Thót tim sản phụ chuyển dạ giữa biển, trên tàu

Emdep.vn - Không ít trường hợp sản phụ sinh con ngay trên tàu giữa biển hoặc trên tàu hỏa khiến nhiều người thót tim.

Chuyển dạ khi trên tàu vào đất liền

Mới đây, trên chuyến tàu cao tốc Hoàng Sa 03 từ Lý Sơn vào đất liền, một sản phụ 40 tuổi bất ngờ chuyển dạ. Sản phụ là Bùi Thị Kiên (quê Lý Sơn, Quảng Ngãi). Theo đó, khi tàu rời cảng được 30 phút thì chị Kiên đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ. 

Sau đó, các nhân viên trên tàu đã tiến hành đỡ đẻ cho thai phụ. Sau 20 phút tiến hành đỡ đẻ, một bé trai nặng 3kg đã chào đời trong niềm vui của mọi người. Sau khi cập cảng Sa Kỳ, sản phụ được chuyển đến bệnh viện để chăm sóc thêm.

Trước đó, sản phụ đến bệnh viện ở Lý Sơn, cổ tử cung mở 4 phân nhưng gia đình vẫn kiên quyết vào bờ để sinh con ở tuyến trên. Được biết đây là lần sinh con thứ ba của chị Kiên.

Chuyển dạ trên tàu cao tốc

Hồi tháng 8 vừa qua, chị Lê Thị Tố Quyên (Phú Quốc, Kiên Giang) chuyển dạ trên tàu cao tốc khi đang trên tàu vào đất liền mổ đẻ. Trước đó, chị Quyên được dự kiên sẽ sinh con sau 2 tuần nữa. Tuy nhiên, do chị Quyên bị bệnh sỏi thận nên gia đình đưa vào bờ để mổ đẻ sớm.

Khi đang ở trên tàu thì chị Quyên đau bụng và chuyển dạ. Rất may trên tàu có hành khách Mai Hoa (từng công tác tại bệnh viên đa khoa tỉnh Kiên Giang) đã tiến hành cấp cứu kịp thời.

Hành khách này đã phải dùng miệng hút đờm trong miệng em bé để chống ngạt. Hơn 20 phút hô hấp, cháu bẽ đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của mọi người. Sau khi cập bờ, sản phụ và em bé được đưa đến bệnh viện Kiên Giang để tiếp tục chăm sóc.

Sản phụ chuyển dạ trước ngày dự sinh

Hồi năm 2014, sản phụ Nguyễn Thị Quý (An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cùng chồng là anh Bùi Đạt đi tàu cao tốc vào đất liền để sinh con. Thời điểm đó, chị Quý đã sát thời kỳ dự sinh nên khi tàu mới khởi hành được một lúc thì chị Quý có dấu hiệu chuyển dạ.

Hàng trăm hành khách nhốn nháo vì không có các thiết bị hỗ trợ đỡ đẻ. May mắn trên tàu có thiếu úy biên phòng Nguyễn Công Chính là cán bộ quân y. Thiếu úy Chính cùng nhân viên trên tàu đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ Quý. Em bé nặng 3kg chào đời trong niềm vui vỡ òa của các hành khách cùng gia đình.

Sinh con trên tàu Thống Nhất

Hồi tháng 1/2016, đoàn tàu SE18 xuất phát từ Sài Gòn đi Hà Nội, khi đến ga Đồng Lê (Quảng Bình) thì hành khách Bùi Thị Tỉnh (quê Nghệ An) có dấu hiệu chuyển dạ. Nữ hành khách này đang trên đường về quê nghỉ sinh con.

Khi biết sự việc, nhân viên trên tàu đã phát thông báo kêu gọi sự giúp đỡ của ai có chuyên môn y tế. Tuy nhiên, khi không có ai, nhân viên của tàu đã tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ. Tổ tiếp viên đã giúp sản phụ sinh con an toàn, khỏe mạnh.

Sau khi tàu đi qua ga Hương Phố (Hà Tĩnh), hai mẹ con đã được đưa đến bệnh viện để tiếp tục chăm sóc.

Trưởng tàu đỡ đẻ cho sản phụ trên tàu

Thót tim sản phụ chuyển dạ giữa biển, trên tàu

Tháng 12/2015, đoàn tàu SE8 khởi hành từ Tp.HCM đi Hà Nội khi đến ga Thừa Lưu (Huế) thì chị Bùi Thị Thứ (Quê Cẩm Thủy, Thanh Hóa) có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi phát thông báo tìm người có chuyên môn nhưng không có ai. Đích thân trưởng tàu Nguyễn Văn Tài và 2 nhân viên đã đỡ đẻ. Một bé gái khỏe mạnh đã chào đời ngay sau đó.

Được biết, trưởng tàu Nguyễn Văn Tài từng làm bà đỡ nhiều lần giúp hành khách sinh nở thành công trên tàu.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm