Lạ lùng "hôn nhân tình bạn" ở Nhật Bản: Vợ chồng không tình yêu, không ân ái

Anh Chi 2024-05-08 14:00
- Có những bạn trẻ ở Nhật Bản chấp nhận cuộc "hôn nhân tình bạn", chẳng có tình dục lẫn tình yêu.

Chỉ khoảng 1% trong tổng số 125 triệu dân số của Nhật Bản cảm thấy thoải mái với mô hình hôn nhân này. Nhóm này bao gồm những người không quan trọng với việc kết hôn, đồng tính và những người không tin vào hôn nhân truyền thống.

Những con số này được thu thập bởi Colorus, một tổ chức tự nhận là tổ chức đầu tiên và duy nhất ở Nhật Bản chuyên nghiên cứu về hôn nhân và các mối quan hệ. Kể từ năm 2015, khoảng 500 thành viên của nhóm đã thực hiện hôn nhân theo mô hình này và một số trong số họ đã có con cái.

Lạ lùng hôn nhân tình bạn ở Nhật Bản: Vợ chồng không tình yêu, không ân ái

Hôn nhân tình bạn là gì?

Hôn nhân tình bạn được mô tả là "một mối quan hệ chung sống dựa trên lợi ích và giá trị chung". Nó không nhắc đến tình yêu lãng mạn truyền thống hoặc việc kết hôn với một người bạn thân. Trong loại hình hôn nhân này, các cặp vợ chồng là hợp pháp nhưng không có tình yêu lãng mạn hoặc quan hệ tình dục. Họ có thể chọn sống chung hoặc riêng. Nếu quyết định sinh con, họ có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Cả hai đều được tự do để khám phá mối quan hệ lãng mạn với người khác ngoài hôn nhân, miễn là có sự đồng ý của đối phương.

"Hôn nhân tình bạn giống như việc tìm kiếm một người bạn cùng phòng có sở thích chung", một người đã kết hôn được 3 năm chia sẻ. "Tôi không phải là người phù hợp để trở thành bạn gái của ai đó, nhưng tôi có thể là một người bạn tốt. Tôi chỉ muốn một người có sở thích chung để thực hiện những hoạt động mà cả hai chúng tôi đều thích, cùng trò chuyện và cười đùa", một người khác nói.

Lạ lùng hôn nhân tình bạn ở Nhật Bản: Vợ chồng không tình yêu, không ân ái

Hôn nhân tình bạn đang trở thành một xu hướng mới ở Nhật Bản. Trước khi kết hôn, các cặp đôi thường dành hàng giờ hoặc hàng ngày để thảo luận và thống nhất các chi tiết trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm việc ăn chung, chia sẻ chi phí, việc làm ai giặt giũ và cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh.

Theo Colorus, những cuộc thảo luận như vậy có vẻ không lãng mạn nhưng chúng đã giúp khoảng 80% các cặp vợ chồng sống hạnh phúc cùng nhau và trong nhiều trường hợp, họ còn có con cái.

Lợi ích của hôn nhân tình bạn

Theo Colorus, những cá nhân quan tâm đến hôn nhân tình bạn có độ tuổi trung bình là 32,5, với thu nhập vượt trội so với mức trung bình quốc gia và khoảng 85% có bằng cử nhân trở lên.

Xu hướng này đặc biệt thu hút những người vô tính và người đồng tính. Nhiều người vô tính, không cảm nhận được ham muốn tình dục hoặc tình yêu, vẫn khao khát sự kết nối và đồng hành.

Người đồng tính có thể xem hôn nhân tình bạn như một giải pháp thay thế, vì hôn nhân đồng tính không được hợp pháp ở Nhật Bản. Một số thanh niên dị tính không hợp với mô hình hôn nhân truyền thống hoặc các mối quan hệ lãng mạn, nhưng lại phải chịu áp lực xã hội và hiện đang chào đón xu hướng mới.

Lạ lùng hôn nhân tình bạn ở Nhật Bản: Vợ chồng không tình yêu, không ân ái

Theo báo cáo từ Văn phòng Nội các Nhật Bản, khoảng 75% người Nhật ở độ tuổi 30 vẫn coi hôn nhân là mục tiêu cuộc sống. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy 47,2% các cặp vợ chồng Nhật Bản không có quan hệ tình dục trong vòng một tháng và con số này đang tăng.

Nhiều người chọn hôn nhân tình bạn vì họ mệt mỏi với các mô hình hôn nhân truyền thống. Khi tìm kiếm giải pháp thay thế cho hôn nhân truyền thống, nhiều người thấy hôn nhân tình bạn thể hiện hình ảnh "ổn định, trưởng thành", có thể giúp họ tiến xa trong sự nghiệp hoặc làm vui lòng cha mẹ.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mascara cong mi tự nhiên được bán chạy nhất Nhật Bản