Cách đơn giản nhận biết khí hư bình thường và khí hư bất thường

Emdep.vn - Một số chị em hay quan niệm khí hư là không tốt, nhưng thực tế không phải như vậy. Một số dạng khí hư là dấu hiệu cho thấy âm đạo khỏe mạnh, ngược lại, cũng có dạng khí hư cho thấy "vùng kín" đang gặp vấn đề.

Bạn có biết cách phân biệt sự khác nhau giữa khí hư bình thường và khí hư bất thường hay không? Bạn có biết rằng việc khí hư xuất hiện không phải là dấu hiệu xấu mà ngược lại, nó cho thấy cơ thể bạn đang ở trạng thái bình thường? Nhưng trong một số trường hợp, khí hư có biểu hiện bất thường cho thấy "vùng kín" đang gặp vấn đề mà bạn cần lưu ý.

Hãy quan sát các dạng khí hư âm đạo khác nhau và học cách phân biệt để nhận ra đâu là loại khí hư bất thường để có cách xử lý nhanh chóng.

Hoạt động tự nhiên của âm đạo

Chức năng cơ bản của âm đạo là cung cấp một con đường từ bên ngoài vào tới tử cung và phần còn lại của hệ thống sinh sản bên trong.

Các hoạt động tự nhiên, có tính axit, pH của âm đạo là để ngăn ngừa nhiễm trùng và được tạo ra bởi vi khuẩn tốt, tự nhiên do cơ thể sinh ra.

Vào một ngày bình thường, âm đạo sẽ tự làm sạch và ở trong trạng thái khỏe mạnh bằng cách sản xuất dịch tiết gọi là khí hư âm đạo. Sự cân bằng tự nhiên của âm đạo có thể bị gián đoạn bởi bất cứ điều gì gây trở ngại đến môi trường bình thường của nó.

Cách đơn giản nhận biết khí hư bình thường và khí hư bất thường

Khí hư bình thường có tác dụng gì?

Đầu tiên, một điều quan trọng bạn cần hiểu là tất cả phụ nữ hầu như có một lượng khí hư giống nhau. Các tuyến trong âm đạo và cổ tử cung của bạn sản xuất ra một lượng nhỏ chất dịch chảy ra khỏi cơ thể hàng ngày, kéo theo đó là những tế bào chết.

Khí hư âm đạo bình thường giúp làm sạch âm đạo, cũng như giúp bôi trơn và tránh nhiễm các mầm bệnh khác. Nó không có mùi hôi, và thường là không có mùi gì cả. Khí hư bình thường khá sạch, có màu trong hoặc màu sữa khi khô trên quần lót của bạn.

Thỉnh thoảng, bạn có thể nhận thấy khí hư dưới dạng một dây mỏng và dính.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng tới khí hư

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng lớn đến loại dịch tiết âm đạo trong suốt cả tháng của bạn. Bạn có biết rằng mình có thể bị viêm âm đạo ngay trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt hay không? Điều này là bởi sự cân bằng pH của âm đạo thay đổi trong chu kỳ hàng tháng và trong suốt thời gian có kinh, khiến nồng độ axit ở khu vực này xuống mức thấp nhất trong một vài ngày trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Khoảng thời gian giữa hai kỳ kinh nguyệt có sự gia tăng lượng khí hư là hoàn toàn bình thường. Nó làm tăng tình trạng ẩm ướt và khí hư sạch báo trước kỳ rụng trứng, cũng là thời gian trong tháng bạn có thể thụ thai.

Làm thế nào để biết khí hư của mình là bất thường?

Việc nhận biết dấu hiệu khí hư bất thường rất quan trọng bởi nó có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Một số dấu hiệu có thể cho thấy khí hư âm đạo bất thường và viêm nhiễm, bao gồm:

- Sự thay đổi ở màu sắc hoặc số lượng
- Ngứa ngáy, khó chịu hoặc phát ban.
- Rát âm đạo khi đi tiểu.
- Rò rỉ máu dù không phải ngày “đèn đỏ”.
- "Vùng kín" có mùi hôi kèm theo đó là khí hư màu vàng, xanh hoặc xám.

Nếu bạn xuất hiện khí hư kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào nói trên, hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Dương Thùy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm