôi thêm khoảng 5 phút để đường tan và ngấm hết vào xôi và tắt bếp. Mẹo hay: ở bước này nên thêm một thìa dầu ăn vào để hạt xôi được bóng và đẹp hơn.

Bước 4:

Chuẩn bị sẵn một cái khuôn có hình hoa văn. Cho lần lượt một lớp xôi gấc ở đáy khuôn, tiếp theo là một lớp đậu xanh rồi lớp xôi trên cùng. Dùng nắp khuôn ấn nhẹ, sau đó lấy xôi ra khỏi khuôn và cho ra đĩa và thưởng thức khi xôi còn nóng.

Xôi gấc cốt dừa nấu kiểu miền nam

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp loại ngon: 1 kg.
  • Gấc chín đỏ: 1 trái khoảng 1kg.
  • Nước cốt dừa: 150 – 200ml.
  • Gia vị: Dầu ăn, muối bột, đường, rượu trắng.
  • Khuôn đúc, xửng hấp xôi.

Cách nấu xôi gấc chuẩn vị 2 miền bắc - nam, dẻo thơm từng hạt

Xôi gấc cốt dừa miền Nam

Sơ chế:

Gạo nếp nhặt bỏ các hạt sạn (nếu có) rồi vo dưới vòi nước lạnh. Tiếp đó đổ tất cả vào chậu nước ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng (nếu có điều kiện nên ngâm qua đêm càng tốt).

Sau đó lấy nước lạnh xả lại một vài lần, rồi để yên một chỗ cho ráo nước rồi ngâm gạo nếp nấu xôi

Sau khi chọn được quả gấc ưng ý chúng ta dùng dao bổ làm đôi, lấy những hạt gấc bỏ vào một cái tô, bỏ phần vỏ.

Phần cùi gấc ta phải bóp mạnh để cùi gấc tách ra khỏi phần hạt cứng, còn nếu không thích chúng ta có thể để nguyên như thế nấu xong ta nhặt bỏ hạt cũng được không sao cả.

Để phần cùi gấc có màu đẹp, bắt mắt hơn chúng ta nên ngâm chúng với một ít rượu trắng và nửa muỗng cà phê muối ăn, trộn đều và ướp khoảng 7 -10 tiếng hoặc qua đêm càng tốt.

Cách chế biến:

Bước 1:

Sau khi gạo nếp và gấc đã ngâm xong thì trộn đều 2 thứ chung với nhau nhớ nêm thêm ½ muỗng muối ăn nữa nha.

Bước 2:

Cho hỗn hợp gạo ở trên vào trong xửng mang đi hấp với lượng thời gian cỡ 30 phút thì mở vung ra lấy đũa cả đánh thật đều sao cho xôi tơi ra.

Bước 3:

 Sau đó múc một nửa lượng nước dừa và khoảng muỗng lớn dầu ăn tưới đều lên xôi, nhanh tay đánh đều. Dùng khăn sạch lau khô những giọt nước đọng trên nắp vung rồi đậy lại, tiếp tục hấp thêm chừng 30 phút.

Bước 4:

Sau thời gian trên chúng ta lại mở nắp vung đổ nốt phần nước cốt dừa vào (nên chừa lại một ít), đánh đều. Tiếp tục hấp tới khi nào xôi gấc chín đều, hạt xôi mềm, dẻo, tỏa mùi hương thơm là được.

Bước 5:

Trong trường hợp xôi gấc nước cốt dừa hơi khô ta có thể tưới thêm một ít nước cốt dừa còn lại cùng với dầu ăn vào rồi hấp thêm 10 đến 15 phút nữa. Chú ý là trong suốt quá trình nấu xôi gấc ta phải thường xuyên lấy khăn lau các giọt nước đọng ở trên nắp vung để tránh xôi bị nhão do nước nhiễu xuống nha.

Bước 6:

Khi xôi đã hấp chín nhắc ra khỏi bếp, dùng đũa xới thật đều xôi để cho nguội bớt trước khi rắc đường cát vào đảo đều là xong.

Lưu ý: Không nên trộn đường vào xôi khi chúng còn nóng vì như vậy sẽ khiến xôi bị nhão do hơi nước trong xôi vẫn còn nhiều hòa ta với đường. Bước này có thể bỏ qua nếu chúng ta là người đang kiêng ăn ngọt.

Chúc bạn thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đường tình dàn mỹ nhân Việt tuổi Sửu: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ lận đận