Giòn thơm chè mít dừa non lạ miệng "ăn một miếng là nhớ cả đời"

Emdep.vn - Món chè mít dừa non mềm thơm sẽ khiến cả nhà mê tít.

Nguyên liệu làm chè mít dừa non:

500g hạt sen

350g mít

75g bột năng

150g bột nếp

Dừa non 300g

Củ năng (hoặc mã thầy) 300g

10g muối tinh, 60g đường cát, 2 ống vanilla, 2 cọng lá dứa

Cách làm chè mít dừa non:

-  Rửa sạch hạt sen, cho sen và nước vào nồi ninh cho mềm (cứ 1 chén sen là 1 chén nước, ninh lửa nhỏ nước cạn là sen mềm). Sau đó tắt bếp và cho đường cát vào sốc đều cho đường chảy ra và bám đều lên hạt sen (giúp sen có độ ngọt, không bị vữa) (A)

- Cho mít vào máy xay sinh tố, cho 100ml nước vào và xay nhuyễn, đổ ra thau trộn, cho 75g bột năng , 150g bột nếp vào, nhào cho mịn (nếu bột vẫn còn dính tay là chưa được). Nếu cần thiết thì thêm bột vào và tỉ lệ là 1/2 bột năng : 1 bột nếp, nhào trộn cho đều

- Cho ra bàn bếp và cán cho mịn (nhớ rắc bột lên bề mặt bàn bếp để không bị dính). Sau đó ngắt một khúc bột ve tròn dài, dùng dao cắt ra từng lát mỏng 3 mm (hoặc ve viên tròn theo ý thích), cứ như vậy làm cho hết số bột

- Cho các lát bột vào nồi nước đang sôi mạnh, luộc chín (viên nào nổi lên là đã chín), vớt các lát bột ra và cho vào thau nước lạnh để hạ nhiệt, sau đó để sang 1 bên (B)

- Dừa non 300g thái sợi mỏng (C)

- Mít thái sợi hoặc cắt hạt lựu

- Củ năng cắt hạt lựu (E)

- Bột báng 50g, rửa sạch, bắt nồi nước sôi, khi nước sôi thì cho vào luộc chín, thấy bột báng nở và mềm thì vớt ra ngâm nước lạnh (F)

Nấu nước cốt chè:

300g đậu xanh cà vỏ, rửa sạch và ngâm sấp sấp nước 1 tiếng, sau đó bỏ nước, cho vào hấp cách thuỷ 40 phút với lửa vừa, tắt bếp, lấy ra

Cho 3 lít nước lọc vào nồi, cho 5 cọng lá dứa vào, cho 500g đường phèn vào đun sôi tan đường, cho đậu xanh đã hấp vào đun sôi

- Cho A, B, C, D, E, F vào. Nhớ khuấy đều nồi chè nếu không đậu xanh sé dính đáy nồi, khi đã sôi thì hạ lửa nhỏ, cho dừa non cắt sợi chỉ vào, khuấy đều, cho 25g bột năng đã hoà tan với 50ml nước vào, khuấy đều, tắt bếp (nêm lại nếu cần thì tăng thêm dộ ngọt theo ý muốn), cho 5 ống vanilla vào, cho 1g muối vào, để chè sang 1 bên

Nấu nước cốt dừa

- Nồi nhỏ, cho 1 lon nước cốt dừa vào cho 1 lon nước vào, cho 10g muối tinh vào, cho 60g đường cát vào
cho 2 ống vanilla vào (hoặc 20ml vanilla extract), cho 2 cọng lá dứa vào, đun sôi 75 độ C, hạ lửa nhỏ, cho 65g bột năng (đã hoà tan với 75 ml nước ) vào từ từ đến độ sánh bạn cần
khuấy nhanh và tắt bếp

Múc nước chè có đầy đủ nguyên liệu vào chén, cho nước dừa lên, rắc ít mè trắng rang thơm lên và thưởng thức.

Phạm Vũ Anh Thy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa