4 cách làm chè hạt sen ngọt dịu thanh mát, ăn nóng hay lạnh đều ngon

Tiểu Bảo 2023-03-04 09:00
- Chè hạt sen có rất nhiều công dụng tốt cho hệ thần kinh như giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp an thần và đem lại giấc ngủ ngon.

Chè hạt sen long nhãn

4 cách làm chè hạt sen, vừa bổ dưỡng lại hấp dẫn

Nguyên liệu 

  • 100 hạt sen tươi đã làm sạch, bỏ tim
  • 100 trái nhãn lồng
  • 0,5 kg đường phèn
  • 3 ống vani

Cách thực hiện

Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, bắc lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều, lúc nở ra không bị nát. Lúc hạt sen chín, lựa những hạt đã nở bung và dùng đũa gắp từ từ ra ngoài.

Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho 0,5 kg đường phèn vào trong nồi nước hạt sen và nấu tan (cho khoảng 1 lít nước), nếu nước rút lại thì bạn có thể thêm nước vào. Thử lại độ ngọt của nước hạt sen cho vừa miệng.

Đường tan hết, bạn từ từ bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Cho thêm 3 ống vani đã chuẩn bị vào.

Khi hạt sen mềm và thấm ngọt, bạn vớt hết hạt sen ra tô để riêng.

Nhãn lồng nên chọn loại trái to, cơm dày, khô. Bạn rửa sạch nhãn lồng, bóc vỏ bên ngoài.

Lấy tăm hay dùng một mũi dao cực nhỏ, mỏng để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Lưu ý nhẹ tay, cẩn thận khi lấy hạt ra để cùi nhãn không bị rách, không dập nát.

Lấy từng hạt sen thấm ngọt và nhét vào quả nhãn đã tách hạt ở bước trên. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. Lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu.

Tiếp đó, đổ tất cả phần nhãn bọc hạt sen trở lại vào nước chè sen cho thấm ngọt. Để thật nguội và bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng thì có thể lấy ra dùng ngay.

Chè hạt sen táo đỏ

4 cách làm chè hạt sen, vừa bổ dưỡng lại hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 300g hoặc dùng 100g hạt sen khô
  • Táo đỏ: 50g
  • Đường phèn: 120g (lượng đường điều chỉnh tùy độ ngọt)

Cách làm

– Nếu dùng hạt sen tươi, bạn dùng tăm xuyên bỏ tâm. Tâm sen có vị đắng nhưng đây lại là bài thuốc chữa mất ngủ, an thần cực hiệu quả. Bạn đừng vứt hết tâm sen đi nhé, hãy đem phơi khô rồi dùng pha trà uống nhé. Còn nếu dùng sen khô thì đem ngâm nước 3 tiếng cho nở mềm nhé.

– Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước 15 phút cho nở mềm.

– Cho hạt sen vào nồi, luộc nước đầu khoảng 5 phút để cho bớt mùi ngái và sen được trong hơn. Sau đó xả lại sen, cho lượng nước vừa phải vào ninh cho sen chín mềm. Sen phải bở mềm nhưng còn nguyên hạt, không nên nấu kĩ quá làm sen bị nát nhé. Sen chín, bạn vớt sen ra để riêng.

– Phần nước vừa ninh sen, cho thêm vào đủ lượng chè dùng, cho táo đỏ vào nấu khoảng 15 phút cho táo đỏ ngậm nước căng mọng. Lúc này cho sen và đường phèn nấu thêm 10 phút để các nguyên liệu ngấm đường

Chè hạt sen nha đam

4 cách làm chè hạt sen, vừa bổ dưỡng lại hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 300gr (nếu là hạt sen khô thì chỉ cần 200gr thôi)
  • Nha đam: 1 cành (khoảng 800gr)
  • Đường phèn: 200gr
  • Một ít muối tinh

Cách thực hiện 

Bạn tách bỏ tâm sen nếu không sẽ bị đắng, khó ăn, đồng thời cắt bỏ phần cuống đen nhé. Sau đó cho sen vào nước ấm ngâm khoảng 1 tiếng.

Dùng dao gọt sạch phần vỏ nha đam, chừa phần nhân trắng bên trong. Sau đó cắt hình hạt lựu. Lưu ý nha đam có chất nhớt nên bạn vừa cắt lớp vỏ bên ngoài thì nên cho vào nước vừa rửa nhé.

Ngâm nha đam với nước đá lạnh pha chanh để loại bỏ chất nhớt và giữ được độ giòn của nha đam. Sau đó đổ nước vào nồi, đun sôi cho nha đam vào, đến khi nha đam nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào thau đá lạnh pha chanh loãng lần 2.

Cho hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần để ninh cho hạt sen mềm. Khi nào hạt sen mềm, bạn cho đường phèn vào khuấy tan. Cuối cùng cho nha đam và một chút muối vào nữa là được.

Chè hạt sen trân châu

4 cách làm chè hạt sen, vừa bổ dưỡng lại hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 160 gam
  • Bột năng: 100 gam
  • Đường trắng hoặc đường phèn
  • 1 chén nhỏ cơm dừa cắt hạt lựu

Chi tiết các bước thực hiện

Bước 1: Bạn nên chọn mua những bầu sen tươi, còn xanh mướt mới được cắt và đem bán ngoài chợ sẽ cho hương vị ngon nhất nhé.

Hạt sen tươi mua về bạn đem rửa sạch, bỏ tâm để tránh chè bị đắng rồi bóc qua lớp vỏ bên ngoài để trong quá trình nấu chè, nước chè sẽ không bị đen nhé. Sau đó bạn đem ngâm hạt sen trong nước muối khoảng 15 phút.

Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, đổ vào khoảng 3 bát nước đun sôi hạt sen trong khoảng 5 phút rồi đổ hạt sen ra rửa lại thật sạch. 

Bước 3: Đổ nồi nước cũ đi, rửa sạch và cho nước mới vào, cho tiếp hạt sen vào và đun lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ đến khi hạt sen đã mềm. Bạn vớt toàn bộ hạt sen ra, cho đường vào và đun nhỏ lửa, khuấy đều để đường tan hoàn toàn thì đổ tiếp hạt sen vào và đun tiếp trong vòng 20 phút thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Nhào bột năng

Cho trước vài thìa bột năng vào trong một chiếc bát, đổ nước sôi vào và sử dụng thìa quấy đều. Tiếp đến bạn cho tiếp từng lượng bột năng còn lại vào và nhào đều lên sao cho bột mịn, dẻo, khi bóp thử không thấy bị dính tay nữa là được.

Bước 5: Nặn trân châu dừa

Dùng tay bứt từng lượng nhỏ bột, dàn đều ra trong lòng bàn tay rồi đặt viên cơm dừa đã thái vuông nhỏ vào giữa. Dùng 2 lòng bàn tay xoa đều, vê viên tròn lại.

Bước 6: Chuẩn bị trước 2 nồi nước, 1 nồi nước đặt lên bếp đun cho sôi và 1 nồi nước lạnh để ngay bên cạnh, có thả thêm vào nồi 1 chút đá lạnh. Thả trân châu dừa vào nồi nước trên bếp, đun sôi đến khi thấy trân châu nổi lên thì đun tầm 2 phút tắt bếp và vớt ngay trân châu ra cho vào nồi nước lạnh bên cạnh, vừa để định hình cho các viên trân châu vừa tránh các hạt trân châu bị dính vào nhau.

Bước 7: Múc chè hạt sen ra bát, thả thêm vài viên trân châu vào rồi để trong tủ lạnh cho chè mát lạnh rồi thưởng thức nhé. 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sau Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng bị hỏi: 'Đã ra miền Trung viện trợ chưa?'