Lo nhà 100 tuổi đổ sập: NSƯT Chiều Xuân kêu cứu

Emdep.vn - Nhiều hộ dân sống tại biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học luôn lo sợ sập nhà sau sự cố hỏa hoạn, bởi tường chịu lực tại tầng 1 của căn nhà đã bị đập thông làm phòng trưng bày cho cửa hàng bán khung tranh.

Trưa ngày 23/10, tại cửa hàng khung tranh tầng 1 của căn biệt thự số 65 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội. Sự cố này khiến gần 20 hộ dân sinh sống tại tầng trên của căn biệt thự hoảng hốt, phải bỏ dở cả mâm cơm để thoát thân. Dù đám cháy đã được lực lượng PCCC thành phố kịp thời dập tắt nhưng vẫn không khiến những người dân sinh sống tại cảm thấy bớt hoảng sợ, lo lắng.

20 hộ dân sống tại biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ nhà sập

Căn biệt thự số 65 Nguyễn Thái Học được mệnh danh là căn nhà danh nhân 

Căn biệt thự số 65 Nguyễn Thái Học được biết đến là một ngôi nhà trăm tuổi nổi tiếng tại Hà Nội. Nơi đây không chỉ từng là trụ sở của Hội Mỹ thuật Việt Nam mà còn từng là nơi ở của nhiều nghệ sĩ, họa sĩ, danh nhân nổi tiếng như: họa sỹ Phan Chánh, họa sỹ Nguyễn Sáng, họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Đông Lương, Mai Văn Hiến, nhà văn Vũ Tú Nam, nhạc sỹ Đỗ Nhuận... 

Hiện nay, đây cũng là nơi ở của gần 20 hộ dân. Trong đó, gia đình NSƯT Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân hiện cũng đang sinh sống tại tầng 2 của căn nhà này.

Ngay sau khi xảy ra đám cháy, NSƯT Chiều Xuân đã viết một status lên trang cá nhân của mình kể về nỗi khổ sở, lo lắng thấp thỏm của những hộ dân sinh sống trong căn biệt thự, khi mà cửa hàng trưng bày khung tranh tại tầng 1 liên tục có những hành động sửa chữa, đục đẽo tường, lấn chiếm không gian chung, gây nguy cơ ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ căn nhà.

Lo nhà 100 tuổi đổ sập: Nỗi khổ của NSƯT Chiều Xuân và nhiều hộ dân

Hành lang đi lại của căn nhà bị xếp đầy khung tranh, khiến lối đi vào biệt thự tối như hũ nút.

Bà Vuông – người dân sinh sống tại tầng 2 của căn biệt thự vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại: “Trong đám cháy diễn ra trưa 23/10, nếu không có lối ngách sau nhà thông ra đường thì tôi không biết làm thế nào để thoát ra nữa. Lúc trước họ còn chất đầy khung tranh lên trên mái tầng 2, rất dễ sụp xuống vì nặng, nếu lửa bén lên thì quá nguy hiểm. Chúng tôi đã có ý kiến với cửa hàng này nhiều lần rồi, tòa nhà đã cũ nếu muốn làm kho để hàng thì làm chỗ khác nhưng họ cứ để ngoài tai". 

Cũng theo lời bà Vuông, sau khi dập tắt đám cháy, tối muộn 23/10, cửa hàng tranh này đã tháo dỡ cả tấn khung tranh từ trên gác xuống, chở bằng xe tải mang đi trong đêm.

20 hộ dân sống tại biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ nhà sập

Bà Vuông - người dân sinh sống tại tầng 2 của căn biệt thự cho biết đã nhiều lần có ý kiến về việc cửa hàng tranh để nguyên vật liệu làm khung tranh khắp nơi nhưng bị bỏ ngoài tai.

Được biết cuối tháng 11/2015, NSƯT Chiều Xuân đã thay mặt 20 hộ gia đình sống tại biệt thự số 65 làm đơn kiến nghị lên UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) về việc cửa hàng tranh lấn chiếm không gian chung gây phiền hà cho các hộ dân.

NSƯT Chiều Xuân cho hay, không phải một lần mà rất nhiều lần chị cùng người dân sống tại đây kiến nghị lên chính quyền để hi vọng được trả lại không gian chung an toàn nhưng vẫn chưa thể giải quyết được.

Bà Hải (người dân sống tại tầng 3 của căn biệt thự) bày tỏ bức xúc: “Người dân có kiến nghị lên với phường và gọi lên họp vài lần nhưng chưa giải quyết được. Căn biệt thự đã cũ, tầng 3 còn có chỗ tường thấm nước bị dột, bên ngoài tường thì bong tróc. Còn dưới tầng 1 thì đục thông các phòng, nếu có đổ sập thì 20 hộ dân sợ không ai thoát nổi”.

20 hộ dân sống tại biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ nhà sập

Tường của căn biệt thự đã có dấu hiệu bong tróc từng mảng lớn, lộ hẳn phần gạch bên trong.

Theo ghi nhận của phóng viên Emdep.vn, nhìn từ bên ngoài có thể nhận thấy căn biệt thự số 65 Nguyễn Thái Học đã có dấu hiệu xuống cấp. Tường ngoài nhà đang có dấu hiệu bong tróc nhiều mảng lớn, các tầng trên cùng bị nước ngấm gây dột mỗi khi mưa.

Lo nhà 100 tuổi đổ sập: Nỗi khổ của NSƯT Chiều Xuân và nhiều hộ dân

Bên trong ngôi nhà, khu vực cầu thang bằng gỗ cũng tương đối cũ, các cửa sổ giếng trời cũng đã bị xuống cấp, hỏng hóc. 

Lo nhà 100 tuổi đổ sập: Nỗi khổ của NSƯT Chiều Xuân và nhiều hộ dân

Ngoài ra, một số hộ dân sinh sống tại căn biệt thự cũng thường xuyên phải chịu cảnh tối tăm bởi kết cấu ngôi nhà hình khối hộp, một số căn hộ tại tầng 2 không có cửa sổ nên bị ẩm thấp. Với kết cấu căn nhà cũ như thế này, hành động bất chấp đục bỏ tường chịu lực để thông các phòng tại tầng trệt đã góp phần khiến căn nhà thêm yếu đi.

nhà cổ 65 Nguyễn Thái Học

Được biết, ngày 21/10 vừa qua đã có đoàn kiểm tra xuống giám định ngôi nhà và quyết định cho tu sửa lại để đảm bảo an toàn cho người dân sống tại đây.

Thế nhưng, nhà chưa kịp sửa chữa thì đã xảy ra hỏa hoạn. Hiện người dân vẫn chưa khỏi bàng hoàng, lo sợ và mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền để được trả lại không gian sống an toàn.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm